Sức Khoẻ

Chuyển tuyến chậm, bệnh nhi 10 tuổi tử vong sau điều trị đau bụng, tiêu chảy

 Theo phản ánh của gia đình bệnh nhi T.H.M (10 tuổi, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), sau khi con điều trị nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình không thấy tiến triển, gia đình đã xin bé chuyển tuyến nhưng bác sĩ tại đây không đồng ý vì cho rằng là bệnh đơn giản.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh nhi T.H.M. (10 tuổi ở xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) điều trị đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (từ ngày 22/5 đến ngày 24/5). Ngày 24/5 khi thấy con có biểu hiện phù mặt, gia đình kiên quyết chuyển con đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé tử vong hôm 8/6 do bị viêm cơ tim, suy đa tạng.

Theo phản ánh của chị Mai Thị T. – mẹ cháu bé, trước đó khoảng 12h ngày 22/5 gia đình đưa M. đến Bệnh viện Đa khoa Vân Đình khám do đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa, nhập viện, truyền dịch và cho uống men tiêu hóa.

Sau 1 ngày điều trị thấy tình trạng con không tiến triển, bé vẫn đau bụng, đi ngoài nên gia đình xin cho bệnh nhi chuyển tuyến. Tuy nhiên bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình không đồng ý chuyển tuyến vì đánh giá bé bị rối loạn tiêu hóa là bệnh đơn giản.

Đến ngày 24/5, bệnh nhi có biểu hiện phù mặt, gia đình quyết tâm cho bé M. chuyển viện, bệnh viện buộc phải  đồng ý.

Sau 15 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, bé đã không qua khỏi do bị viêm cơ tim, suy đa tạng.

Về sự việc này, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình cho rằng biểu hiện của bệnh viêm cơ tim rất nghèo nàn, nên việc chẩn đoán chính xác rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm.

Trong khi đó, ở bệnh viện tuyến huyện kinh nghiệm trong chẩn đoán các ca bệnh này chưa nhiều vì rất ít gặp. Do thiếu kinh nghiệm dẫn đến chưa lường hết được diễn biến nguy hiểm của bệnh. “Hiện tại, bệnh viện đã họp Hội đồng thi đua và chắc chắn sẽ có hình thức kỷ luật đối với bác sĩ điều trị cho bệnh nhi”, ông Đông cho biết.Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vân Đình tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có).

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là việc chuyển tuyến điều trị.

Bệnh viện phải phối hợp với các phòng chức năng của Sở Y tế để làm việc với Bệnh viện Nhi trung ương về quá trình điều trị của người bệnh, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình người bệnh.Được biết sau sự việc xảy ra, bệnh viện đã đến thắp hương, chia buồn với gia đình cháu bé. Trên tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, Bệnh viện cũng có hẹn ngày làm việc với gia đình người bệnh để giải thích, trao đổi rõ hơn và chia sẻ với mất mát của gia đình. 

Tú Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close