Giáo Dục

Cô giáo viết thư nhắn học trò lớp 12: Hãy mỉm cười trước thử thách, sai lầm

 “Kể cả khi cuộc sống ném về phía con những thử thách, khó khăn, sai lầm, tập mỉm cười, hít thở sâu, và nói “mình lại có cơ hội trải nghiệm để trưởng thành”.

Bức thư “Ổn định trong thế giới bất định” của cô Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM gửi cho học sinh lớp 12 liên tục được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Bức thư được cô và một số giáo viên đọc trong Lễ tri ân trưởng thành tại trường diễn ra mới đây.

Độc giả nghe đọc bức thư TẠI ĐÂY

Cách đây hai năm, cô Nguyễn Minh Ngọc gây sửng sốt với bức thư “Người bình thường tử tế” viết cho học trò, “gõ cửa trái tim” biết bao nhiêu người về tư duy, quan điểm sống nhân văn, độc lập của một con người bình thường giữa đời thường.

Cô giáo viết thư nhắn học trò lớp 12: Hãy mỉm cười trước thử thách, sai lầm - 1

Bức thư được các giáo viên đọc trong lễ Tri ân trưởng thành của học trò lớp 12. (Ảnh: Thúy Hằng)

Cô Minh Ngọc bày tỏ, mỗi một năm, chia tay một khóa học trò lớp 12 ra trường, cô đều có bài viết nhắn gửi đến các con. Năm nay, cô chọn chủ đề “ổn định trong  một thế giới bất định” không chỉ vì các con trải qua một năm học đầy biến đông do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Lý do chính để cô chọn chủ đề này bởi trải nghiệm cá nhân của một hành trình dài từ tuổi 20 đến 30+ khiến cô dần nhận ra câu trả lời cho mọi vấn đề trong cuộc sống, thật ra, đều nằm ở bên trong mình. 

Nếu nội tâm mình cân bằng, vững vàng, tích cực thì mọi khó khăn, thách thức, bất định có thể làm mình lung lay, mệt mỏi nhưng không thể xô ngã mình. 

Cô giáo viết thư nhắn học trò lớp 12: Hãy mỉm cười trước thử thách, sai lầm - 2

Cô giáo dạy Văn Nguyễn Minh Ngọc 

“Tôi viết cho các con bằng chính trải nghiệm cá nhân bởi rồi trong tương lai, các con sẽ đi qua chặng đường như tôi và tất cả chúng ta đã qua thời tuổi trẻ để trưởng thàn”, cô Ngọc nói. 

Chúng tôi xin đăng tải, có trích lược nội dung bức thư: 

Chúng ta hoàn toàn không thể biết điều gì đang đón đợi ta phía trước. Nhất là khi, ta sống ở thời đại mà một hành vi của cá nhân vô danh có thể gây ảnh hưởng tới cả một cộng đồng rộng lớn, như nguyên lý “hiệu ứng cánh bướm” đã chỉ ra: một cái đập cánh của con bướm ở Brazil có thể dẫn đến cơn lốc ở Texas.

Bởi vậy, chúng ta không khi nào dự đoán nổi điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, ngay cả khi ta được rèn luyện kĩ năng lập kế hoạch, kĩ năng phán đoán, kĩ năng phân tích… 

Hành trình Virus Covid-19 hủy hoại thế giới chỉ trong vòng nửa năm qua chính là một minh chứng cho những bất định mà con người phải đối mặt, bất chấp sự tiến bộ vượt bậc không ngừng của y học nói riêng, khoa học nói chung.

Dịch bệnh, thiên tai, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng chóng mặt của công nghệ và trí thông minh nhân tạo, sự thay đổi cấu trúc nghề nghiệp trong tương lai… Thế hệ các con sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính thách thức hơn là thế hệ ba mẹ, thầy cô của các con. 

Cô giáo viết thư nhắn học trò lớp 12: Hãy mỉm cười trước thử thách, sai lầm - 3

“Cô giáo của những lá thư nhắn nhủ đầy yêu thương” cùng với học trò của mình.

