Xã Hội

Có kinh phí rồi mà còn để thiếu thuốc men, khẩu trang thì xử lý hình sự!

 “Tỉnh đã chuẩn bị kinh phí rồi, ai mà lừng khừng không quyết tâm, nếu để thiếu mà sau này có nguy cơ lớn xảy ra thì tôi đề nghị chuyển sang xử lý hình sự”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu quán triệt.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ Covid-19) tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức họp tiếp tục chỉ đạo công tác ứng phó dịch bệnh.

Ông Bùi Quốc Nam – Phó trưởng BCĐ Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến rất phức tạp, do Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc có quan hệ quốc tế giao thương giữa các quốc gia. Do đó, người Việt Nam đến Hàn Quốc, Trung Quốc làm việc và công dân Hàn Quốc, Trung Quốc đến Việt Nam khá đông. Ngoài ra, còn có mối quan hệ hôn nhân của công dân giữa các nước.

Bạc Liêu là một trong những tỉnh có mối quan hệ với người Hàn Quốc và Trung Quốc, do vậy ngay cả khi có dịch bệnh, việc họ đi và đến địa phương vẫn tương đối nhiều.

Do đó, BCĐ Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương giám sát chặt chẽ khách du lịch, du học sinh, người lao động về từ các vùng có dịch bệnh, thực hiện kiểm tra sàng lọc nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường (ho, sốt, khó thở,…).

Có kinh phí rồi mà còn để thiếu thuốc men, khẩu trang thì xử lý hình sự! - 1

Ông Bùi Quốc Nam- Phó BCĐ Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, tính đến ngày 1/3, Bạc Liêu đang cách ly tại điểm tập trung của tỉnh là 14 người.

Tính đến ngày 1/3, số người nước ngoài cư trú trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là 123 người. Trong đó, đến từ vùng dịch Hàn Quốc là 19 người. Hiện, tỉnh đã cách ly tại điểm tập trung 14 người, cách ly tại TP Bạc Liêu 9 người, cách ly cộng đồng 104 người,…

Có 2 trường hợp được cách ly y tế, trong đó 1 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, còn 1 trường hợp không đủ cơ sở bệnh phẩm nên cơ quan chuyên môn không nhận xét nghiệm.

Theo ông Bùi Quốc Nam- Phó trưởng BCĐ Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí 32 tỷ đồng để trang bị thuốc, hóa chất, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ, trang thiết bị y tế,… để thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Tuy nhiên hiện nay thiếu khẩu trang, đây là tình trạng chung của nhiều địa phương trong cả nước. Do đó, trước mắt sở đã chỉ đạo bệnh viện tỉnh tổ chức may khẩu trang vải để sử dụng tạm thời”, ông Nam thông tin.

Lãnh đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các điểm tiếp nhận, cách ly, điều trị,… để đảm bảo không bị động nếu như số người từ nước ngoài (chủ yếu các nước có dịch) thời gian tới về nhiều.

Ông Từ Minh Phúc- Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, cho biết đã yêu cầu các ấp lập danh sách từng hộ gia đình có người đi nước ngoài, nếu phát hiện có người về thì báo ngay cho địa phương, cơ sở y tế để kiểm tra, xử lý theo quy trình phòng ngừa dịch bệnh.

Bằng mọi giá phải đủ thuốc men, khẩu trang

Ông Dương Thành Trung- Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, quán triệt: “Hiện nay lao động của nước ta ở bên Hàn Quốc rất nhiều. Khi họ cảm thấy không bình yên thì bà con có quyền về nước, mà về thì trách nhiệm của mình phải đón”.

Do đó, ông Trung đề nghị các đơn vị liên quan, địa phương chuẩn bị thật chu đáo, chặt chẽ để sẵn sàng khi có người về thì phân loại đưa ngay vào khu cách ly theo quy định.

Có kinh phí rồi mà còn để thiếu thuốc men, khẩu trang thì xử lý hình sự! - 2

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu các đơn vị, địa phương phải nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các cơ sở cách ly không thể để thiếu thuốc men, khẩu trang,…, bằng mọi giá phải đủ. “Tỉnh đã chuẩn bị kinh phí rồi, ai mà lừng khừng không quyết tâm, nếu để thiếu mà sau này có nguy cơ lớn xảy ra thì tôi đề nghị chuyển sang xử lý hình sự”, ông Trung quyết liệt.

Chỉ đạo ngành Công an nắm lại từ cơ sở số người từ nước ngoài về; ngành Biên phòng nắm lại khu vực biên phòng có người nước ngoài hay không, phải làm sao để địa bàn mình sạch thật sự, vì đây là nguy cơ rất cao.

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phải nắm chặt các cơ sở, điểm lưu trú, du lịch. “Tôi thấy chỗ Phật Bà khách còn rất đông nhưng không thấy khách đeo khẩu trang gì, đề nghị Sở nắm lại, hướng dẫn các cơ sở du lịch thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh”, ông Trung yêu cầu.

Với những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị ngành Thông tin, Công an rà soát, xử lý nghiêm, nếu để gây hoang mang dư luận sẽ rất nguy hiểm.

“Tôi yêu cầu Ban chỉ đạo, các địa phương,… không được chủ quan, lơ là, phải nâng cao cảnh giác tối đa, quyết liệt hơn, trách nhiệm cao hơn nữa trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch Bạc Liêu chốt lại.

Huỳnh Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close