Tâm Sự

Cha mẹ nên làm gì khi con thường xuyên mất ngủ?

 Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi nếp sống có thể giúp trẻ chống lại chứng mất ngủ. Bởi vậy, thay đổi lối sống là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi con thường mất ngủ, và có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ khác.

 

Cha mẹ nên làm gì khi con thường xuyên mất ngủ? - 1

Thay đổi lối sống

Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi nếp sống có thể giúp trẻ chống lại chứng mất ngủ. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần lưu ý tới môi trường trong phòng ngủ của bé với các yếu tố như ánh sáng, tiếng động, nhiệt độ để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ngoài ra, những tiếng động nhỏ từ đồng hồ treo tường cũng có thể phá vỡ sự bình yên, trấn tĩnh. Nếu con trẻ lo lắng, sợ hãi vì một điều gì đó, hãy dạy con cách thư giãn, thở sâu hoặc thiền định trước giờ ngủ.

Tạo nên thói quen

Việc mất ngủ chỉ mới phát sinh gần đây nhưng rất có thể bé đã phải đương đầu với những cơn khó ngủ một cách dai dẳng, lâu dài. Vì vậy, hãy cố gắng củng cố thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ cho bé ngay từ nhỏ.

Cụ thể, cha mẹ nên đặt giờ ngủ cố định cho bé và yêu cầu bé thực hiện bất kể hoàn cảnh. Trước khi ngủ có thể tạo thói quen cho bé tắm, đọc sách để thư giãn cơ thể và giúp bé dễ ngủ hơn. Ngoài ra, cha mẹ nên tránh cho bé ăn đồ ăn có chứa caffeine trong ít nhất từ 4 đến 6 giờ trước giờ ngủ.

Tìm tới bác sĩ tư vấn

Tư vấn trị liệu có thể giúp bạn tìm hiểu ngọn nguồn gây ra chứng mất ngủ của trẻ. Ngay cả đối với trẻ nhỏ chưa biết cách thể hiện cảm xúc, việc trị liệu vẫn có thể giúp trẻ học được các “kỹ thuật” để dễ dàng ngủ hơn.

Áp dụng các kích thích tự nhiên

Có nhiều mẹo nhỏ có thể giúp trẻ ngủ nhanh hơn như:

– Đặt một chiếc túi lưới nhỏ chứa hoa cúc khô, hoa oải hương, hoa hồng, tía tô đất bên cạnh giường trẻ có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn.

– Cho trẻ uống một ly sữa ấm để thư giãn, dễ ngủ.

– Một tách trà hoa cúc không đường có thể giúp trẻ dễ ngủ hơn.

– Cho trẻ tắm nước ấm với vài giọt dầu hoa cúc hoặc hoa oải hương để giúp thư giãn cơ thể.

– Cho trẻ tập thể dục nhẹ vào buổi tối.

– Thiếu magiê có thể ngăn cản não bộ thư giãn vào ban đêm. Vì vậy, nên bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu magiê như hạnh nhân, hạt bí ngô và rau lá xanh.

Trà XanhTheo MOM

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close