Xã Hội

Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc

 Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (VESAK) 2019 sẽ diễn ra tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) vào trung tuần tháng 5 dự kiến thu hút sự tham dự của đại biểu đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nguyên thủ của nhiều nước. Đây là con số kỷ lục đối với một sự kiện VESAK.

Thông tin do đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam công bố chiều 18/4 trong buổi thông báo chương trình Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 (VESAK 2019).

Theo đó, VESAK 2019 sẽ diễn ra từ 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc (ICDV), dưới sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện, sau 2 lần đăng cai rất thành công vào năm 2008 và 2014 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - 1

Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp báo công bố chương trình Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019.

Ở lần thứ 3 đăng cai tổ chức, thông tin cập nhật từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay đã có 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đại biểu đăng ký tham dự với khoảng 1500 đại biểu thuộc hơn 500 phái đoàn quốc tế, trong đó có nhiều nguyên thủ các nước, các Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức, học giả Phật giáo. Sự kiện cũng dự kiến có khoảng 20.000 đại biểu trong nước tham dự.

Chủ đề xuyên suốt của VESAK 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, theo đó, các đại biểu sẽ cùng thảo luận ở các diễn đàn “Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững”, “Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp”, “Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục”, “Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0” và “Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm”.

Bên cạnh chủ đề chính của Đại lễ, VESAK 2019 còn có hàng loạt sự kiện tâm linh, văn hoá dự kiến sẽ thu hút rất đông người dân và Phật tử tham dự.

Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999, chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức có nghị quyết tổ chức Đại lễ VESAK, hay còn gọi là đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 Dương lịch) là đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, và hàng năm được tổ chức trọng thể tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên Hợp Quốc tại các khu vực.

Quý Đoàn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close