Pháp Luật

Con dâu có được hưởng thừa kế đất đai của bố mẹ chồng để lại không?

Khi bố mẹ chồng qua đời, theo quy định của pháp luật, người con dâu có được thừa kế đất đai từ cha mẹ chồng không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc.

Con dâu là người phụng dưỡng chăm sóc bố mẹ chồng, nhiều khi còn chu đáo hơn cả con ruột của họ, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng sống chung với bố mẹ. Nhưng khi bố mẹ chồng qua đời thì liệu con dâu có nằm trong hàng thừa kế được hưởng di sản không?

Con dâu có được hưởng thừa kế đất đai của bố mẹ chồng để lại không? 1Con dâu có được hưởng thừa kế đất đai của bố mẹ chồng để lại không?.(Ảnh minh họa)

Con dâu có được hưởng tài sản của bố mẹ chồng để lại?

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật của người để lại di sản thừa kế bao gồm:

Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo quy định trên thì con dâu không thuộc hàng thừa kế theo quy định nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng nếu không có thỏa thuận nhập khối tài sản đó vào tài sản chung.

Trường hợp con dâu được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng

Mặc dù không thuộc hàng thừa kế nào của cha mẹ chồng nhưng người con dâu vẫn được hưởng di sản thừa kế trong 2 trường hợp sau đây.

Trường hợp 1, bố mẹ chồng chết có để lại di chúc cho con dâu

Nhiều gia đình, người con dâu có khi lại là người gần gũi, chăm sóc cha mẹ chồng nhiều hơn con đẻ. Bởi thế, khi cha mẹ chồng chết đi thường để lại di chúc phân chia tài sản của mình cho con dâu.

Bởi Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 bảo vệ quyền được chỉ định người thừa kế của người để lại di chúc. Do đó, người con dâu sẽ được hưởng phần di sản thừa kế từ cha mẹ chồng theo định đoạt trong di chúc.

Trường hợp 2, con dâu được hưởng thừa kế từ chồng

Ngoài trường hợp nêu trên, người con dâu còn có thể được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng trong trường hợp con trai của người để lại di sản thừa kế chết sau khi cha mẹ chết.

Lúc này, sau khi cha mẹ chồng chết mà không để lại di chúc thì người con trai sẽ được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu sau đó người này cũng chết thì phần di sản thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của người này gồm: vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con đẻ.

Bởi vậy, khi người chồng chết sau khi bố mẹ chồng chết thì người con dâu có quyền được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng.

Hoàng Mai
Nguồn bài viết: Tin Mới

Back to top button
Close