Xã Hội

Chủ tịch TPHCM: Cán bộ phường phải trao đổi được với người nước ngoài

 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trên địa bàn quận 7 có đến 20.000 người nước ngoài sinh sống. Vì vậy, lãnh đạo, cán bộ phường nên biết ngoại ngữ để tiện giao tiếp, giải quyết công việc. “Cán bộ phường, công an không nói được tiếng Hàn Quốc thì ít nhất cũng phải nói được tiếng Anh, chứ không thì không thể làm việc được, rất không ổn”, ông Phong nói.

Ngày 10/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc với UBND quận 7 về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019.

Theo ông Phong, với những điều kiện sẵn có, quận 7 hoàn toàn có thể trở thành đô thị thông minh như quận 1 và quận 12 đang thí điểm. Quận 7 chọn hướng phát triển để trở thành một trung tâm thương mại, dịch vụ, mua sắm. “Xây dựng quận 7 thành một nơi có không gian sống, giải trí chất lượng chứ không chỉ riêng khu Phú Mỹ Hưng hiện nay”, ông Phong nói.

Chủ tịch TPHCM: Cán bộ phường phải trao đổi được với người nước ngoài - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong “đặt hàng” cán bộ phường phải trao đổi được với người nước ngoài

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đề nghị các sở, ngành và địa phương đặc biệt lưu ý về vấn đề hạ tầng. Theo đó, rà soát lại quy hoạch, thống kê trên địa bàn quận hiện quận có bao nhiêu trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ và quỹ đất dành cho lĩnh vực thương mại dịch vụ thế nào?

Về hạ tầng, kết nối giao thông, ông Phong lưu ý đến các dự án đang dang dở để tìm cách tháo gỡ, chẳng hạn như dự án cầu Thủ Thiêm 4, khu đô thị sinh thái Mũi Đèn Đỏ… đều đang chậm tiến độ.

Ông Phong nhìn nhận: “Các tuyến đường kết nối quận 7 với trung tâm và các nơi khác đều bí, thường xuyên bị ùn tắc như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Tất Thành. Để xây dựng thành công chiến lược phát triển thành phố về phía biển thì một mình quận 7 không thể thực hiện được mà cần sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan”.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn cho biết vấn đề nan giải đối với quận 7 hiện nay chính là giao thông. Theo ông, hai trục đường chính nối quận 7 và trung tâm thành phố là Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Tất Thành chỉ cần một vụ tai nạn là kẹt xe kéo dài. Khách du lịch nghe nói tới kẹt xe là rất sợ.

“Tôi phải đi làm từ 6h30 và đến19h30 mới dám về vì kẹt xe. Cần sớm làm trục đường Bắc – Nam. Nếu không làm thì kẹt xe ngày càng nặng vì dân số ngày càng phát triển, chưa kể sắp tới có khu đô thị Hiệp Phước, tình hình càng nặng nề”, ông Toàn nói.

Chủ tịch TPHCM: Cán bộ phường phải trao đổi được với người nước ngoài - 2
Một góc Dự án khu đô thị sinh thái Mũi Đèn Đỏ (quận 7)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP cũng đề cập vấn đề quản lý chung cư bởi trên địa bàn quận 7 có tới 97 chung cư. Theo ông, quận 7 có thể xây dựng mô hình quản lý chung cư hiệu quả để nhân rộng ra toàn thành phố. “Tôi giao nhiệm vụ này cho Chủ tịch UBND quận”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý người nước ngoài – nội dung ông từng dành nhiều thời gian trao đổi tại cuộc gặp gỡ 322 Chủ tịch xã, phường, thị trấn hồi đầu năm, thậm chí ông đã “đặt hàng” việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Tại quận 7, ông Phong cho biết có đến 20.000 người nước ngoài sinh sống, đến từ hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ. Vì vậy, các phường có nhiều người nước ngoài cư trú cần có kế hoạch đào tạo ngoại ngữ để tiện trong giao tiếp, giải quyết công việc.

“Cán bộ phường, công an không nói được tiếng Hàn Quốc thì ít nhất cũng phải nói được tiếng Anh, chứ không thì không thể làm việc được, rất không ổn”, ông nói.

Quốc Anh – Lâm Oanh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close