Thể Thao

Cầu thủ Cần Thơ đá phản lưới nhà như bán độ: Án phạt có đúng người đúng tội?

 Ngày 2/4, Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành ký quyết định phạt tiền 20 triệu đồng, cấm thi đấu hết lượt đi giải hạng Nhất quốc gia 2019 đối với cầu thủ Nguyễn Văn Quân (CLB Cần Thơ) – người có pha sút phạt vào thẳng lưới đội nhà ở trận đấu với CLB Bình Phước ở Cúp Quốc gia.

Lý giải về án phạt nặng này, Trưởng Ban kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành cho hay: “Có nhiều ý kiến được đưa ra, đa số đều đề nghị mức án nặng hơn. Tuy nhiên sau khi xem xét vụ việc dựa trên các quy định hiện hành, chúng tôi quyết định áp mức phạt như trên.

Cầu thủ Cần Thơ đá phản lưới nhà như bán độ: Án phạt có đúng người đúng tội? - 1

Do CLB Cần Thơ đã bị loại khỏi Cúp Quốc gia nên án phạt dành cho Văn Quân sẽ áp dụng ngay tại giải hạng Nhất mùa này để có tính răn đe”.

Được biết, quyết định kỷ luật dựa trên Điểm d, Khoản 5, Điều 2 và Khoản 2, Điều 54 của Quy định về Kỷ luật của VFF. Trong đó theo Khoản 2 Điều 54 – Dàn xếp trận đấu, tỷ số có quy định: “Khi xét thấy trận đấu có biểu hiện bị dàn xếp, căn cứ vào tư liệu chuyên môn của trận đấu hoặc chứng cứ khác, cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý như sau: Cầu thủ nào thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng sẽ bị đình chỉ thi đấu một số trận đấu hoặc đến hết giải và bị phạt tiền tối thiểu 10 triệu đồng.

Như vậy, Văn Quân có thể bị treo giò hết giải, tức là kịch khung của điều luật này. Tuy nhiên sau khi cân nhắc các yếu tố, Ban kỷ luật VFF quyết định treo giò hết lượt đi.

Án phạt dành cho cầu thủ Nguyễn Văn Quân đánh trúng vào tâm lý nghi ngờ tiêu cực của người hâm mộ, nhưng khó có thể khiến người trong cuộc tâm phục khẩu phục. Đội Cần Thơ cho biết sẽ kháng án, dù chính đội bóng này cũng có án treo giò nội bộ 3 trận, tước băng đội trưởng với Văn Quân.

Trong khi đó, Nguyễn Văn Quân một mực khẳng định anh không tiêu cực và biện minh rằng đó chỉ là lỗi kỹ thuật. Điều đó tất nhiên không đảm bảo cầu thủ của đội Cần Thơ trong sạch, nhưng cũng khó mà chứng minh được rằng anh ta cố ý đá về lưới nhà.

Ở buổi ký kết tài trợ cho cúp quốc gia, nhà tài trợ chính cũng khẳng khẳng định không thể kết luận cầu thủ Văn Quân đá phản lưới nhà là bán độ, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố và đặc biệt là chờ kết quả điều tra của cơ quan công an.

Hành động và phát ngôn của Ban kỷ luật VFF cũng như Ban tổ chức giải cho thấy nỗ lực loại bỏ mầm mống tiêu cực, làm trong sạch hình ảnh bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên cách mà những người phán xử đề cao tinh thần bóng đá sạch trong trường hợp này có vẻ chưa được hợp lý.

Tình huống phản lưới của Nguyễn Văn Quân là một hành động ngớ ngẩn, từ cú đá cho đến phản ứng cho thấy việc không thuộc luật của cầu thủ này. Tuy nhiên, hầu hết những sai lầm kiểu khó hiểu như vậy đều được quy về “nghi ngờ tiêu cực”.

Ban tổ chức giải và Ban kỷ luật đương nhiên không nói Nguyễn Văn Quân có tiêu cực khi cơ quan điều tra chưa kết luận. Dù vậy, cả hành động lẫn phát biểu của họ chẳng khác nào dẫn dắt dư luận theo hướng đó.

Xử án kiểu như vậy, nên xảy ra những tranh cãi cũng là điều dễ hiểu.

Phạm Huy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close