Sức Khoẻ

Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ… đỡ đẻ “bất đắc dĩ”

 Bệnh nhân đang nằm hồi sức sau ca mổ ruột thừa, bất ngờ đau bụng, chuyển dạ sinh non. Nhưng do bệnh viện không có khoa Sản nên bác sĩ trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã trở thành bác sĩ đỡ đẻ “bất đắc dĩ”.

Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ bất đắc dĩ - 1
Ca đỡ đẻ bất đắc dĩ của ê kip bác sĩ ngoại khoa của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Bác sĩ La Văn Phú – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết,  lúc 6h sáng nay (2/8) thì nhận điện thoại của điều dưỡng trực có bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa, đang mang thai tuần thứ 27 có dấu hiệu chuyển dạ sinh.

Theo người nhà kể lại, thai phụ đau bụng vào nhà vệ sinh ngồi rặn hơn một tiếng đồng hồ rồi. Đến khoảng 6h nghe tiếng bệnh nhân la thét trong nhà vệ sinh, người nhà và một số người nuôi bệnh mở cửa xông vào kè lên giường bệnh và báo điều dưỡng trực.

“Khi tôi thăm khám thì thấy đầu em bé thập thò ở âm hộ. Tôi giật mình, nhưng lúc này vội vàng lục lại những kiến thức sản khoa, lúc sinh viên năm thứ 5 và thứ 6 đã học và từng thực tập để đỡ đẻ. Có thể nói đối với bác sĩ sản khoa thì trường hợp này quá đơn giản, nhưng đối với tôi thì đây là một vấn đề lớn, phức tạp so với kiến thức và kinh nghiệm của tôi về lĩnh vực này.”, bác sĩ Phú cho biết.

Ông đã tiến hành cắt tầng sinh môn cho bệnh nhân, cùng ê kíp hướng dẫn thai phụ hít thở đều, rặn mạnh… khoảng 5 phút em bé chào đời. Bác sĩ Phú cũng kẹp cắt dây rốn và hồi sức cho mẹ con sản phụ. Tiếng khóc ré của em bé hòa cùng tiếng vỗ tay và tiếng thở phào của bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Ngay sau đó, em bé đã được cho quấn khăn quấn ủ ấm rồi tức tốc chuyển qua Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ để được chăm sóc. Và sau đó, ê kíp bác sĩ và nữ hộ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cũng đã tới Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để ứng cứu và xử trí công đoạn tiếp theo như sổ nhau, kiểm tra buồng tử cung, khâu tầng sinh môn.

Cùng ngày thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, sức khỏe sản phụ đã ổn, tỉnh táo; bé trai, nặng 1,3 kg, đang được cho thở NCPAP và theo dõi sát sao.

Phạm Tâm

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close