Giáo Dục

Cha mẹ “hớ hênh” trong giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

 Thay quần áo trước mặt con, hồn nhiên cho con tè ngoài đường… nhiều đứa trẻ mất khả năng phân biệt “vùng riêng tư” của chính mình và người khác do thói quen “hớ hênh” từ chính cha mẹ.

Trước những vấn đề về giới tính, tình dục của con trẻ hiện nay , bố mẹ  lo ngại những thông tin, hình ảnh từ phim ảnh, từ mạng qua các thiết bị công nghệ tác động tiêu cực đến con trẻ. Đây cũng là một yếu tố tác động nhưng trước khi “đổ lỗi” cho các yếu tố bên ngoài thì ngay trong sinh hoạt hàng ngày, bố mẹ thường có không ít thói quen, hành vi có thể dẫn đến sự lệch lạc ở trẻ. 

Cha mẹ hớ hênh trong giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ - 1

Nhiều gia đình “hồn nhiên” cho chị em, anh em tắm chung, ngủ chung (Ảnh minh họa)

Trong sinh hoạt hàng ngày, có rất nhiều cảnh “hớ hênh” của trẻ nhỏ hoặc của người lớn tác động đến trẻ nhỏ diễn ra nhiều đến mức có khi nhiều người xem là chuyện bình thường. 

Ngay trước cổng trường học, ngay bên đường phố đông đúc qua lại hay ngay sân chơi không ít ông bà, bố mẹ thản nhiên cởi quần, cởi váy xi tè cho con. Có nhà, hàng quán, thay vì đưa con vào trong lại thường xuyên bế con hoặc chỉ cho con ra tè phía trước vỉa hè. 

Cảnh “hớ hênh” của trẻ nhỏ dễ thấy nhất ở hồ bơi. Các khu hồ bơi đều có phòng thay đồ nhưng cha mẹ thường “lột” trẻ ra ngay ở khu vực hồ bơi, giữa nơi đông người. Có khi vì bố mẹ lười, muốn cho nhanh với tâm lý “con nít mà”. Hiện nay, không thiếu những bé gái ngay từ bé tí đã được bố mẹ diện những bộ thời trang sành điệu, hở hang… Vô tình, trẻ bị tước mất quyền kín đáo, riêng tư.

Nhiều phụ huynh còn thích thú chụp lại hình ảnh hở hang, khỏa thân, tắm tiên… của con rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Thời đại công nghệ, bố mẹ lo lắng con bị xâm hại về mặt hình ảnh nhưng hơn ai hết lại tiếp tay cho hình ảnh con bị xâm hại. 

Chưa kể, trong nuôi dạy con, người lớn chúng ta còn có thói quen cưng nựng “của quý” của trẻ nhỏ. Hay một người hàng xóm, một người quen khi gặp một đứa trẻ cũng bình thản xem muốn “con chim”… mà ít gặp phản ứng từ bố mẹ. 

Trong không ít gia đình, nhiều chuyện “riêng tư” của bố mẹ lại thành… hình ảnh chung . Bố mẹ thay quần áo trước mặt con, chuyện “vợ chồng” thiếu kín đáo để “lọt” vào mắt con, vào trí tò mò, hiếu kỳ của con. 

Các chuyên gia tâm lý cảnh báo, sự hồn nhiên, thiếu ý tứ trong sinh hoạt hàng ngày của đứa trẻ, của bố mẹ dần dần có thể làm cho đứa trẻ không còn biết mắc cỡ, ngại ngùng. Các em không biết đến sự riêng tư, kín đáo…

Cha mẹ hớ hênh trong giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ - 2

Giáo dục giới tính với trẻ nhỏ chính là những thói quen, sinh hoạt hàng ngày trên nền tảng riêng tư, tôn trọng trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Trong tương lai, chúng có thể là đứa trẻ nghiện ăn mặc hở hang hay là những kẻ biến thái tình dục khi thích “khoe hàng”, thích được người khác sàm sỡ. Ngoài ra, việc thiếu kín đáo cũng làm trẻ có nguy cơ bị xâm hại tình dục cao hơn. 

Tắm chung, ngủ chung giường với con, thay đồ trước mặt con, để trẻ vô tình nhìn thấy thân thể và “cảnh nóng” của người lớn, từ đó nảy sinh tính hiếu kỳ và tật nhìn trộm, đôi khi thúc đẩy trẻ dậy thì sớm.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm truyền thông – giáo dục sức khỏe TP HCM nhấn mạnh, giáo dục giới tính chính là giáo dục làm người. Đây là một tiến trình suốt cả đời người, là chuyện phải làm hằng ngày, trước hết là ở ngay trong gia đình khi trẻ còn bé thông qua sinh hoạt ở gia đình.

Việc giáo dục giới tính nhằm trang bị kiến thức, hình thành nhân cách, tạo nên một nền tảng vững chắc cho sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản sau này. Điều này bao gồm những hiểu biết về phát triển tính dục, các mối quan hệ, hình ảnh về thể chất và vai trò giới, tình bạn, tình yêu, tình dục.

Trẻ học về giới tính khi cha mẹ chăm sóc, chuyện trò hằng ngày, lúc vui chơi với chúng, lúc thay quần đổi áo cho chúng, dạy chúng biết các bộ phận của cơ thể từ mắt mũi, tai miệng, đến bộ phận sinh dục…

Ngay từ lúc đó, trẻ đã học được trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, giữ sự kín đáo trong sinh hoạt. Theo lứa tuổi, sẽ mở rộng thêm các kiến thức để hình thái hành vi, thái độ, giá trị liên quan đến giới tính là bảo vệ mình và tôn trọng thân thể, nhân phẩm của người khác. 

Hoài Nam 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close