Sức Khoẻ

Chất trong chảo rán chống dính có thể khiến “cậu nhỏ” bé lại

 Kể từ khi phát minh ra 80 năm trước, polytetrafluoroetylen (PTFE) đã là người bạn tốt nhất của các bà nội trợ và các đầu bếp trên toàn thế giới. Tất cả chúng ta đều biết đến hợp chất này dưới cái tên nổi tiếng hơn – Teflon. PTFE là một dạng hợp chất perfluor hóa (PFC).

Tuy nhiên, Teflon có những nhược điểm và một trong số đó là PFC trong chảo chống dính có thể làm giảm kích thước của “cậu nhỏ” và làm giảm chất lượng tinh dịch.

PTFE ban đầu được mọi người chấp nhận với một danh tiếng khá tốt. Bên cạnh việc cho phép nấu thức ăn nhanh hơn và không bị dính chảo, PTFE còn được sử dụng rộng rãi như một loại bọt chữa cháy hiệu quả chống cháy máy bay. Nó cũng được sử dụng để sản xuất vải chống nước và chống bám bẩn.

Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó. Đối với PTFE, mặt trái và cũng là nhược điểm chính của nó, là chất được sử dụng để tạo ra nó có thể gây ung thư. Một số trong những chất này cũng là những khí nhà kính mạnh làm xấu đi sự nóng lên toàn cầu.

Cụ thể, các fluorocarbon có tên PFOA (perfluorooctanoic a-xít) và PFOS (perfluorooctane sulfonat) đều được Liên minh châu Âu và Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) điều tra vì cho rằng chúng có hại cho con người và môi trường.

Việc sản xuất PFOA ở Mỹ đã được chấm dứt, một động thái đáng hoan nghênh vì chất này có thể gây ra một số loại ung thư và tử vong sơ sinh. Nó có thể gây độc cho hệ miễn dịch, gan và hệ nội tiết.

Hầu hết các nhà sản xuất chảo chống dính đã loại bỏ việc sử dụng PFOA, một nghi ngờ gây ung thư. Tuy nhiên, cần biết rằng dữ liệu về ảnh hưởng sức khỏe con người của PFOA vẫn còn hạn chế.

Nhưng đối với người, còn một mối lo ngại lớn về Teflon là liệu chất này có hại hay không nếu chúng ta nuốt nó cùng với thức ăn. Các mảnh Teflon bong tróc từ lâu đã là một mối quan tâm. Theo thời gian, bề mặt Teflon trở nên trầy xước. Các mảnh Teflon sau đó dính vào thực phẩm mà chúng ta nấu và ăn.

Tin tốt là PTFE tích lũy sinh học, nghĩa là vì nó cực kỳ bền, nó có thể được lưu lại trong cơ thể của người và động vật mà không gây hại. Và do kỵ nước nên những mảnh này dễ dàng lắng đọng trong chất thải và được bài tiết ra ngoài.

Tuy nhiên, các mảnh Teflon không phải là mối nguy hiểm lớn nhất đối với sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng chảo phủ Teflon khi được gia nhiệt quá mức thậm chí còn nguy hiểm hơn. Khi chảo quá nóng, các hợp chất trong lớp phủ được giải phóng dưới dạng khói. Khói này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người và có thể giết chết chim.

PTFE bắt đầu phân ly ở khoảng 300 độ C, giải phóng khói độc hại vào không khí.

Cộng thêm vào những lo lắng này là vấn đề về kích thước “cậu nhỏ” và khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu được tiến hành ở Ý tuyên bố đã phát hiện ra rằng những nam giới tiếp xúc với PFC có chiều dài “cậu nhỏ” nhỏ hơn đáng kể so với những người không tiếp xúc.

Con số cho thấy chiều dài trung bình của “cậu nhỏ” là 10cm đối với những nam giới không tiếp xúc với PFC so với trung bình 8,7cm ở những người có tiếp xúc. Những nam giới có tiếp xúc cũng có chu vi “cậu nhỏ” bé hơn 0,5cm.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, cho biết nam giới trưởng thành dễ tích lũy PFC trong cơ thể hơn mà không rõ nguyên nhân. Điều này có nghĩa là PFC có thể có tác động đối với nam giới lớn hơn bất kỳ nhóm đối tượng nào khác.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 383 nam sinh trung học, trong đó có 212 em đã tiếp xúc với PFC, ở đông bắc Italy, trong tháng 5 và 6 năm 2017. Các em được lấy máu để đo lượng hoóc-môn sinh dục và kiểm tra mẫu tinh dịch.

Các nhà nghiên cứu cũng lấy nhiều thông số về “cậu nhỏ” của các em học sinh tham gia, bao gồm chiều dài, chu vi, thể tích tinh hoàn và khoảng cách hậu môn-sinh dục, còn gọi là vùng Ken Doll.

Các tác giả nghiên cứu khẳng định những phát hiện của họ sẽ có tác động đáng kể đến sức khỏe nam giới, thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới.

Cẩm Tú

Theo MD

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close