Sức Khoẻ

Đau bụng quặn thắt vùng thượng vị, coi chừng nhiễm giun

 Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, quặn từng cơn vùng thượng vị điều trị viêm dạ dày cấp không có hiệu quả. Qua nội soi bác sĩ phát hiện cặp giun trưởng thành dài hơn 20cm đang sinh sống ở tá tràng của người bệnh.

Đó là trường hợp của chị Phạm T.C. (35 tuổi, ngụ tại phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Chị đến bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 khám với tình trạng đau bụng quặn cơn vùng thượng vị dữ dội, kèm theo nôn ói.

Đau bụng quặn thắt vùng thượng vị, coi chừng nhiễm giun - 1

Cặp giun đũa được phát hiện qua hình ảnh camera nội soi

Sau thăm khám lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp. Tuy nhiên, sau khi điều trị theo phác đồ, các triệu chứng không giảm, những cơn đau co thắt vùng thượng vị ngày càng nhiều. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, nghi ngờ người bệnh bị những tổn thương khác tại dạ dày tá tràng nên chỉ định nội soi kiểm tra.

Trên hình ảnh camera nội soi, bác sĩ phát hiện 2 con giun đũa, mỗi con có chiều dài khoảng 20cm đang sinh sống trong tá tràng người bệnh. Ngay lập tức, bác sĩ nội soi đã tiến hành gắp cặp giun ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau thủ thuật, người bệnh không còn các triệu chứng lâm sàng ban đầu, sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Khai thác tiền sử của bác sĩ từ bệnh nhân ghi nhận, chị và gia đình có thói quen thích ăn rau sống. BS Nông Đức Thắng nhận định, đây có thể là nguyên nhân khiến người bệnh bị nhiễm giun đũa. Cũng theo BS Đức Thắng, giun đũa là một loại ký sinh trùng sống ở ruột người, chúng có thân dài, mình tròn, kích thước lớn. Tình trạng vệ sinh không đảm bảo cùng các thói quen sinh hoạt và ăn uống, mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người sẽ gia tăng nguy cơ nhiễm giun. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người qua người mà do người nuốt phải trứng giun qua đường ăn uống.

Đau bụng quặn thắt vùng thượng vị, coi chừng nhiễm giun - 2

Sau thủ thuật gắp giun thành công, sức khỏe bệnh nhân bình phục hoàn toàn

Bác sĩ khuyến cáo, tất cả mọi người đều có thể nhiễm giun đũa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Giun đũa sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và suy yếu thể trạng người bệnh. Ngoài ra, giun đũa còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: tắc ruột, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy. Nguy hiểm hơn, ấu trùng giun đũa có thể di trú lạc vào não, thận, mắt, tuỷ sống ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.  

Để phòng ngừa bệnh, cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn uống, đảm bảo chế độ ăn chín uống chín, môi trường sống sạch sẽ, không để móng tay dài dễ dính, bám đất cát và lây nhiễm trứng giun. Mỗi gia đình cần tẩy giun định kỳ cho tất cả các thành viên theo khuyến nghị của bác sĩ.

Người bị nhiễm giun đũa thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, có khi chỉ biểu hiện khó ngủ, ăn kém. Nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh. Bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ cơ thể bị nhiễm giun.

Vân Sơn

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close