Xã Hội

“Dầu không còn chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà”

 UBND TP Hà Nội cho biết, váng dầu ở Đầm Bài (Hòa Bình) đã được chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà. Trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại nhà máy không còn vết dầu.

Chiều ngày 17/10, UBND TP Hà Nội cho biết, trước sự việc liên quan đến Nhà máy nước sạch sông Đà, TP Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cung cấp từ Nhà máy nước sạch Hà Nội và Nhà máy nước sạch sông Đuống để cung cấp cho các khu vực ở quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông.

Sản lượng cấp cho các hộ dân ở phía Tây Nam TP Hà Nội từ hai nhà máy kể trên là 60.000 m3 ngày đêm. UBND TP Hà Nội cho biết, các khu vực (Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi…) được cấp nước tăng cường từ hai nhà máy nước kể trên, người dân có thể dùng ăn uống bình thường.

“Dầu không còn chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà” - 1

Dầu thải từ một con suối chảy vào Đầm Bài cung cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà

UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang nạo vét đất đá bị nhiễm dầu, tại khu vực đổ dầu thải dọc suối Bằng ra đến hồ Đầm Bài (Hòa Bình), dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu.

Trước đó, Công ty nước sạch sông Đà cũng đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16/10.

UBND TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở các công việc đã và đang thực hiện, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy ngày 14/10 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà, có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg/l).

Theo UBND TP Hà Nội, chiều ngày 16/10, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn. Do vậy, từ 20h30 ngày 16/10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống.

Đến chiều tối ngày 17/10, nguồn nước được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt.

“Hiện nay, váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà. Trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại nhà máy không còn vết dầu”, UBND TP Ha Nội thông tin.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện nay Công ty nước sạch Hà Nội sẽ tiếp tục dùng xe téc để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20 l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

UBND TP Hà Nội đề nghị toàn bộ Ban Quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10 phải hoàn thành.

Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước (không thu tiền) cho các công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.

TP Hà Nội tiếp tục thành lập Đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình lên giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối; việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài.

Quang Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close