Xã Hội

Cử tri Cần Thơ kiến nghị điều chỉnh lại bậc thang giá điện

 Chiều 17/6, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri của quận Cái Răng sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri Cần Thơ kiến nghị điều chỉnh lại bậc thang giá điện - 1
Chủ tịch QH bắt tay cử tri

 Mở đầu buổi tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Thanh Phương thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ Bảy và hoạt động của Đoàn ĐBQH TP tại kỳ họp này.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri tại quận Cái Răng đã nêu những ý kiến của mình về việc cần tăng cường hơn nữa việc xử lý các hành vi tham nhũng, làm hành giả, hàng nhái; cần có lộ trình phù hợp khi thực hiện Luật giáo dục sửa đổi; việc thu phí BOT còn nhiều bất cập, bảng giá điện theo hình thức bậc thang chưa phù hợp với thực tiễn…

Cử tri Phương Đạt Thanh cho rằng, người dân vùng nông thôn bây giờ cũng xài máy giặt, đồ điện nhiều, một hộ xài 200 kwh/tháng mới vừa. Vậy mà chia bậc 1 có 50 kwh, bậc 2 từ 50-100kWh thì quá ít, đề nghị điều chỉnh lại bậc thang này để phù hợp với đời sống người dân. 

Cử tri Cần Thơ kiến nghị điều chỉnh lại bậc thang giá điện - 2
Cử tri quận Cái Răng nêu câu hỏi

Trả lời ý kiến của Phương Đạt Thanh về giá điện, Chủ tịch QH cho biết, trước kỳ họp rất nhiều cử tri phản ánh về tăng giá điện ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung, và người nghèo nói riêng. Hiện nay theo thống kê, cả nước ta có khoảng 3,9 triệu hộ có mức tiêu dùng 50kwh trở xuống ( số này chiếm khoảng 15% tổng số hộ dân dùng điện trên cả nước) và hộ tiêu dùng điện từ 50-100kwh thì có 5,32 triệu hộ (chiếm 20,54%).

“Sau khi tiếp thu ý kiến của người dân về vấn đề giá điện, Chính phủ đã yêu cầu thanh tra và đánh giá lại bảng giá điện như thế đã hợp lý chưa. Đồng thời, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét lại bậc thang tính giá điện, tác động của chính sách giá điện; quy định bậc thang điện nên xem lại cho phù hợp với mức sống của người dân hiện nay”- Bà Ngân cho biết.

Cử tri Cần Thơ kiến nghị điều chỉnh lại bậc thang giá điện - 3
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời câu hỏi của cử tri Cần Thơ

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề giáo dục, Chủ tịch QH cho biết, luật mới giáo dục sửa đổi sẽ có hiệu lực theo thời gian mà QH thông qua. Sửa đổi pháp lý luật này là cơ sở để nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng nhân lực; liên thông trong hệ thống giáo dục quốc dân cũng là điểm mới…

Các quy định liên quan đến nhà giáo, luật sẽ nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm. Giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên đại học sư phạm…Việc nâng chuẩn trình độ giáo viên theo lộ trình và theo quy định của Chính phủ. Những trường hợp giáo viên cần phải nâng chuẩn đào tạo thì phải được thực hiện theo lộ trình chuẩn hóa.

Phạm Tâm

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close