Pháp Luật

Cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro bị đề nghị từ 4-5 năm tù

 Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa (cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro) từ 4-5 năm tù, bị cáo Võ Quang Huy (cựu Kế toán trưởng) từ 8-9 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

“Ai phạm tội cũng đều bị xử lý nghiêm minh”

Chiều 21/3, phiên tòa xét xử cựu Tổng Giám đốc và kế toán trưởng Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) tiếp tục với phần luận tội và bào chữa.

vsp1.jpg

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội.

Tại phần luận tội của mình, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa đánh giá, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội nhưng số tiền mà bị cáo Võ Quang Huy khai báo không khớp với số tiền mà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương – Oceanbank) khai báo.

Bị cáo Huy chỉ khai nhận tiền 5 lần nhưng căn cứ vào kết quả điều tra, những giấy tờ chi tiền của Oceanbank và những lời khai của các nhân viên kế toán Hội sở Oceanbank đủ cơ sở kết luận, Nguyễn Minh Thu đã chi hơn 7 tỷ đồng cho Võ Quang Huy và bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt là hơn 7 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, quyền sở hữu tài sản của Nhà nước.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn, được đào tạo bài bản, đáng lý phải góp phần thúc đẩy ngành dầu khí nhưng vì tư lợi cá nhân đã không chấp hành pháp luật. Các bị cáo đều nhận thức được số tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi không phải là nguồn tiền của cá nhân Nguyễn Minh Thu. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không kê khai mà dùng chi tiêu cá nhân.

vsp2.jpg

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội.

“Giai đoạn 1 vụ án Hà Văn Thắm, các bị cáo không thừa nhận. Đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam, các bị cáo mới khai nhận. Hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.” – đại diện VKS phân tích.

Đại diện VKS nhìn nhận, việc đưa vụ án và các bị cáo ra xét xử thể hiện sự quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Pháp luật không có vùng cấm và ai phạm tội cũng đều bị xử lý nghiêm minh.

VKS cũng cho rằng, để quyết định hình phạt tương xứng thì cần phải xem xét nguyên nhân và bối cảnh phạm tội. Cụ thể, năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại Oceanbank Chi nhánh Vũng Tàu.

Từ đó, các lãnh đạo hai bên có sự trao đổi, giới thiệu nhân sự. Chính từ việc giới thiệu này mà lãnh đạo VSP coi Oceanbank là ngân hàng dầu khí nên khi Nguyễn Minh Thu đưa tiền, các bị cáo đều không có ý kiến gì và các bị cáo cũng không đòi hỏi. Việc chi tiền lãi ngoài là do Nguyễn Minh Thu tự nguyện trên cơ sở chủ trương của Oceanbank.

Đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của cựu Tổng Giám đốc VSP và cựu kế toán trưởng VSP, đại diện VKS cũng nhìn nhận, các bị cáo đều có nhân thân tốt, gia đình chính sách, là người trụ cột trong gia đình nên đề nghị HĐXX xem xét để các bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội.

vsp3.jpg

Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (đeo kính) và Võ Quang Huy tại tòa sơ thẩm.

Từ những quan điểm nêu trên, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị TAND TP Hà Nội tuyên bố các bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, đề nghị xử phạt bị cáo Võ Quang Huy từ 8-9 năm tù và xử phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa từ 4-5 năm tù.

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị tịch thu sung công quỹ Nhà nước hơn 6 tỷ đồng mà các bị cáo chiếm hưởng bất chính. Trong đó, bị cáo Võ Quang Huy đã bồi thường hơn 3 tỷ đồng và hoàn trả lại cho bị cáo Từ Thành Nghĩa 10 triệu đồng là số tiền khắc phục thừa.

Tranh cãi về số tiền chi “chăm sóc khách hàng”

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Từ Thành Nghĩa khai 3 lần nhận tổng số 2,1 tỷ đồng tiền “chăm sóc khách hàng” từ Oceanbank, gồm 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD. Số tiền trên, bị cáo Nghĩa khai đều nhận từ Nguyễn Minh Thu, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank.

vsp4.jpg

Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu.

Trong khi đó, cựu kế toán trưởng Vietsovpetro Võ Quang Huy trình bày, bản thân bị cáo không nhớ Vietsovpetro có bao nhiêu hợp đồng gửi tiền tại Oceanbank. Bị cáo này đồng ý với cáo buộc của viện kiểm sát cho rằng ông 5 lần nhận tiền “chăm sóc khách hàng” của Oceanbank từ Nguyễn Minh Thu. Tuy nhiên, tổng số tiền bị cáo “chăm sóc khách hàng” theo khai nhận của ông Huy là hơn 4 tỷ đồng, trong khi Viện kiểm sát cáo buộc ông Huy đã nhận và chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Được yêu cầu lên đối chất, bị án Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng Giám đốc Oceanbank – khai có 5 lần từ Hà Nội vào Vũng Tàu để đưa tiền chăm sóc khách hàng cho bị cáo Võ Quang Huy. Mỗi lần gặp đối tác, Thu đi cùng Nguyễn Thị Kiều Liên – Giám đốc Oceanbank chi nhánh Vũng Tàu.

Theo bà Thu, bà đã đưa cho bị cáo Huy tổng số tiền 7,9 tỷ đồng (gồm khoảng 5,2 tỷ và 130.000 USD). Trả lời HĐXX, cựu kế toán trưởng VSP Võ Quang Huy vẫn khẳng định ông chỉ nhận từ bà Thu tổng số tiền 4,1 tỷ đồng.

Giữa cựu Tổng Giám đốc Oceanbank và cựu kế toán trưởng VSP diễn ra cuộc đối chất căng thẳng. Bà Thu quả quyết đã đưa cho bị cáo Huy tổng số tiền tương đương 7,9 tỷ đồng.

Kết thúc đối chất, bị cáo Huy cho biết, ông đã gửi đơn kiến nghị cho cơ quan tố tụng để làm rõ khoản tiền đó.

Sáng mai, 22/3, tòa sẽ tuyên án.

Tiến Nguyên

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close