Thể Thao

Cầu thủ Việt kiều là nguồn lực giúp đội tuyển Việt Nam mạnh lên

 Thành công của thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm, cũng như sự nổi tiếng của tiền vệ Mạc Hồng Quân trước đây ở đội tuyển quốc gia cho thấy cầu thủ Việt kiều là nguồn lực đáng để bóng đá Việt Nam lưu tâm, đồng thời có thể giúp cho đội tuyển quốc gia mạnh lên.

Cũng cần phải nói thêm rằng trong mọi lĩnh vực của đất nước, chứ không riêng gì trong bóng đá, nguồn lực từ những kiều bào xa xứ, muốn quay lại đóng góp cho quê hương là nguồn đáng kể, và đáng trân trọng để giúp đất nước mạnh lên trong từng lĩnh vực mà họ đóng góp.

Riêng trong bóng đá, thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm (Việt kiều Nga), và trước đó nữa là sự nổi tiếng của tiền vệ tấn công Mạc Hồng Quân (Việt kiều CH Czech) là minh chứng cho những đóng góp của cầu thủ Việt kiều, đối với bóng đá nội.

Có thể hiện tại Mạc Hồng Quân không nổi tiếng hay chưa quá thành công như Đặng Văn Lâm, nhưng xét ở thời điểm cầu thủ này khoác áo các đội tuyển Việt Nam tại các giải quốc tế, trong bối cảnh mà các đội tuyển khi đó (giai đoạn 2013 – 2015) khủng hoảng lực lượng, đóng góp của Mạc Hồng Quân vẫn không nhỏ.

Cầu thủ Việt kiều là nguồn lực giúp đội tuyển Việt Nam mạnh lên - 1
Những cầu thủ Việt kiều như Đặng Văn Lâm giúp đội tuyển quốc gia mạnh lên

Khác với cầu thủ gốc ngoại được nhập tịch, cầu thủ Việt kiều vốn không xa lạ với đất nước, con người và văn hoá Việt Nam, vì họ mang một phần, hoặc có khi mang hoàn toàn dòng máu Việt Nam (trường hợp có cha và mẹ đều là người gốc Việt), được hiểu biết về văn hoá Việt từ nhỏ, nên họ dễ hoà nhập khi về nước, và ý thức bảo vệ màu cờ sắc áo của quê cha đất tổ không khác so với các cầu thủ thuần nội.

Đấy là chưa tính đến chuyện các cầu thủ Việt kiều được đào tạo ở các môi trường bóng đá tiên tiến từ nhỏ, nên kỹ thuật cơ bản và ý thức chuyên nghiệp của họ thường khá cao.

Trường hợp của thủ môn Đặng Văn Lâm là một ví dụ. Cầu thủ này khi được tạo điều kiện tốt đã phát triển vượt bậc về chuyên môn, nhờ được tích luỹ sẵn nền tảng kỹ thuật cơ bản tốt. Cứ nhìn các động tác khi bắt bóng, khi di chuyển, chọn vị trí và khi phản xạ của Đặng Văn Lâm sẽ thấy thủ thành này được đào tạo rất bài bản, nên so với hầu hết các thủ môn nội cùng trang lứa, Đặng Văn Lâm toàn diện hơn.

Ngoài ra, yếu tố thể hình của cầu thủ Việt kiều cũng được tính đến. Nhờ được hưởng chế độ dinh dưỡng tốt từ nhỏ, nên cầu thủ Việt kiều không thua kém cầu thủ ngoại về thể hình (Đặng Văn Lâm cao 1m87, Mạc Hồng Quân cao 1m80), giúp cho đội tuyển Việt Nam cải thiện đáng kể khả năng tranh chấp, nhất là tranh chấp bóng bổng ở các giải quốc tế.

Dĩ nhiên, không phải cầu thủ Việt kiều nào muốn khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng có thể đáp ứng được ngay, vì không phải cầu thủ nào cũng có chất lượng chuyên môn cao, có thể đáp ứng được yêu cầu của cấp đội tuyển quốc gia.

Nhưng đây là vấn đề đơn giản, liên quan đến chuyện tuyển lựa và sàng lọc chất lượng của các cầu thủ Việt kiều muốn đóng góp cho đội tuyển. Phụ thuộc vào đánh giá của HLV trưởng các đội tuyển.

Cầu thủ có chất lượng phù hợp, đạt yêu cầu chuyên môn, đáp ứng được quan điểm sử dụng nhân sự của HLV đội tuyển quốc gia, là những người quá lý tưởng để giúp đội tuyển Việt Nam gia tăng sức mạnh ở các giải đấu quốc tế!

Trọng Vũ

Cầu thủ Việt kiều là nguồn lực giúp đội tuyển Việt Nam mạnh lên - 2

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close