Sức Khoẻ

Cụ bà 5 lần mổ bụng được robot giải thoát khỏi bướu thận

 Với tiền sử 5 lần phẫu thuật ổ bụng, đến tuổi 70 cụ bà lại mắc bướu thận ở giai đoạn tiền ung thư. Cụ đã tránh được nguy cơ vướng các dải xơ dính, tổn thương nội tạng, tắc ruột, liệt ruột… nhờ robot phẫu thuật cắt bướu thận sau phúc mạc.

Ngày 8/5, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân cho hay, robot phẫu thuật tại đây vừa hỗ trợ các bác sĩ cắt bỏ thành công bướu thận cho bà C.T.C. (70 tuổi, ngụ tại Mỹ Tho) qua ngả sau phúc mạc.

Cụ bà 5 lần mổ bụng được robot giải thoát khỏi bướu thận - 1

Robot phẫu thuật đã mang lại giải pháp tối ưu trong việc can thiệp cho cụ bà 

Người bệnh có tiền sử từng trải qua 5 lần phẫu thuật vùng bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật. Khi phát hiện khối bướu thận phải, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6. Tuy nhiên, ở tuổi “thất thập cổ lai hi” trên cơ địa rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C… những nguy cơ từ cuộc mổ đe dọa trực tiếp sinh mạng người bệnh.

Qua hội chẩn bác sĩ nhận định đây là trường hợp ung thư thận ở giai đoạn khu trú, nếu can thiệp sớm có thể điều trị triệt để. Nhưng việc tiếp cận bướu thận qua ổ bụng quá dính bởi những vết mổ cũ là thách thức với phẫu thuật viên. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc kết hợp với phương pháp phẫu thuật mổ mở và nội soi.

Cụ bà 5 lần mổ bụng được robot giải thoát khỏi bướu thận - 2

Bệnh nhân nhanh chóng bình phục sau phẫu thuật

Cánh tay robot linh hoạt, không đi xuyên qua lớp phúc mạc (lớp bao bọc các cơ quan trong ổ bụng) nhưng vẫn cắt lọc tối đa mô ung thư với sự xâm lấn tối thiểu đã giúp bệnh nhân loại bỏ được bướu thận, bảo tồn được chức năng thận. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng giúp người bệnh ít đau, ít mất máu và tránh được tai biến do va chạm, tổn thương nội tạng, dính ruột do trầy xước, tắc ruột.

BS Đỗ Lệnh Hùng, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân chia sẻ: Phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó. Với trường hợp đặc biệt đã từng 5 lần phẫu thuật bụng, lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo như bà C. ứng dụng robot cắt bướu thận sau phúc mạc là một bước tiến mới mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình can thiệp cũng như hậu phẫu.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được robot phẫu thuật hỗ trợ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close