Sức Khoẻ

Cần nắm: Diễn biến triệu chứng bệnh Covid-19 theo từng ngày

 Với các triệu chứng ban đầu tương tự như bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, diễn biến bệnh của Covid-19 càng về sau, càng cho thấy nhiều điểm khác biệt.

Mới đây, nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) vừa công bố kết quả nghiên cứu về diễn biến triệu chứng bệnh Covid-19, theo từng ngày, sau khi tiến hành quan sát trên 140 bệnh nhân Covid-19, tại Bệnh viện Nam Sơn (Trung Quốc).

 

Trong bối cảnh các triệu chứng của bệnh Covid-19 tương tự như bệnh cảm cúm thông thường, dẫn đến việc người bệnh dễ bị nhầm lẫn, kết quả của nghiên cứu này mang lại giá trị thực tiễn to lớn, giúp người dân có một “bảng quy chiếu” để dễ dàng hơn trong việc xác định nguy cơ lây nhiễm virus corona mới của mình.

Theo nghiên cứu này, 99% các bệnh nhân đều có hiện tượng thân nhiệt cao. Trong khi đó, hiện tượng mệt mỏi, ho khan lại được ghi nhận ở hơn một nửa số bệnh nhân. 1/3 trong tổng số 140 ca bệnh xuất hiện triệu chứng đau cơ và khó thở.

Theo một nghiên cứu được công bố trước đó của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, khoảng 80% các trường hợp nhiễm virus corona mới đếu có triệu chứng bệnh ở mức nhẹ. 15% bệnh nhân có triệu chứng nặng và 5% còn lại là các ca bệnh nguy kịch.

Dưới đây là diễn biến triệu chứng bệnh Covid-19 đặc trưng theo từng ngày, được nghiên cứu tổng kết:

Cần nắm: Diễn biến triệu chứng bệnh Covid-19 theo từng ngày - 1

 Cần lưu ý rằng, các triệu chứng bệnh thường sẽ không xuất hiện ngay sau khi chúng ta bị lây nhiễm virus corona mới. Thời gian ủ bệnh có thể lên đến 14 ngày, trong khi đó một số trường hợp cá biệt (chiếm tỷ lệ không đáng kể) có thời gian ủ bệnh dài hơn. Theo nhà dịch tễ học Lauren Ancel Meyers, đến từ Đại học Texas (Mỹ), các bệnh nhân thường sẽ xuất hiện triệu chứng sau khi lây nhiễm mầm bệnh khoảng 5 ngày hoặc hơn.

Một số trường hợp ghi nhận được tình trạng bệnh nhân thậm chí còn nặng hơn sau khi được tiến hành điều trị. Điển hình là trường hợp của một phụ nữ 33 tuổi mắc Covid-19 tại thành phố Lan Châu (Trung Quốc), sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện, các triệu chứng bệnh lý càng trở nên rõ rệt hơn so với thời điểm vừa nhập viện.

Minh Nhật

Theo BI

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close