Pháp Luật

Chém nát chân bảo vệ đồng dưa, trốn truy nã 12 năm không thoát

 Trong quá trình trốn truy nã, nhờ sự giúp đỡ của người thân, Nguyễn Ngọc Tiện xin được làm lái xe cho một doanh nghiệp lớn ở Lâm Đồng. Quá trình lẩn trốn, Tiện xây dựng được mối quan hệ với nhiều người có máu mặt và tạo được vỏ bọc khá hoàn hảo.

Vụ án trên ruộng dưa

Những năm giữa thập niên 2000, người dân xã Xuân Lâm (Nam Đàn, Nghệ An) bắt đầu làm quen với mô hình phát triển kinh tế bằng cách đưa cây dưa đỏ xuống ruộng. Những cánh đồng dưa trồng trên cát được hình thành hứa hẹn cho người nông dân một nguồn thu nhập không nhỏ. Nhưng khi quả dưa bắt đầu thu hoạch được cũng là khi các chủ ruộng phải đối mặt với nạn trộm dưa. Đội ngũ bảo vệ đồng làm việc hết công suất, trắng đêm canh dưa nhưng dưa vẫn bị mất.

nguyen ngoc tien.jpg
Đối tượng Nguyễn Ngọc Tiện bị bắt giữ sau 12 năm bỏ trốn.

Một đêm mùa hè năm 2007, Nguyễn Ngọc Tiện, lúc này đã 20 tuổi, cùng 1 nhóm thanh niên làng đi trộm dưa. Nhóm của Tiện tràn xuống cánh đồng dưa cũng là khi đội bảo vệ ào tới. Bị truy đuổi, Tiện chạy về nhà, vác 2 chiếc mã tấu ra tấn công lại bảo vệ. Không thể chống đỡ được gã thanh niên đang hăng máu với 2 tay 2 chiếc mã tấu, một bảo vệ ngã xuống và hứng chịu liên tiếp nhiều nhát dao xuống người, xuống đùi.

Người bảo vệ được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vết thương quá nặng, chấn thương cột sống, buộc phải cắt cụt đến 1/3 đùi. Giám định tỉ lệ thương tật tại thời điểm này là 65%.

Làm lại CMND rồi bỏ trốn

Trong thời điểm nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện, nhờ có nhân thân tốt, Nguyễn Ngọc Tiện được tại ngoại phục vụ điều tra. Trong khoảng thời gian này, do có người thân làm Trưởng Công an xã, Tiện được cấp 1 giấy xác nhận và hoàn tất thủ tục sửa chứng minh nhân dân từ sinh năm 1987 thành 1985, hoàn thành chương trình học, thi lấy bằng lái ô tô trước khi biến mất khỏi địa phương. Công an huyện Nam Đàn đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Ngọc Tiện về tội “Cố ý gây thương tích”.

Mặc dù các cơ quan chức năng truy lùng ráo riết nhưng với sự giúp đỡ của một số người thân nên Tiện náu mình rất kỹ. Nguyễn Ngọc Tiện dông một mạch vào Bình Thuận, nơi có người cô ruột đang giữ chức vụ khá lớn ở một ngân hàng. Dù được “bao bọc” kỹ nhưng Tiện rất đa nghi, thường xuyên thay đổi chỗ ở nhằm không để bị phát hiện. Kể cả khi gã hoàn tất hồ sơ xin vào lái xe cho ngân hàng nơi người cô ruột công tác, chỉ chờ quyết định đi làm nhưng “đánh hơi” thấy có động, ngay lập tức Tiện rời Bình Thuận, lên Lâm Đồng nương náu.

1.jpg
Cán bộ điều tra Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An lấy lời khai ban đầu đối với Nguyễn Ngọc Tiện.

Khi vào đây, với giấy tờ tùy thân đã được làm lại, Tiện xin được vào lái xe cho một doanh nghiệp lớn. Thậm chí, với giấy tờ đã được thay đổi này, Nguyễn Ngọc Tiện còn trở về địa phương, thi cấp đổi bằng lái rồi vào tiếp tục hành nghề.

“Cái khó nhất khi xác minh, truy bắt Nguyễn Ngọc Tiện chính là đối tượng có sự che chắn rất kỹ của người thân, từ người bố làm công an viên xóm, người thân làm công an xã, cô ruột làm cán bộ ngân hàng. Khi vào Lâm Đồng, Tiện xin được vào làm cho doanh nghiệp của một người khá có uy tín tại địa phương, ăn nghỉ ngay trong công ty của gia đình này”, một trinh sát tham gia truy bắt Tiện cho hay.

Trong quá trình làm việc ở đây, Tiện luôn tỏ ra là người ngoan ngoãn, “được việc” nên được chủ nhà tin tưởng. Không những chăm chỉ, mẫn cán trong công việc mà Tiện hạn chế việc tiếp xúc với nhiều người, tránh nhậu nhẹt, va chạm. Với vỏ bọc hoàn hảo do mình tạo ra, Tiện luôn lấy được thiện cảm của những người xung quanh, thậm chí, nhiều người còn tỏ ra tiếc rẻ cho Tiện khi có công việc ổn định, hiền lành nhưng vẫn lẻ bóng.

Trong khi Nguyễn Ngọc Tiện tưởng mình có thể an phận với vỏ bọc mới các trinh sát Tổ truy nã, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an (PC04) tỉnh Nghệ An vẫn kiên trì bóc tách từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để sàng lọc, truy bắt đối tượng.

Khi xác định được đối tượng Tiện đang làm việc, sinh sống ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Bảo Lộc rà soát, soát xét những tài xế quê ở Nghệ An hiện làm việc trên địa bàn cũng như các dấu vết nhận dạng khác. Giữa tháng 3/2019, xác định chính xác Tiện đang sống trong khuôn viên công ti vận tải, các trinh sát truy nã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tổ chức bắt giữ Nguyễn Ngọc Tiện ngay khi đối tượng vừa đi làm về.

“Lúc chúng tôi ập vào thực hiện việc bắt giữ, Tiện hết sức ngỡ ngàng, cho rằng mình tên là Sang, không phải người bị truy nã nhưng cuối cùng cũng phải thừa nhận và tra tay vào còng”, trinh sát truy nã cho biết thêm.

Hiện Nguyễn Ngọc Tiện đã được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An bàn giao cho Công an huyện Nam Đàn để tiếp tục điều tra.

Hoàng Lam

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close