Thể Thao

Cầu thủ Việt kiều muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam: Cửa đã đóng?

 Cuối cùng thì kế hoạch sử dụng cầu thủ Việt kiều của HLV Park Hang Seo tại King’s Cup diễn ra vào tháng 6 tới đã không thể thực hiện, sau khi VFF chính thức lên tiếng khẳng định đây chưa phải là thời điểm thử việc các cầu thủ gốc Việt đang thi đấu ở nước ngoài.

Sau thành công của bóng đá Việt Nam, truyền thông Đông Nam Á gần đây bàn luận về khả năng HLV Park Hang Seo sẽ gọi 3 cầu thủ Việt kiều đang chơi bóng ở châu Âu để thử nghiệm ở King’s Cup 2019 tại Thái Lan. 

Tờ Siam Sports của Thái Lan nhấn mạnh, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng những gương mặt mới từ châu Âu ở King’s Cup 2019 để hướng tới đấu trường lớn hơn: vòng loại World Cup 2022 khởi tranh từ tháng 9/2019.

Cầu thủ Việt kiều muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam: Cửa đã đóng? - 1

Cơ hội để các cầu thủ Việt kiều đến với đội tuyển Việt Nam thực sự khó khăn

Thông tin từ báo chí Thái Lan cùng với quan điểm của HLV Park Hang Seo cho thấy, việc sử dụng cầu thủ Việt kiều chỉ là vấn đề thời gian. Trước đó, thầy Park khẳng định ông hoan nghênh việc các cầu thủ gốc Việt đang thi đấu ở nước ngoài về Việt Nam khoác áo đội tuyển quốc gia, tuy nhiên tất cả phải đáp ứng được đầy đủ những vấn đề liên quan đến thủ tục cũng như chuyên môn.

Việc HLV Park Hang Seo bắt đầu để tâm đến phương án bổ sung những cầu thủ Việt kiều cho đội tuyển Việt Nam là bởi ông thầy người Hàn Quốc đang rất có tham vọng ở vòng loại World Cup 2022 tới đây.

Bên cạnh đó, những cầu thủ Việt kiều đang được nhắm tới, cũng được đánh giá khá cao, gồm hậu vệ Jason Quang-Vinh Pendant, chân sút Alexander Đặng và thủ thành Filip Nguyễn.

Trong số 3 cầu thủ Việt kiều đáng chú ý trên, hậu vệ 22 tuổi Jason Quang-Vinh Pendant có mẹ là người Việt Nam và cha là người Pháp. Anh trưởng thành từ lò đào tạo của CLB Sochaux (đội hiện đang chơi ở Ligue 2 của Pháp) và đã được gọi lên đội 1 từ năm 2016.

Tài năng của Jason Quang-Vinh Pendant ít nhiều đã được chứng tỏ khi từng được gọi vào tuyển U16 và U18 của Pháp.

Tiếp đến, chân sút Alexander Đặng cũng gửi thông điệp muốn trở về làm học trò của HLV Park Hang Seo. Alexander Đặng mang hai dòng máu Việt – Na Uy và hiện đang là trụ cột của CLB Nest-Sotra Fotball, đội đang chơi ở giải hạng nhất Na Uy.

Vị trí sở trường của cầu thủ 29 tuổi cao 1m85 này là trung phong và là chân sút hàng đầu của Nest-Sotra Fotball ở mùa giải trước (ghi 13 bàn).

Người còn lại là thủ thành Filip Nguyễn, người có mẹ là Việt Nam và cha là người Czech. Filip Nguyễn có chiều cao khá khủng (1m91) và hiện là thủ thành số 1 của CLB Liberec Slovan, đội đang chơi ở giải hàng đầu của Czech.

Nếu như VFF “bật đèn xanh” tạo điều kiện tối đa cho việc 3 cầu thủ Việt kiều nói trên đủ điều kiện khoác áo tuyển quốc gia, HLV Park Hang Seo sẽ có nhiều phương án lựa chọn cho sơ đồ chiền thuật của mình ở các giải đấu sắp tới, đặc biệt là vòng loại World Cup 2022.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới đây, một lãnh đạo VFF khẳng định chắc chắn ở King’s Cup tới đội tuyển Việt Nam sẽ không triệu tập cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở nước ngoài.

Theo vị lãnh đạo này, mọi việc phải diễn ra theo đúng quy trình, không vội vã, và VFF cũng có bộ phận chuyên môn để thẩm định năng lực các cầu thủ trước khi có quyết định gọi họ lên tuyển hay không.

Như vậy, cánh cửa về nước khoác áo đội tuyển quốc gia của các cầu thủ Việt kiều nổi bật nói trên tạm khép lại, nhưng chưa phải là đã đóng chặt. Họ vẫn còn cơ hội nếu khẳng định được mình ở môi trường nước ngoài. Chắc chắn những tấm gương như Mạc Hồng Quân hay mới nhất là Đặng Văn Lâm, là động lực để tất cả phấn đấu.

Huyền Trang

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close