Xã Hội

Chủ tịch Hà Nội: Chọn Nhật Cường xây dựng phần mềm dịch vụ công vì… không ai làm!

 Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, khó khăn trong quá trình xây dựng hệ thống dịch vụ công cho thành phố là không doanh nghiệp nào muốn làm vì sẽ phải lọ mọ vào phường, xã, gặp cán bộ, tìm hiểu quy trình thì mới số hóa được các dịch vụ.

Chiều ngày 3/12, phát biểu trong phiên thảo luận tổ kỳ họp 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV, đại biểu Đỗ Thùy Dương (quận Cầu Giấy) cho rằng, thành phố nên xây dựng mạng lưới giao thông thông minh có chức năng cảnh báo cho người dân biết đường tắc.

Trả lời vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hệ thống giao thông thông minh nếu hoàn thành sẽ có chức năng cảnh báo cho người dân về đoạn ùn tắc, nhưng thực tế thành phố mới xây dựng được bản đồ các tuyến đường ngập úng.

Theo ông Chung, Hà Nội đang phấn đấu trước tháng 6/2020 xây dựng xong trung tâm điều hành giao thông thông minh. Khi đó, sẽ cung cấp bản đồ thực về ùn tắc giao thông cho người dân trên điện thoại di động.

Chủ tịch Hà Nội: Chọn Nhật Cường xây dựng phần mềm dịch vụ công vì... không ai làm! - 1

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại phiên thảo luận tổ 

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng chia sẻ, khi bắt đầu xây dựng chương trình mục tiêu công nghệ thông tin, thành phố đã mời tất cả các tập đoàn, công ty lớn cùng tham gia. Cụ thể, những tập đoàn lớn như Viettel đồng ý xây dựng trung tâm, FPT đăng ký nghiên cứu giao thông thông minh, CMC nghiên cứu bản đồ số về đất đai.

“Còn công ty Nhật Cường là xây dựng các dịch vụ công. Đây là nội dung khó nhất vì phải lọ mọ vào trong từ phường, xã, gặp cán bộ để hiểu về quy trình công tác thì mới số hóa được các nội dung, dịch vụ. Những việc này chẳng ai nhận làm”, ông Chung nói.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, một số vụ việc xảy ra trên địa bàn thời gian qua (cháy Nhà máy Rạng Đông, giá nước Nhà máy nước mặt sông Đuống) nếu truyền thông tốt thì không “nóng” đến như vậy.

Theo ông Chung, công tác tuyên truyền của các sở ngành và cả thành phố hiện đang có vấn đề. “Các đơn vị của thành phố đang có vấn đề chung là không cung cấp thông tin kịp thời và ngại tiếp xúc với báo chí nên cuối cùng thông tin bị sai lệch”, ông Chung nói.

Ông Chung nêu quan điểm, kể cả những việc chưa làm được thì cũng phải chủ động cung cấp cho báo chí kịp thời để có phản ánh đúng. Ngoài ra, các đơn vị của thành phố phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, không nên để bị động.

Đề cập đến vấn đề nước sạch, ông Chung cho biết, nghị quyết của Đảng bộ TP.Hà Nội định hướng đến năm 2020, phấn đấu 100% người dân ở đô thị và 50% người dân ở nông thôn được cấp nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Vì vậy, ngay từ năm đầu nhiệm kỳ, Hà Nội cũng công khai xã hội hóa, kêu gọi các đơn vị tư nhân vào đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch cho nhân dân. Ông Chung cho biết, đến nay đã có 23 nhà đầu tư vào đầu tư 38 dự án nước sạch; 75% người dân ở nông thôn được cấp nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị.

“Ngoài sự cố nước sông Đà, năm nay ở các khu đô thị, chung cư không có tình trạng cắt nước nơi này để cấp nước nơi kia. Chúng ta đã có đủ nước để cấp cho người dân”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung cũng đề cập đến giá nước sạch trên địa bàn thành phố. Theo Chủ tịch Hà Nội, từ năm 2013 đến nay, thành phố giữ ổn định giá nước chứ không tăng như lộ trình, kế hoạch cho phép.

Về xử lý sông ngòi, ao hồ bị ô nhiễm, theo ông Chung, rất nhiều đơn vị mong muốn tham gia. Vừa qua, có công ty thử nghiệm làm sạch một góc hồ Tây và sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản. Trong quá trình thử nghiệm, thành phố đề nghi công ty này phải mời hội đồng khoa học, các chuyên gia đánh giá nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng cho biết, hiện nay có 88/122 ao hồ trên địa bàn không còn ô nhiễm nhờ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C. “Đây là việc trước đây không làm được, nay đã có thể giải quyết nhưng nhiều người lại phản ứng phương pháp này. Thực tế, Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, đã cung cấp đến 55 quốc gia. Các tập đoàn nước ngoài không đơn thuần sản xuất, người ta có những trung tâm nghiên cứu”, Chủ tịch TP.Hà Nội nói.

Ông Chung cho hay, sản phẩm Redoxy-3C là do Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng đi triển lãm, gặp và đưa về. Sau đó, thành phố cử chuyên gia sang trung tâm nghiên cứu của tập đoàn sản xuất Redoxy-3C nghe họ thuyết trình khả năng làm sạch hồ bằng chế phẩm này.

Tập đoàn này cũng sang Hà Nội lấy mẫu nước về phân tích và đưa ra giải pháp. Và khi dùng chế phẩm Redoxy-3C xử lý ao hồ bị ô nhiễm đã đem lại hiệu quá nhất định.

Quang Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close