Một ví dụ đơn giản là thời đi học, những rắc rối mà ba mẹ, thầy cô gặp phải chỉ giới hạn trong một không gian hẹp: một ngôi trường, một gia đình, một khu phố… Thì giờ đây, với các con, những rắc rối, thậm chí nguy cơ có thể đến từ bất cứ nơi đâu trên khắp thế giới, thông qua đồ vật gần con nhất: chiếc smartphone con cầm trên tay có kết nối mạng internet.

Cùng với thế giới bất định là cá nhân bất định. Bởi lẽ, bản thân mỗi chúng ta cũng luôn luôn ở trong trạng thái không ngừng thay đổi, nhiều khi bất ổn, xáo động và hoang mang, nhất là lúc ta ở quãng ngày tuổi trẻ. Những điều hôm nay con nghĩ, những cảm xúc hôm nay con có, những hành động hôm nay con hạ quyết tâm, biết đâu chừng, sẽ thay đổi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Càng bước vào thế giới rộng lớn, xa dần những không gian thân thuộc, bình yên, sự bất định của mỗi cá nhân lại càng tăng lên. Bởi vây bọc xung quanh các con, bên cạnh yêu thương, thấu cảm, sẻ chia sẽ luôn xuất hiện định kiến, phán xét, đánh giá, ngụy biện, chỉ trích, tâm lý đám đông và rất nhiều cám dỗ làm con lạc hướng…

Vậy thì, giữa những bất định của thế giới và cá nhân, các con làm gì để cân bằng, ổn định?

Con ổn định bằng việc xác định và xây dựng cho mình hệ giá trị mà con hướng tới trong cuộc sống. Hệ giá trị sống đó chính là điểm định vị “con là ai”, “con trở thành ai” trong cõi đời này. Hệ giá trị sống đó quyết định mọi sự lựa chọn của con, nhất là sự lựa chọn trên những lằn ranh mỏng manh của vị tha hay vị kỉ, thấu cảm hay vô cảm, yêu thương hay căm ghét, đấu tranh hay nhượng bộ…

Con ổn định bằng thái độ và hành động tích cực. Con không thể kiểm soát người khác, Con chỉ có thể kiểm soát bản thân. Con không thể kiểm soát những điều xảy ra với mình, con chỉ có thể kiểm soát thái độ, cảm xúc và hành động của con trước những sự việc ấy. Công thức 90/10 nói với ta rằng chỉ 10% nằm ở những điều xảy ra cho ta và 90% quyết định nằm ở những gì ta phản ứng. Vậy nên, hãy tập trung năng lượng bên trong con cho những thái độ, hành vi tích cực.

Kể cả khi cuộc sống ném về phía con những thử thách, khó khăn, sai lầm, tập mỉm cười, hít thở sâu, và nói “mình lại có cơ hội trải nghiệm để trưởng thành”. Hoa sen mọc từ bùn, vàng được nung trong lửa, áp lực hình thành kim cương… Nên chẳng có nỗi đau và khó khăn nào trở nên vô nghĩa khi con điềm tĩnh, đón nhận, mỉm cười, vượt qua. “Cái gì không giết được bạn, sẽ làm cho bạn trở nên mạnh mẽ”.

Con ổn định bằng sức mạnh của niềm tin. Con tin ở chính con, con tin vào mọi người và con tin vào vũ trụ. Con có quyền thất vọng, có quyền đổ vỡ niềm tin nhưng mong con hãy nhớ: thất vọng, đổ vỡ với một người hay một số người không bao giờ đặt dấu chấm hết, họ không đại diện cho tất cả, họ không quyết định cuộc đời con. 

Xét cho cùng, người bạn đường tin cậy, trung thành, tận tụy, đáng mến nhất của con chính là bản thân con, người đồng hành luôn vì con trong mọi hoàn cảnh là ba mẹ con và người hỗ trợ âm thầm cho con là sự tốt lành của vũ trụ, tồn tại, có thật trong đời như cây táo luôn nở hoa và rãnh nước luôn trong veo bất chấp mọi xấu xa, nghịch cảnh. 

Hoài Nam – Thúy Hằng 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close