Giáo Dục

Cụm thi số 28: Có 34 thí sinh khuyết tật được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp

 Sáng 24/6, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cụm thi số 28 có 34 thí sinh là học sinh khuyết tật được miễn thi các môn thi và xét công nhận tốt nghiệp.

Tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An có 79 thí sinh được miễn thi, hoặc miễn môn thi Ngoại ngữ. Trong số đó có 34 thí sinh là học sinh khuyết tật được miễn thi các môn thi trong xét công nhận tốt nghiệp, 34 thí sinh được miễn thi bài thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp vì có các chứng chỉ về Ngoại ngữ.

Riêng 11 thí sinh là thành viên tham dự chọn đội tuyển Quốc gia các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế được miễn tất cả các môn thi trong Kỳ thi THPT quốc gia và được tuyển thẳng vào đại học.

Cụm thi số 28: Có 34 thí sinh khuyết tật được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp - 1

Tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An có 79 thí sinh được miễn thi, hoặc miễn môn thi Ngoại ngữ.

Theo Quy chế thi THPT quốc gia, những trường hợp được miễn thi bao gồm: Người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa; Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định, một số đối tượng được miễn tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT như: Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Ngoài ra, một số thí sinh còn được miễn thi các bài thi trong xét công nhận tốt nghiệp. Đó là những người được miễn thi môn Ngoại ngữ nếu là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT hoặc có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT (có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2019).

Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nhưng, để xét tuyển vào đại học thì còn phụ thuộc vào quyết định của hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ.

Được biết, ở kỳ thi THPT quốc gia Cụm thi số 28 có hơn 32.000 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh Nghệ An đã huy động 3.333 cán bộ, giám thị làm công tác coi thi và hơn 4.900 người làm công tác phục vụ, bảo vệ kỳ thi. Tỉnh Nghệ An cũng đã trích ngân sách hơn 1 tỉ đồng để lắp camera tại các phòng lưu trữ đề thi, bài thi, chấm thi để chống tình trạng gian lận.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong thời gian diễn ra thi phải tạo tâm lý thoải mái, gần gũi để các em thí sinh làm bài tốt hơn, không gây áp lực, lo lắng cho thí sinh trong quá trình dự thi. Cũng trong kỳ thi diễn ra chấm thi các môn tự luận, các giáo viên làm nhiệm vụ sẽ được tổ chức ăn ở tập trung, không được sử dụng điện thoại trong suốt 1 tuần làm nhiệm vụ”. 

 Nguyễn Duy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close