Thể Thao

Đánh bại Nam Định, HA Gia Lai vượt qua khủng hoảng

 Tái ngộ đội bóng từng đánh bại mình tại Cúp Quốc gia cách nay ít tuần là Nam Định, HA Gia Lai “đòi được nợ” khi quật ngã đội bóng thành Nam 1-0 ở vòng 4 V-League, qua đó tạm thoát khỏi khủng hoảng.

So với lần đụng độ ở vòng 1 Cúp quốc gia ít tuần trước, lực lượng của HA Gia Lai và Nam Định không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, trở về sân Pleiku, HA Gia Lai chơi hay hơn hẳn, còn Nam Định lúc không còn lợi thế sân nhà Thiên Trường cũng mất đi đáng kể sức mạnh.

Bóng mới lăn có 9 phút, đội bóng phố núi đã sớm lên tiếng, với cơ hội dành cho ngoại binh Memovic. Đón đường chuyền từ quả đá phạt góc bên phía phải của Minh Vương, Memovic đánh đầu căng từ khoảng 15m, làm bó tay thủ môn Đinh Xuân Việt của Nam Định, nhưng bóng lại đi chệch cột dọc.

Sau tình huống vừa nêu, ưu thế trên sân vẫn nghiêng về phía đội chủ nhà. Phút 24, Văn Toàn thoát qua hàng phòng ngự của Nam Định, đối mặt với thủ môn Định Xuân Việt, trước khi bị hậu vệ của Nam Định đẩy ngã. HA Gia Lai được hưởng quả phạt trực tiếp ngay sạt vạch 16m50, trong khi thẻ vàng cho cầu thủ đội khách trong tình huống này có thể nói là hơi nhẹ, bởi đây là tình huống có thể dẫn đến bàn thắng.

Đánh bại Nam Định, HA Gia Lai vượt qua khủng hoảng - 1

HA Gia Lai “đòi nợ” thành công trước Nam Định trên sân nhà

Từ quả phạt nói trên, Minh Vương vuốt bóng tuyệt đẹp qua hàng rào đội khách, thủ môn Đinh Xuân Việt bay người trong tuyệt vọng, nhưng may cho Nam Định là bóng lại đi sạt cột dọc ra ngoài.

Phút 26, Nam Định có câu trả lời, với pha đánh đầu của Rafaelson từ khoảng 10m, buộc thủ môn Bửu Ngọc bên phía HA Gia Lai phải đổ người ngăn chặn.

Phút cuối cùng của hiệp 1, đội bóng của bầu Đức suýt chút nữa có bàn thắng vượt lên dẫn trước. Trong pha bóng này, thủ môn Xuân Việt ra lố, để bóng bay qua đầu mình và đến chân ngoại binh Chevaughn Walsh của HA Gia Lai, tiếc rằng ở góc sút quá hẹp, Walsh không thể dứt điểm vào lưới.

Sang đầu hiệp 2, Nam Định lại là đội lên tiếng trước. Phút 48, chân sút nhập tịch Đỗ Merlo đón đường chuyền từ biên trái của Xuân Quyết, bay người đánh đầu cực hiểm từ khoảng 8m, may cho HA Gia Lai là thủ môn Bửu Ngọc của họ phản xạ rất nhanh, tung người cứu thua.

2 phút sau, lại là Đỗ Merlo tung cú đá vô lê điệu nghệ từ khoảng 16m. Lần này thủ môn Bửu Ngọc bó tay, nhưng cột dọc từ chối bàn thắng của tiền đạo gốc Argentina.

May mắn thoát thua trong các pha bóng nói trên, HA Gia Lai dần chấn tỉnh, rồi có câu trả lời. Phút 59, sau khoảng thời gian gây thất vọng trước đó, cầu thủ chạy cánh phải Vũ Văn Thanh bất ngờ xuất hiện ở trung lộ, rồi tung cú sút sấm sét từ khoảng 30m, bóng dội vào xà ngang khung thành Nam Định, trước khi Chevaughn Walsh lao vào đá bồi ở thời điểm mà thủ thành Định Xuân Việt đã lỡ bộ, ghi bàn giúp đội bóng phố núi dẫn trước 1-0.

Chưa đến chục phút sau, HA Gia Lai tiếp tục có một cơ hội cực kỳ ngon ăn khác để gia tăng cách biệt. Trong tình huống phản công nhanh ở phút 67, Văn Toàn tăng tốc pha bẫy việt vị, rồi chuyền như đặt cho Châu Ngọc Quang ở thế đối mặt với thủ môn Xuân Việt bên phía Nam Định, nhưng Ngọc Quang lại đệm bóng dội cột dọc, bỏ qua cơ hội tốt.

Dù sao thì chiến thắng với cách biệt tối thiểu 1-0 ở vòng 4 LS V-League 2020 cũng đủ để giúp HA Gia Lai giữ lại 3 điểm trên sân Pleiku, qua đó tạm thoát khỏi khủng hoảng.

Nỗi lo bản lĩnh trọng tài và khoảng trống vì thiếu công nghệ VAR

Ngoài chất lượng chuyên môn tương đối cao, thì trận đấu này còn để lại nhiều ấn tượng về phản ứng của 2 đội xung quanh công tác trọng tài.

Ngoài tình huống bỏ thẻ đỏ cho hậu vệ đội Nam Định nêu ở đầu trận, đến cuối trận, trọng tài Nguyễn Minh Thuận còn lộ rõ sự thiếu bản lĩnh, trong tình huống Trần Mạnh Cường của đội khách dùng gầm giày lao thẳng vào Văn Toàn bên phía HA Gia Lai, tình huống khiến BHL của HA Gia Lai ngồi gần đấy phải nhảy dựng lên, còn cầu thủ 2 đội lao vào nhau xô đẩy và tranh cãi. 

Sau ít phút, trật tự mới được vãn hồi, nhờ BHL đôi bên vẫn còn những người giữ được sự bình tĩnh, nhưng lạ thay chẳng có thẻ phạt nào được rút ra thêm xô tình huống xô đẩy nói trên, kể cả với pha vào bóng rất nguy hiểm mà Mạnh Cường dành cho Văn Toàn.

Trong khi đó, V-League hiện cũng chẳng có công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài trong những tình huống mà một mình tổ trọng tài làm nhiệm vụ trên sân khó mà quan sát hết diễn biến của các pha xô đẩy tập thể.

Kim Điền 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close