Sức Khoẻ

Cựu tín đồ Tân Thiên Địa: Việc mang khẩu trang khi cầu nguyện là cấm kị

 “Bị ốm không phải là lý do để vắng trong các nghi thức của Tân Thiên Địa”, Duhyen Kim, cựu thành viên của giáo phái được xem là có liên quan đến sự kiện “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Hàn Quốc tiết lộ.

Theo thông báo của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong ngày 28/2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 571 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.337. Hai ngày trước đó, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc mới chỉ chạm mốc 1.000 người.

Điều đáng nói là sự gia tăng với tốc độ chóng mặt của các ca dương tính ở Hàn Quốc lại liên quan đến một giáo phái lạ, mang tên Tân Thiên Địa, được nghi ngờ là khởi nguồn từ sự kiện “siêu lây nhiễm” xảy ra trong chính một buổi hành lễ của Tân Thiên Địa. 

Cựu tín đồ Tân Thiên Địa: Việc mang khẩu trang khi cầu nguyện là cấm kị - 1

“Mỗi tín đồ đều có 1 chiếc thẻ đặc biệt dùng để ra vào mỗi buổi lễ. Sự vắng mặt của bất kỳ ai cũng sẽ được ghi lại và theo dõi. Trong Tân Thiên Địa, nếu bạn bị ốm và không đến được trong buổi lễ chủ nhật, thì bạn phải có mặt vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3” – Duhyen Kim, một cựu tín đồ của Tân Thiên Địa kể lại những quy đinh khắt khe trong giáo phái này.

Được biết, Tân Thiên Địa là một nhánh của đạo Cơ-đốc. Giáo phái này có tổng cộng khoảng 250.000 tín đồ, do một người Hàn Quốc lập ra. Trước đó, nhiều tín đồ trong số các ca dương tính với Covid-19 của Tân Thiên Địa, đã có mặt trong cuộc họp giáo phái được tổ chức ở Vũ Hán, tâm dịch Covid-19.

Cựu tín đồ Tân Thiên Địa: Việc mang khẩu trang khi cầu nguyện là cấm kị - 2

“Chúng tôi đang khử trùng mọi nhà thờ và các công trình phụ trên toàn quốc, trong đó có cả ở Daegu. Chúng tôi sẽ chủ động tham gia vào công tác phòng chống dịch, theo khuyến nghị của chính phủ” – Người phát ngôn của giáo phái Tân Thiên Địa cho biết.

Vị này cũng nhấn mạnh trong phát biểu của mình: “Truyền thông đang nhằm vào chúng tôi như là thủ phạm khiến virus lây lan, tập trung vào cách hành lễ khác biệt của chúng tôi. Sự thật là chúng tôi buộc phải tổ chức các nghi lễ ngay trên sàn, để có thể tối đa hóa lượng tín đồ tham gia trong một không gian nhỏ”.

Tuy nhiên, Duhyen Kim, người vẫn còn một số bạn bè hoạt động trong Tân Thiên Địa và cả những cựu tín đồ khác như Kim, lại chia sẻ rằng, những người tham gia nghi lễ không được phép mang bất kì thứ gì trên mặt, kể cả kính mắt, trong lúc cầu nguyện. “Ngay gần đây, bạn tôi bị buộc không được đeo khẩu trang trong lúc cầu nguyện, dù dịch Covid-19 đã bùng phát trên đất nước, vì họ cho rằng, việc mang khẩu trang là hành vi thiếu tôn trọng Chúa” – Kim chia sẻ.

Cựu tín đồ Tân Thiên Địa: Việc mang khẩu trang khi cầu nguyện là cấm kị - 3

Kể lại hành trình của mình đến với Tân Thiên Địa, Kim cho biết, anh gia nhập vào giáo phái này vào năm 2006, khi còn là một sinh viên 19 tuổi, thông qua lời giới thiệu của bạn bè.

Kim tiết lộ: “Lúc đầu bạn tôi không nhận ra rằng, họ đã là một thành viên của Tân Thiên Địa. Tuy nhiên sau 18 tháng, họ đã giới thiệu tôi vào một nhóm học Kinh thánh và từ từ đưa tôi vào thế giới tâm linh của họ”.

Theo Kim, vào thời điểm đó, những người trong giáo phái trở thành cộng đồng của anh, những người bạn mà Kim có thể tin tưởng và Kim có thể cùng họ ra ngoài ăn tối hay uống một chút gì đó.

 

Kỹ năng tiếng Anh giúp Kim dễ dàng thăng tiến trong giáo phái Tân Thiên Địa. Đến năm 2011, Kim trở thành người phiên dịch cá nhân của người đứng đầu giáo phái: Lee Man-hee. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian tương đối lâu cạnh bên giáo chủ, Tân Kim cảm thấy mình ngày càng không phù hợp với giáo phái này, năm 2017 Kim quyết định rời khỏi Tân Thiên Địa.

Lee Man-hee, sinh năm 1931 ở thành phố Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Ông thành lập Tân Thiên Địa năm 1984, sau khi tuyên bố là “nhà tiên tri” và thuyết phục tín đồ tin rằng, ông trường sinh bất tử, là người kế tục của Chúa Giê Su và sẽ đưa 144.000 người cùng ông lên Thiên đàng vào ngày Phán xét.

Minh Nhật

Theo SCMP, Erienewsnow

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close