Đời Sống

Chuyên gia khẳng định về khả năng tái nhiễm virus corona với những người đã khỏi bệnh

Sau khi phát hiện một bệnh nhân dương tính sau khi đã chữa khỏi virus corona, chuyên gia Trung Quốc lý giải về khả năng có thể tái nhiễm.

Giữa thời điểm dịch virus corona đang diễn biến phức tạp, thành phố Thành Đô, Trung Quốc bất ngờ phát hiện một ca bệnh ban đầu đã được xuất viện vào ngày 10/2, nhưng 9 ngày sau lại phải tiếp tục nhập viện vì dương tính với virus corona.

Ngoài ra, ở thành phố Quảng Châu, virus corona vẫn hiện diện trong mẫu xét nghiệm ở một nhóm nhỏ bệnh nhân được xuất viện, theo báo South Metropolitan Daily.

Sau khi thông tin này xuất hiện, nhiều người đã thắc mắc về khả năng tái nhiễm của bệnh dịch này.

Chuyên gia khẳng định về khả năng tái nhiễm virus corona với những người đã khỏi bệnh 1Nghiên cứu virus corona tại phòng thí nghiệm ở Hành Dương, tỉnh Hồ Nam. Ảnh AFP/Getty

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Quảng Châu, ông Chung Nam Sơn cho biết việc những chất nhầy của chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 bám dính trong vùng trong tiểu phế quản của bệnh nhân cản trở đường thở có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng thứ phát và nhóm của ông đang nghiên cứu cách thức giải quyết vấn đề này.

Ông Chung Nam Sơn, 83 tuổi, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc trong phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp SARS năm 2003, cũng cho biết tỷ lệ tử vong trong nhóm các bệnh nhân nặng ở tâm dịch Vũ Hán hiện ở mức gần 60%.

Khi được hỏi về những trường hợp bệnh nhân được xuất viện sau khi hồi phục nhưng sau đó lại có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, chuyên gia này cho biết COVID-19 là dịch bệnh truyền nhiễm mới và cơ chế truyền nhiễm bệnh dịch này vẫn còn đang được nghiên cứu. Nhóm của ông hiện chưa thể đưa ra một kết luận toàn diện và vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh.

Nhưng vị chuyên gia này khẳng định theo các quy luật tích lũy được trong quá trình nghiên cứu vi sinh vật cho tới nay thì những người đã có đủ kháng thể trong người sẽ không thể tái nhiễm.

Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn bài viết: Tin Mới

Thẻ
Back to top button
Close