Sức Khoẻ

Cô gái nuốt cả đoạn cây xiên khi ăn thịt nướng

 Trong lúc ăn thịt nướng, cô gái trẻ nuốt một đoạn cây xiên phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ tiến hành nội soi nhưng dị vật đã trôi xuống ruột non phải theo dõi trong quá trình cơ thể tự thải ra ngoài.

Tai nạn hi hữu xảy đến với cô gái N.T.T.V. (25 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) nhập viện cấp cứu trong tình trạng hoang mang lo lắng. Ngày 22/3, thông tin từ Bệnh viện Quận 11, TPHCM cho hay, qua khai thác bệnh sử từ người bệnh ghi nhận, trước đó cô T.V. ăn thịt nướng, trong lúc đói bụng chị đã cắn và nuốt cả đoạn cây xiên thịt nướng.

co-gai-nuot-que-xien-2.jpg

Bác sĩ tiến hành nội soi tìm dị vật nhưng đoạn cây xiên đã trôi xuống ruột non

 

Khi nuốt thức ăn, cảm giác bị nghẹn, cô gái mới tá hỏa phát hiện mình đã nuốt 1/3 cây xiên thịt có đầu nhọn với chiều dài khoảng 5 đến 7cm nên đến Bệnh viện Quận 11, TPHCM cấp cứu. Tại khoa Ngoại tổng quát, các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày, thực quản, tá tràng tìm dị vật. Tuy nhiên, đoạn cây xiên thịt đã theo thức ăn trôi xuống vùng ruột non. Bệnh nhân được bác sĩ theo dõi cho đến khi dị vật được thải ra ngoài theo đường tự nhiên, may mắn không gây tổn thương cho hệ tiêu hóa.

Sau ca bệnh trên, một trường hợp khác là bệnh nhân D.N.N. (54 tuổi) cũng phải nhập viện vì nghẹn thịt gà ở thực quản do nhai không kỹ, nuốt khối thức ăn quá lơn. Sau khi nội soi gắp dị vật nhưng không thành công các bác sĩ phải dùng đến thòng lọng cắt Polyp mới kéo được búi thức ăn đã bị mủn trong thực quản ra ngoài.

Qua 2 trường hợp trên, BS Đinh Trọng Toàn, khoa Chẩn đoán Hình ảnh khuyến cáo: “Để tránh những biến chứng do dị vật thực quản mọi người nên ăn uống thong thả, ăn miếng nhỏ nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cắt nhỏ thịt trước khi ăn; chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ em”.

Trường hợp chẳng may nuốt dị vật cần nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ rệt để được can thiệp kịp thời; không nên cố gắng dùng tay móc dị vật ra hoặc tự ý chạy chữa để tránh biến chứng nguy hiểm.

Vân Sơn

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close