Sức Khoẻ

Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ

 Chỉ uống một hoặc hai ly đồ uống có cồn mỗi đêm cũng làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ về sau, một nghiên cứu lớn đã chỉ ra.

Các chuyên gia từ Đại học Oxford cho biết nghiên cứu trên 500.000 người cuối cùng đã xua tan “hiểu lầm” rằng uống rượu mức độ ít có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Họ thấy rằng uống một hoặc hai ly mỗi ngày làm tăng 10-15% nguy cơ bị đột quỵ trong mười năm tiếp theo và uống bốn ly mỗi ngày làm tăng 35%.

Trong nhiều năm, nhiều chuyên gia đã lập luận rằng uống rượu vừa phải có tác dụng bảo vệ – ám chỉ các nghiên cứu cho thấy việc uống một ly rượu hoặc cốc bia làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nhưng nhiều người chỉ trích rằng rằng những nghiên cứu đó có thiếu sót – vì chúng bao gồm những người nghiện rượu đã hoàn toàn bỏ rượu hoặc những người không uống rượu vì các vấn đề sức khỏe khác.

Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ - 1

Các chuyên gia từ Đại học Oxford cho biết nghiên cứu của họ trên 500.000 người cuối cùng đã xua tan “hiểu lầm” rằng uống rượu mức độ ít bảo vệ sức khỏe.

Vì vậy, bằng chứng có vẻ gợi ý rằng những người uống rượu ít có nguy cơ thấp hơn những người không uống.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Lancet, đã khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng một nghiên cứu di truyền của người dân ở Trung Quốc.

Một phần ba người dân ở Trung Quốc mang theo một biến thể gen khiến họ không thể dung nạp được rượu.

Các gen này đồng nghĩa với việc họ không thể đào thải một sản phẩm phụ độc hại của rượu – khiến họ bị buồn nôn và đỏ mặt ngay cả khi chỉ uống một chút rượu.

Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm gen của người dân ở 10 vùng của Trung Quốc – và sau đó theo dõi việc uống rượu của họ.

Những người không uống do mang đột biến gen được đánh giá là chỉ dấu đáng tin cậy về mức tiêu thụ rượu bằng 0, vì đơn giản là họ không thể dung nạp được đồ uống này.

2/3 số người tham gia không mang đột biến gen này có thể uống thoải mái – những người đàn ông uống trung bình 4 ly một ngày và có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ cao hơn nhiều.

Phụ nữ Trung Quốc uống rất ít, do dù có bộ gen như thế nào.

Nhưng GS. Richard Peto, đồng giám đốc Đơn vị dịch vụ thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Oxford, cho biết ông tin rằng những phát hiện này cũng đúng với cả nam giới và phụ nữ ở Anh.

“Nếu phụ nữ uống như đàn ông, họ sẽ chết như đàn ông”, ông nói.

Ông nhấn mạnh những phát hiện không nhằm mục đích bắt mọi người bỏ rượu – và nói rằng hút thuốc lá sẽ tác động lớn hơn nhiều đến nguy cơ.

“Tôi không nghĩ mọi người sẽ thay đổi những gì họ uống do những kết quả này. Nhưng chúng ta đã có sự thật về một câu chuyện đã trở thành huyền thoại từ lâu đời.” Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Zhengming Chen, cũng ở Oxford, cho biết: “Người ta đã tuyên bố rằng uống rượu vừa phải có khả năng mang lại lợi ích, đặc biệt là đối với bệnh tim mạch.

“Nghiên cứu cho thấy bằng chứng thực sự mạnh mẽ để bác bỏ tuyên bố này. Thông điệp chính ở đây là tác dụng bảo vệ không có thật.

“Ngay cả uống rượu vừa phải cũng làm tăng khả năng bị đột quỵ…”, ông nói thêm: “Những phát hiện về cơn đau tim ít rõ ràng hơn, vì vậy chúng tôi dự định thu thập thêm bằng chứng.” Nghiên cứu ủng hộ hướng dẫn chính thức về uống rượu do trưởng ban y tế Dame Sally Davies đưa ra năm 2016, cảnh báo không có mức độ uống “an toàn”.

Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ - 2

NHS khuyên người lớn không nên uống không quá 14 đơn vị cồn mỗi tuần – tương đương với 14 ly rượu mạnh hoặc 6 chai bia hoặc 1,5 chai rượu vang.

Không nên uống bia trước khi uống rượu

Một số người nghĩ rằng uống bia trước khi uống rượu sẽ không bị say, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Trong một tiết lộ ít gây ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu tháng trước đã phát hiện ra tình trạng nôn nao cũng tệ như vậy, bất kể bạn uống theo thứ tự nào.

Các nhà khoa học đã cho 90 người tình nguyện uống đồ uống có cồn theo những kết hợp khác nhau vào hai đêm riêng biệt.

Một số người được yêu cầu uống 2,5 vại bia Carlsberg, tiếp theo là 4 ly lớn rượu vang trắng. Nhóm thứ hai bắt đầu với rượu trước bia.

Các nhà nghiên cứu phải kiểm soát những người say rượu hát và nhảy bằng một cái loa. Những người này được đưa vào giường ngủ trong phòng thí nghiệm lúc 1 giờ sáng.

Những người tham gia được hỏi về tình trạng nôn nao của họ vào ngày hôm sau và cho điểm theo Thang điểm Hangover cấp tính.

Kết quả cho thấy dù bạn gọi đồ uống như thế nào, nếu uống quá nhiều, bạn vẫn có khả năng bị ốm.

Tiến sĩ Kai Hensel, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết: “Tỷ lệ nôn cao hơn một chút so với tôi nghĩ. Nhưng họ vẫn rất vui vẻ”.

Cẩm Tú

Theo DM

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close