Xã Hội

Dân ở xã nông thôn mới “ngộp thở” vì mùi nồng nặc từ các trang trại

 Dù là một trong những xã điển hình về nông thôn mới thế nhưng người dân xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã nhiều tháng qua ăn không ngon, ngủ không yên do phải sống chung với mùi hôi thối từ nhiều trang trại chăn nuôi lợn, vịt trên địa bàn.

Khốn khổ sống chung với mùi hôi thối

Theo phản ánh của người dân xã Phú Lộc thì hiện trên địa bàn có khoảng hơn chục trang trại lớn nhỏ. Sát kênh mương thủy lợi có 3 trang trại có tình trạng xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng đến đời sống của bà con nhân dân.

“Trước đây, tình trạng ứ đọng thứ nước màu đen và hôi thối của nước thải gia súc, gia cầm ra kênh mương đã xảy ra, mùi hôi thối của phân lợn khiến nhân dân đã bức xúc. Mấy tháng gần đây, tình trạng xả thải càng nhiều, dân chúng tôi gần như ngộp thở, ăn không ngon, ngủ không yên. Cứ tình trạng này, chúng tôi không biết sẽ phải sống như thế nào” – một người dân thôn Xuân Yên cho biết.

Dân ở xã nông thôn mới “ngộp thở” vì mùi nồng nặc từ các trang trại - 1

Thứ nước đen ngòm này bốc lên mùi hôi thối khiến người dân ngộp thở.

“Tình trạng ô nhiễm này nếu cứ kéo dài thì không tránh khỏi việc người dân sẽ phải hứng chịu về bệnh tật, còn trước mắt, chúng tôi đang không thể thở được trong cái bầu không khí ngột ngạt này” – một người dân khác bức xúc.

Cũng theo người dân ở đây, cứ ngày mưa, thứ nước màu đen hôi thối này sẽ chảy theo cái kênh thủy lợi nhỏ này trực tiếp ra kênh lớn của 5 xã lân cận. Không những vậy, con kênh phục vụ tưới tiêu cho cả 100 ha lúa và rau màu của nông dân nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất nông nghiệp của họ.

Được biết, 2 trang trại sát kênh mương thủy lợi gồm trang trại chăn nuôi tổng hợp của hộ gia đình ông Lê Văn Quyến với quy mô 2000 m², chăn nuôi lợn nái sinh sản, vịt. Ngoài ra, 2 trang trại còn lại là của hộ ông Nguyễn Ngọc Oánh, và trang trại lợn nái sinh sản của Công ty cổ phần CP – Chi nhánh Hải Dương với quy mô lớn 27.000 m², diện tích chuồng trại 6.042 m² quy mô chăn nuôi 1.200 lợn nái sinh sản.

Dân ở xã nông thôn mới “ngộp thở” vì mùi nồng nặc từ các trang trại - 2

Hàng trăm mét kênh mương tưới tiêu cũng một màu đen kịt.

Trong đó, có 2 trang trại đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, gần đây nhất vào tháng 8/2019, trang trại chăn nuôi tổng hợp của hộ gia đình ông Lê Văn Quyến bị xử phạt hành chính 1.500.000 đồng với hành vi xả chất thải chăn nuôi gia súc (nước thải phân lợn) ra kênh mương thủy lợi, gây ô nhiễm.

Trước đó vào năm 2017, trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản do Công ty cổ phần CP- Chi nhánh Hải Dương cũng đã bị người dân kiến nghị nhiều lần về mùi hôi thối và tình trạng rò rỉ chất thải ra ngoài. Sau đó, đoàn kiểm tra đã về làm việc, xác minh. Cơ quan chức năng đã phát hiện có đường thoát nước bằng ống nhựa Tiền Phong phi 90 từ trong trang trại chảy trực tiếp ra kênh 5 xã không có trong bản thiết kế xả thải được phê duyệt.

“Do mưa kéo dài nên chưa xử lý được”

Ông Đoàn Văn Nga, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc xác nhận tình trạng rò rỉ chất thải ra môi trường tại khu trang trại chăn nuôi ở thôn Xuân Yên. Xã đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính đối với hộ ông Lê Văn Quyến.

Dân ở xã nông thôn mới “ngộp thở” vì mùi nồng nặc từ các trang trại - 3

Biên bản xử phạt vì xả thải ra môi trường của trang trại ông Quyến.

“Đây là trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô cấp xã, còn với 2 trang trại lớn còn lại trên thuộc quy mô chấp thuận cấp tỉnh nên xã không nắm được. Với hộ vi phạm lãnh đạo địa phương cũng đã yêu cầu ký cam kết và khắc phục môi trường, nhưng do thời gian vừa qua mưa gió kéo dài nên họ chưa xử lý được. Vì sự việc xã có thể giải quyết được nên cũng chưa báo lên cơ quan cấp trên” – ông Nga nói.

Được biết, xã Phú Lộc là một trong những xã điển hình về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện Hậu Lộc. Cách đây hơn 1 tháng, lãnh đạo huyện này cũng đã cùng lãnh đạo tỉnh về kiểm tra thẩm định UBND xã Phú Lộc đủ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.

Bình Minh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close