Giáo Dục

Đề Văn lớp 10 Phổ thông Năng khiếu bàn về nhà trí thức không biên giới

 Trưa 12/7, các thí sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TPHCM đã hoàn thành bài thi môn Văn (không chuyên). Đa phần thí sinh nhận định đề có phần dễ hơn mọi năm.

Đề Văn lớp 10 Phổ thông Năng khiếu bàn về nhà trí thức không biên giới - 1
Phụ huynh chờ con thi tại điểm thi trường ĐH Khoa học tự nhiên

Sau hai giờ đồng hồ làm bài thi Ngữ văn, đa số thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đều cho rằng bài thi Văn năm nay dễ hơn so với mọi năm.

Đề gồm 3 câu, trong đó câu 1 – đọc hiểu văn bản với trích đoạn trong tùy bút Sơn Đoòng của tác giả Chu Văn Sơn, nói về Howard Limbert, chuyên gia đến từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Đây là người dành tình yêu lớn cho Sơn Đoòng.

Cũng trong tác phẩm này, tác giả Chu Văn Sơn nhắc đến Alexandre de Rhodes, nhà truyền giáo Bồ Đào Nha có công hình thành chữ quốc ngữ; Victor Tardieu, họa sĩ Pháp đã sáng lập nên trường Mỹ thuật Đông Dương; Yersin, nhà y học, nhà thám hiểm gốc Thụy Sĩ – người đã tìm ra vaccine phòng dịch hạch, lập nên Viện Pasteur Nha Trang…

Từ cảm hứng đó, câu 2 yêu cầu thí sinh viết bài bình luận về những nhà trí thức không biên giới, những người đem lại ánh sáng tri thức, giúp con người thoát khỏi tăm tối, ngu dốt và bệnh tật.

Đề thi Ngữ văn như sau:

Đề Văn lớp 10 Phổ thông Năng khiếu bàn về nhà trí thức không biên giới - 2
Đề Văn lớp 10 Phổ thông Năng khiếu bàn về nhà trí thức không biên giới - 3

Em Trần Minh Toàn – học sinh trường THCS Chu Văn An, một trong những thí sinh rời khỏi phòng thi sớm nhất cho rằng: “Bài thi năm nay khá dễ, nhưng nếu không đọc nhiều tác phẩm thì không thể tiếp xúc với đề bài này. Bài thi năm nay gồm 2 câu, một câu đề mở và một câu khuynh hướng nếu học bài thì sẽ làm được.”

Đề Văn lớp 10 Phổ thông Năng khiếu bàn về nhà trí thức không biên giới - 4
Các thí sinh bàn luận về đề thi

Thi vào chuyên Anh, em Hoàng Kim Ngân – học sinh trường THCS Hoa Lư, quận 9 chia sẻ: “Bài thi năm nay khá ổn đối với những bạn ôn kĩ và sẽ khó là khó nếu chủ quan, bài thi ở câu đầu tiên hơi khó hiểu nội dung, nếu hiểu được thì làm rất dễ, nhưng nếu không hiểu hết được đề bài thì sẽ bị lạc đề.”

Tương tự, một nhóm thí sinh đến từ trường THCS Nguyễn Gia Thiều thảo luận về nội dung bài thi Văn. Tất cả các em đều cho rằng đề thi năm nay dễ hơn các năm trước. Nhất là các câu hỏi mở, không mang tính thách thức cao, chỉ cần ôn luyện và học bài là sẽ làm tốt.

Thí sinh nói gì về đề thi Văn của trường Phổ thông Năng khiếu?

Với câu 3 nghị luận văn học, thí sinh lựa chọn một trong hai đề để làm. Được biết, nhiều thí sinh chọn đề một với tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa, thay vì chọn đề hai về nhận định thế nào là một tác phẩm hay.

Đề Văn lớp 10 Phổ thông Năng khiếu bàn về nhà trí thức không biên giới - 5
Nhiều thí sinh đánh giá đề thi dễ hơn mọi năm

Một nhóm học sinh trường THCS Quang Trung cho biết đề thi năm nay không thật sự dễ, nếu lựa chọn đề thi số hai các em cần nhiều thời gian hơn để có thể làm rõ vấn đề cần nhận định và phân tích.

Chiều nay, hơn 1.300 thí sinh thi môn tiếng Anh chuyên để xét tuyển vào lớp chuyên Anh của trường.

Để xét tuyển vào lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TPHCM, thí sinh phải trải qua 4 môn thi với 3 môn không chuyên (Toán, Ngữ văn và tiếng Anh) cùng với một môn chuyên tương ứng vào lớp chuyên mà các thí sinh đã đăng ký.

Thí sinh có thể đăng ký thi cùng lúc nhiều lớp chuyên, nếu trúng tuyển nhiều lớp thì sẽ được chọn theo nguyện vọng.

Thúy Hằng – Lê Phương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close