Giới Trẻ

Đề nghị truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh tử vong khi cứu người đuối nước

 Phát hiện bạn bị đuối nước, nhóm nam sinh kêu cứu, đúng lúc Đậu Văn Toàn đang đi xuống đập nước. Sau khi đẩy được em Đức vào nơi an toàn thì Toàn đuối sức và chìm dần.

Ngày 20/4, anh Nguyễn Mạnh Cường – Bí thư Huyện đoàn Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang làm tờ trình, hoàn thiện hồ sơ đề nghị Tỉnh đoàn Nghệ An đề xuất Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Đậu Văn Toàn (SN 2001, trú xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, học sinh lớp 12T3, Trường THPT Đô Lương 1).

Đề nghị truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh tử vong khi cứu người đuối nước - 1
Nam sinh Đậu Văn Toàn tử vong khi cứu người đuối nước

“Vào thời điểm xảy ra sự việc chỉ có em Toàn và 5 em khác nên Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn xã Đông Sơn xác minh hết sức cẩn trọng, tránh trường hợp có thể gây dư luận trái chiều vì thông tin không chính xác.

Các em chưa đến tuổi trưởng thành nên quá trình xác minh đều có sự tham dự của đại diện công an và người giám hộ hợp pháp của các em”, anh Cường cho hay.

Biên bản xác minh sự việc thể hiện, chiều 15/4, Đào Danh Mạnh (SN 2003), Phạm Công Cường (SN 2003), Trần Đức Tuấn (SN 2003), Đào Mạnh Hùng (SN 2004) và Trần Văn Đức (SN 2005) ra tập bơi tại đập Bà Đạo. Cả nhóm mượn được 4 cái áo phao to và 1 áo phao nhỏ nên Hùng và Đức dùng chung 1 áo phao to.

“Khi bơi ra xa ngoài đập thì em thấy Hùng và Đức đi chung một áo phao nên Hùng đứng lại chờ Đức. Em, Cường và Tuấn bơi ra trước, cách Hùng và Đức tầm từ 10-15m, cách bờ khoảng 20-25m.

Đức tập bơi và bị đâm gấu (đầu chúi xuống – PV), chơi vơi. Thấy thế Hùng gọi kêu cứu. Đúng lúc đó, thấy anh Toàn đi đến đoạn cây rơm nhà em xuống đập, Hùng gọi anh Toàn xuống cứu Đức…”, biên bản xác minh ghi lại lời kể của em Mạnh.

Nghe tiếng kêu cứu, Toàn nhảy xuống đập, bơi ra chỗ em Đức đang chới với. Sau khi đẩy được Đức vào chỗ Hùng để Đức bám vào phao thì Toàn đuối sức và chìm dần. Hùng ném phao của mình ra cho Toàn nhưng phao không tới nơi.

Nhóm nam sinh này gọi thêm 2 bạn khác chăn trâu gần đó lặn tìm Toàn nhưng không được. Đến 19h40 ngày 15/4, thi thể em Đậu Văn Toàn mới được tìm thấy, đưa về nhà để tổ chức an táng.

Hoàng Lam

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close