Xã Hội

Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý

 Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng những hộ trồng đào ở Nhật Tân, Phú Thượng (Hà Nội) đã tất bật thực hiện các công đoạn chăm sóc cuối cùng để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết Canh Tý.

Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý
Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 1

Vào những ngày cuối tháng 10 đầu tháng 11 âm lịch, nhiều làng đào Hà Nội lại bắt đầu tất bật với công đoạn chăm sóc, tuốt lá đào để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán – dịp làm ăn quan trọng nhất trong năm. Các làng trồng đào nổi tiếng ở Hà Nội như Nhật Tân, Phú Thượng… những ngày này lại nhộn nhịp cảnh nhà nhà tuốt lá đào. Người trồng đào sẽ căn cứ vào thời tiết cũng như hiện trạng của đào để tuốt lá sao cho hoa nở đúng ngày cận Tết.

Để không lỡ hẹn dịp Tết, người dân trồng đào phải chớp thời gian để tuốt lá, chăm sóc cẩn thận. Chính vì thế chủ các vườn đào đã thuê nhiều người như sinh viên, người làm nông đang có thời gian rảnh rỗi để tuốt lá đúng thời gian “vàng”. Thời điểm tuốt lá chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào nên phải tính toán thật cẩn thận.

Anh Mạnh Hùng (người trồng đào ở Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Những ngày gần đây, gia đình tôi luôn có khoảng 10 người tuốt lá đào chuẩn bị cho Tết. Năm nay thời tiết thay đổi nên thời gian tuốt lá đào muộn hơn so với mọi năm, thời tiết càng lạnh thì thời gian tuốt lá càng muộn”.

Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 2

Để ra một cây đào hoa nở đúng dịp, thế cây đẹp, nhiều nụ người trồng đào phải vô vùng kì công, cẩn thận trong nhiều công đoạn chăm sóc như: làm đất, bấm ngọn, tạo thế, tuốt lá,… Thời gian quyết định chuyện thắng thua của một vụ đào chính là 2 tháng cuối năm, nhất là thời kì tuốt lá đào.

Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 3
Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 4

Cây đào hạt, đào thế sẽ được tuốt lá trước Tết nguyên đán khoảng từ 80 đến 70 ngày; đào bích sẽ tuốt muộn hơn, trước Tết khoảng 50 đến 40 ngày. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời gian. Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già.

Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 5
Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 6

Người tuốt lá đào cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 7
Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 8
 

Chị Ngọc Liên (một người dân có kinh nghiệm đi tuốt lá đào nhiều năm) chia sẻ: “Tôi tuốt xong đào của nhà tôi mới đi tuốt thuê cho người khác. Năm nay thời tiết khó đoán nên cũng chưa biết được thế nào, nhưng theo tôi bây giờ tuốt lá là hợp lý nhất”.

 

Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 9
Chi tiền triệu thuê nhân công tuốt lá đào đón Tết Canh Tý - 10

Mỗi người đi tuốt lá đào thuê thường làm 8 tiếng với mức giá dao động từ 200 đến 350 nghìn đồng. Một số sinh viên ở gần làng đào tranh thủ ngày nghỉ cũng đi tuốt lá đào để tăng thêm thu nhập. Có hộ trồng đào phải chi hàng triệu đồng mỗi ngày cho việc thuê người tuốt lá đào.

Các hộ trồng đào gần nhau cũng giúp nhau tuốt lá đào cho kịp thời điểm “vàng”. Tức trong một tuần các nhà sẽ tuốt đổi, nay xong nhà này, mai tới nhà khác. Cách đó giúp các hộ trồng đào đảm bảo thời gian tuốt lá tốt nhất cho cây mà tiết kiệm được chi phí thuê người.

Toàn Vũ

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close