Pháp Luật

Cựu hiệu trưởng: “Vụ nâng điểm vỡ lở, tôi bị phụ huynh mắng… xơi xơi!”

 Bị cáo Lê Thị Hồng, cựu Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) cho rằng, việc nâng điểm là do phụ huynh “đè” ra để nhờ vả, nhưng khi sự việc vỡ lở bị cáo cũng bị mắng… xơi xơi!

Trong vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình, bị cáo Lê Thị Hồng, cựu Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ bị truy tố tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Theo cáo trạng, Lê Thị Hồng là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, nơi đào tạo những học sinh ưu tú trở thành nguồn lực của tỉnh Hòa Bình.

Cựu hiệu trưởng: “Vụ nâng điểm vỡ lở, tôi bị phụ huynh mắng... xơi xơi!” - 1

Bị cáo Lê Thị Hồng khi còn làm Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình).

Vào tháng 6/2018, tại Sở GD&ĐT Hòa Bình, Hồng gặp Đỗ Mạnh Tuấn (khi đó là Hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy). Hai người có quen biết từ trước, nên Hồng nhờ Tuấn giúp đỡ, nâng điểm để các thí sinh của trường đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Nhận được đề nghị, Tuấn đã nhận lời và đề nghị Hồng cung cấp thông tin các thí sinh, gồm họ tên, số báo danh… Từ 15/6 đến 27/6/2018, Lê Thị Hồng đã chuyển cho Đỗ Mạnh Tuấn thông tin của 8 thí sinh để nhờ nâng điểm thi. 

Thực hiện lời hứa với nữ Hiệu trưởng trường chuyên, Đỗ Mạnh Tuấn sau đó cùng Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hòa Bình), can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh. 

Được sửa điểm, các thí sinh này sau đó có kết quả cao trong kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học. Lê Thị Hồng cũng đã gọi điện để cảm ơn Mạnh Tuấn vì giúp đỡ cho các thí sinh.

Cựu hiệu trưởng: “Vụ nâng điểm vỡ lở, tôi bị phụ huynh mắng... xơi xơi!” - 2

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, người mà Lê Thị Hồng nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh.

Khi sự việc bị bại lộ, Lê Thị Hồng bị cách chức Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và bị truy tối tội danh nêu trên. 

Tại phiên tòa, khi được gọi lên khai, cựu Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội của mình. Nữ bị cáo đã rất ân hận khi đã giúp nâng điểm thi có 8 học sinh. 

“Hôm nay bị cáo thấy rất nhục nhã, rất đau buồn. Tất cả anh chị em ở đây là giáo viên, bao nhiêu năm công hiến cho ngành giáo dục”, bị cáo Hồng nói.

Về động cơ nhờ nâng điểm, Lê Thị Hồng cho rằng mình bị phụ huynh đến phòng làm việc tạo áp lực nhờ nâng điểm. “Chúng tôi không bàn luận gì, mà áp lực vì các vị phụ huynh “đè” ra để nhờ vả”, bị cáo Hồng trình bày.

Cựu nữ hiệu trưởng nói thêm: “Tôi quá thương học sinh, mạo muội nhờ Tuấn quan tâm đến các cháu. Đến khi sự việc vỡ lở, tôi bị phụ huynh mắng xơi xơi: Tại sao lại nâng điểm cho con tôi, tại sao điểm con tôi lại tăng, điểm từ trên trời rơi xuống”, bị cáo Hồng nói.

Cựu hiệu trưởng: “Vụ nâng điểm vỡ lở, tôi bị phụ huynh mắng... xơi xơi!” - 3

Các bị cáo rời phiên tòa.

“Là hiệu trưởng trường chuyên, nơi đào tạo con em ưu tú của tỉnh, bị cáo nghĩ thế nào khi phạm tội? – HĐXX hỏi bị cáo Hồng. Bị cáo Hồng cho hay, bản thân nhận thức được việc làm đó là sai, vi phạm quy định pháp luật. Để xảy ra sự việc như thế là do bản thân nể nang và do quan điểm phụ huynh bây giờ quan trọng điểm số nên đã giúp đỡ dẫn tới phạm tội. 

Việc làm sai trái nhờ nâng điểm cho học sinh được bị cáo Hồng khai rõ. Tuy nhiên, tại phiên xét xử, phụ huynh em L.P.N (được nâng điểm) là bà Trần Thúy Phương một mực phủ nhận việc này và tỏ ra rất bất ngờ, thậm chí còn bức xúc khi con mình “bị” nâng điểm. 

Bà Phương nói, khi biết tin con được nâng điểm, bà đã gọi điện cho Hồng và được biết Hồng tự ý nâng điểm, xin điểm cho con bà. “Tôi và gia đình tôi rất bức xúc. Vì việc này mà tôi đã bị kỷ luật khiển trách về Đảng, chính quyền. Đó là một tổn thất lớn về tinh thần. Ai nâng điểm vì mục đích gì tôi không nắm được, mong cơ quan pháp luật sớm trả lời để trả lại danh dự bản thân và gia đình”, bà Phương nói. 

Thanh Bình

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close