Xã Hội

Đại biểu Quốc hội đề nghị Toà tối cao xem xét khiếu nại vụ “hoa hậu quý bà”

 Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân vừa đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao giải quyết khiếu nại vụ án Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga có đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.

Ông Lê Thanh Vân – Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi tới Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc ông Vũ Văn Hải (quận Gò Vấp, TPHCM) suốt nhiều năm liền gửi đơn kêu oan cho vợ mình là Trương Thị Tuyết Nga (SN 1961, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh) bị kết án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Toà tối cao xem xét khiếu nại vụ “hoa hậu quý bà” - 1

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo phản ánh của ông Vũ Văn Hải, bà Nga bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” năm 2013. Tuy nhiên theo quy định thì Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao chỉ điều tra một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp. Trong trường hợp vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của mình thì phải đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định chuyển vụ án cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiếp tục điều tra.

Ông Hải khẳng định vợ mình là bác sĩ, không phải là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp. Hơn nữa, trước khi vụ án được khởi tố, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã từng có văn bản trả lời nội dung liên quan vụ việc này là “tranh chấp dân sự”. Chính vì thế việc bắt giữ bà Nga có dấu hiệu không đúng thẩm quyền và có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự.

Tại phiên toà phúc thẩm diễn ra ngày 23/1/2017 tại TPHCM, luật sư của bà Trương Thị Tuyết Nga đã cung cấp cho hội đồng xét xử nhiều chứng cứ mới được lập vi bằng thể hiện thư điện tử trao đổi giữa bị cáo, bị hại và các đối tác nước ngoài; các cuộc đàm phán chuyển nhượng đất dự án; tình trạng khu đất cũng như hợp đồng uỷ quyền, giấy nhận tiền giữa công ty nước ngoài với bà D.M.L,…

Ông Hải cho rằng đây là những chứng cứ có lợi cho vợ mình nhưng đã không được hội đồng xét xử xem xét, đánh giá thấu đáo. Vì thế đến nay bà Trương Thị Tuyết Nga vẫn kiên quyết kêu oan, không chấp nhận cả phương án giảm án.

Theo ông Hải, đơn của ông đã 2 lần được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chuyển đến TAND Tối cao, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội và Ban Dân nguyện của Quốc hội cũng chuyển đơn nhưng TAND Tối cao không lần nào phản hồi cho ông biết kết quả giải quyết suốt nhiều năm qua.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật những vấn đề mà ông Vũ Văn Hải đang khiếu kiện và thông báo kết quả cho đại biểu Quốc hội biết để theo dõi, giám sát vụ việc này.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Toà tối cao xem xét khiếu nại vụ “hoa hậu quý bà” - 2
Trương Thị Tuyết Nga tại một phiên toà (Ảnh: Xuân Duy).

Có thể kháng nghị giám đốc thẩm hay không?

Như phản ánh trước đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM cho rằng, VKSND Tối cao cũng cần phải làm rõ xung quanh phản ảnh của ông Vũ Văn Hải về việc Cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt tạm giam và điều tra bà Trương Thị Tuyết Nga có dấu hiệu vi phạm tố tụng hay không, vì hoa hậu quý bà Tuyết Nga chỉ là bác sỹ.

Hơn nữa, từ những phản ánh, tố cáo của ông Hải gửi tới các cơ quan có thẩm quyền, TAND Tối cao phải làm rõ có đủ căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này hay không?

Luật sư Phạm Văn Phất – Trưởng văn phòng luật An Phát Phạm (Hà Nội) dẫn ra quy định tại Điều 371 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm phải có một trong những căn cứ: Kết luận trong bản án, quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án; có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Vì thế, TAND Tối cao phải rà soát kỹ lưỡng vụ án trên. Nếu phát hiện một trong những căn cứ kháng cáo theo thủ tục giám đốc thẩm thì Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao; bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Năm 2009, bà Trương Thị Tuyết Nga đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt. Ba năm sau, bà cũng giành ngôi vị Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu tại Mỹ. Thời điểm bị bắt vào tháng 4/2013, bà đang là Tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh.

Ngày 23/1/2017, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, tuyên bác kháng cáo kêu oan, y án 15 năm tù đối với bà Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án, bà Nga biết rất rõ diện tích đất ở quận 2, TPHCM không được xây dựng khu dân cư cao cấp nhưng vẫn thực hiện chuyển nhượng cho bà D.M.L. Sau khi không thấy bà Nga giao đất, bà L. kiểm tra, phát hiện dự án không có thật nên đã tố cáo sự việc với cơ quan chức năng.

Thế Kha

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close