Pháp Luật

Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình

 Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia xảy ra trên địa bàn năm 2017 và 2018.

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 xảy ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua.

Theo lịch xét xử, ngày 23/3, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ án. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TAND tỉnh Hòa Bình đã quyết định hoãn phiên tòa nói trên.

Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình - 1

Nhân viên TAND tỉnh Hòa Bình kiểm tra thân nhiệt, làm thủ tục cho những người được triệu tập đến phiên tòa tại cổng ra vào.

Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên tòa xét xử vụ án. Ghi nhận của PV , từ 7h sáng cùng ngày, TAND tỉnh Hòa Bình đã tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên tòa được diễn ra vào lúc 8h.

Ngay tại cổng ra vào tòa án, lực lượng Công an được bố trí để thắt chặt an ninh. Nhân viên của tòa án tiến hành các thủ tục kiểm tra những người được triệu tập đến tòa; đồng thời đo thân nhiệt, yêu cầu mọi người rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi vào phòng xử  án cũng như các khu vực khác trong tòa án.

Từ 7h30 đến 8h, thư ký phiên tòa tiến hành kiểm tra thân nhân các bị cáo cũng như những người được triệu tập đến phiên tòa. Đúng 8h10, HĐXX bắt đầu vào phòng làm việc, thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình - 2

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 tại Hòa Bình.

Theo hồ sơ điều tra, vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2017 và 2018 ở Hòa Bình có 15 bị can, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, có 2 trong số 15 bị cáo này bị truy tố thêm về tội “Đưa hối lộ” hoặc tội “Nhận hối lộ”. 

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 tại tỉnh Hòa Bình, bị can Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình), cùng các bị can lợi dụng chức vụ quyền được giao, lợi dụng quan hệ cá nhân câu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh trong đó 64 thí sinh dự thi năm 2018 và 1 thí sinh dự thi năm 2017. 

Các thí sinh này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT quốc gia và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học. 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển. 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển. 3 thí sinh không xét tuyển.

Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình - 3

Lực lượng Công an canh gác tại cửa ra vào phòng xử án để đảm bảo an ninh tại phiên tòa.

Bị can Nguyễn Quang Vinh được xác định giữ vai trò chủ mưu đã bàn bạc, chỉ đạo bị can Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, cựu Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú, THCS và THPT huyện Lạc Thủy) đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi để các bị can khác nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Bị can Vinh cũng đã chỉ đạo bị can Tuấn đánh dấu bài thi tự luận môn Ngữ Văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp “mã phách” thông tin thí sinh tham gia thi môn Ngữ văn cho bị can Diệp Thị Hồng Liên (SN 1974, cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí) để chấm nâng điểm 20 bài thi. 

Ngoài ra, bị can Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) đã xin chỉ đạo từ bị can Vinh để nâng 13,35 điểm bài thi trắc nghiệm cho một thí sinh (là cháu gái Tuấn) trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. 

Về hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, tháng 3, bị can Hồ Chúc (SN 1975, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) biết Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên ban chấm chi trắc nghiệm kỳ thi nên hẹn gặp. 

Sau đó, Tuấn và Chúc hẹn nhau đến quán cà phê cạnh Sân vận động huyện Lạc Thủy để nhờ nâng điểm thi cho 2 thí sinh. Từ phi vụ này, Đỗ Mạnh Tuấn đã can thiệp bài thi để nâng điểm cho 2 thí sinh. Khi có kết quả, Chúc đã đưa cho Tuấn 300 triệu đồng như thỏa thuận. 

Quá trình điều tra, Đỗ Mạnh Tuấn khai, được một số người đưa 750 triệu đồng để nâng điểm cho 6 thí sinh. Tuy nhiên quá trình điều tra, Cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận về hành vi phạm tội này nên không đề nghị xử lý.

Báo sẽ tiếp tục cập nhập diễn biến phiên tòa nói trên

Thanh Bình

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close