Công Nghệ

Câu chuyện cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá khiến dân mạng thán phục

 Từng phải đi nhặt rác từ nhỏ để kiếm sống và phụ giúp gia đình và không được học hành gì cho đến năm 11 tuổi, cô gái trẻ người Campuchia đã khiến nhiều người phải thán phục khi vẫn tốt nghiệp thủ khoa một trường đại học tại Úc và tiếp tục được nhận học bổng toàn phần tại trường đại học Melbourne.

Sophy Ron, 22 tuổi, từ nhỏ đã phải làm việc tại bãi rác thải lớn nhất thủ đô Phnom Penh (Campuchia) để nhặt nhạnh rác thải nhằm kiếm tiền phụ giúp cho gia đình. Đến năm 11 tuổi, Ron vẫn chưa hề được đi học và không biết chữ.

Câu chuyện cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá khiến dân mạng thán phục - 1

Tuổi thơ của Sophy Roy gắn liền với bãi rác, nơi cô phải làm việc để kiếm tiền phụ gia đình

Những tưởng tương lai của mình sẽ phải gắn liền với bãi rác thải thành phố, khi cô bé phải trải qua 7 ngày mỗi tuần nhặt nhạnh đồ vật trong bãi rác thải, phải ăn các đồ ăn bỏ đi tìm thấy trong bãi rác. Tuy nhiên, may mắn may mắn đã mỉm cười với cô bé này khi cô gặp được một nhân viên của Quỹ trẻ em Campuchia (CCF), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo học hành và phát triển tài năng.

Nhận thấy những tố chất của Ron, CCF đã giúp cho cô bé đến trường và Ron đã có thể hoàn thành xuất sắc các cấp học phổ thông tại Campuchia. Thành tích học xuất sắc của Ron đã giúp cô có được học bổng toàn phần đến học tại trường cao đẳng Trinity (trực thuộc đại học Melbourne, Úc).

Câu chuyện cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá khiến dân mạng thán phục - 2

Sophy Ron được nhận trọng trách đọc bài diễn văn trong buổi lễ ra trường khi tốt nghiệp thủ khoa

Sau hai năm theo học và hoàn thành xuất sắc chương trình học, Sophy Ron đã tốt nghiệp thủ khoa tại trường cao đẳng Trinity, được lựa chọn để đọc bài diễn văn bằng tiếng Anh trong buổi lễ tốt nghiệp trước sự chứng kiến của rất đông sinh viên và giảng viên của nhà trường.

“Tôi rất phấn khích nhưng cũng rất lo lắng”, Sophy Ron chia sẻ sau khi buổi lễ tốt nghiệp kết thúc. “Buổi lễ diễn ra rất suôn sẻ. Nó thật tuyệt vời”.

Không chỉ tốt nghiệp thủ khoa, thành tích học tập tốt của Sophy Ron đã giúp cô tiếp tục nhận được một học bổng toàn phần khác tại trường đại học Melbourne để có thể tiếp tục chương trình học đại học lên cao hơn của mình.

Câu chuyện về Sophy Ron, từ cô bé nhặt rác trở thành thủ khoa và nhận học bổng toàn phần tại một trường đại học danh tiếng đã nhanh chóng “gây sốt” và trở thành nguồn cảm hứng của nhiều người sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội.

Câu chuyện cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá khiến dân mạng thán phục - 3

Sophy Ron hạnh phúc trong buổi lễ tốt nghiệp của mình

Nhiều cư dân mạng đã gửi lời chúc mừng đến Sophy Ron và cho biết họ thán phục trước nghị lực và sự vươn lên của cô gái trẻ sinh năm 1997 này.

“Chúc mừng Ron, cô là nguồn cảm hứng cho nghị lực vươn lên và vượt qua số phận. Hy vọng tôi sẽ có được nghị lực như cô trong cuộc sống này”, một cư dân mạng nhận xét.

“Cô ấy thật may mắn vì gặp được đúng người, đúng thời điểm để giúp cô bé được đi học. Nhưng nếu không có nghị lực của bản thân thì cô ấy vẫn sẽ không có được ngày hôm nay. Cô ấy thật đáng ngưỡng mộ”, một cư dân mạng khác chia sẻ.

“Làm tốt lắm cô gái trẻ, cô ấy đã cho thấy rằng việc học chưa bao giờ là muộn và học tập tốt có thể giúp chúng ta thay đổi cuộc đời này. Chúc mừng Sophy Ron”, một người dùng Facebook chia sẻ về cảm nhận của mình.

Hiện tại Ron đang quay trở về Campuchia để nghỉ ngơi sau khi tốt nghiệp và dành thời gian cho gia đình trước khi quay trở lại Úc để tiếp tục chương trình học của mình.

T.Thủy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close