Xã Hội

Đăng video nuôi nhốt khỉ lên Youtube, một phụ nữ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”

 Một người phụ nữ tại Đắk Lắk dù không được cấp phép nhưng đã nuôi 5 cá thể khỉ và đăng tải nhiều video clip với nội dung nuôi, chăm sóc các cá thể khỉ này lên kênh Youtube cá nhân.

Ngày 16/1, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý hành vi nuôi nhốt cá thể khỉ trái phép.

Đăng video nuôi nhốt khỉ lên Youtube, một phụ nữ bị cơ quan chức năng sờ gáy - 1

Kênh Youtube bà D. sử dụng để đăng tải các video chăm sóc các cá thể khỉ

Trước đó, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) gửi văn bản cho Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk về việc thông báo dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã của bà Dương Thị K.D. (ngụ đường Võ Văn Kiệt, phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột) có hành vi nuôi nhốt 5 cá thể khỉ và đăng tải video về các cá thể khỉ này trên các tài khoản YouTube có tên “Cutie Monkeys”.

Cũng theo ENV, việc bà D. đăng tải video mang nội dung nuôi nhốt, chăm sóc các cá thể khỉ không rõ nguồn gốc, không những là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế khi sử dụng những cá thể động vật hoang dã này nhằm mục đích kiếm lời từ việc quảng cáo, thu hút người xem.

Đăng video nuôi nhốt khỉ lên Youtube, một phụ nữ bị cơ quan chức năng sờ gáy - 2
Việc nuôi nhốt các cá thể khỉ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk nhận định đây hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã vì các loài khỉ đều là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ – nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm khẳng định chưa cấp phép cho các trường hợp nuôi khỉ nào trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Kiểm lâm đã giao trách nhiệm cho Đội Kiểm lâm cơ động và Hạt Kiểm lâm Thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở nuôi nhốt khỉ trái phép của bà D. theo quy định.

Thúy Diễm

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close