Sức Khoẻ

Cứu sống bệnh nhân bị gỗ đâm thủng 9 lỗ ruột non

 Bệnh viện đa khoa tư nhân ở thị xã Điện Bàn vừa cứu sống một bệnh nhân bị cây gỗ đâm xuyên bụng. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Đ. (SN 1965, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn).

Theo thông tin tin từ bệnh viện cho biết, lúc 13h30 ngày 11/4, phòng cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. trong tình trạng choáng nặng do bị một cây gỗ đâm xuyên bụng.

Cứu sống bệnh nhân bị gỗ đâm thủng 9 lỗ ruột non - 1

Các lỗ thủng ruột non (được đánh dấu vòng tròn)

Được biết, anh Đ. làm nghề thợ mộc. Khoảng 13h trưa cùng ngày, anh Đ. đang sử dụng máy để cưa gỗ thì bất ngờ cây gỗ kích thước khoảng 1×1,2cm, dài khoảng 2m phóng ngược đâm vào bụng từ bên phải xuyên qua vùng mông bên trái.

Anh Đ. tự rút cây gỗ ra và được nhiều người đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay sau đó. Sau khi cấp cứu và hội chẩn, anh Đ. được đưa vào phòng mổ với chẩn đoán vết thương xuyên thấu bụng do tai nạn lao động.

Cứu sống bệnh nhân bị gỗ đâm thủng 9 lỗ ruột non - 2

Anh Nguyễn Văn Đ. được chăm sóc sau mổ. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Tiến hành mổ, các bác sĩ phát hiện ruột non anh Đ. bị thủng 9 lỗ. Kiểm tra các tạng khác không tổn thương gì. Các bác sĩ đã cắt 1/2 mét ruột non có các lỗ thủng trong đó và khâu một số lổ thủng khác. Hậu phẫu anh Đ. được truyền 1 đơn vị máu đồng nhóm.

Đến 10h sáng nay (12/4) anh Đ. đã khỏe, qua cơn nguy kịch; mạch và huyết áp bình thường. Anh Đ. có thể nói chuyện được.

Theo lời khuyên của bác sĩ bệnh viện, đây là một tai nạn lao động do cây gỗ phóng vào bụng khi cưa máy rất nguy hiểm. Ở đây cây gỗ nhỏ dài khoảng 2 mét phóng vào bụng như một mũi tên, rất may chỉ thủng ruột non. Nếu đụng những cơ quan khác như động mạch bụng, niệu quản, bàng quang, ruột già… thì cuộc phẫu thuật còn phức tạp hơn nữa.

Công Bính

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close