Sức Khoẻ

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương

 Chiến thắng “tử thần” Covid-19, nam phi công người Anh chính thức xuất viện trở về quê hương. “Tôi yêu Việt Nam”, những từ mà anh đã học trong thời gian nằm viện được phát ra từ đáy lòng.

Nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy thuốc

Sáng 11/7, đại diện Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM cùng các đơn vị liên quan đã trao giấy chứng nhận ra viện và chúc mừng bệnh nhân khỏi bệnh. PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là ca bệnh đặc biệt tình trạng rất nặng, có lúc nguy kịch nhưng bệnh nhân đã chiến thắng căn bệnh mới, bệnh khó. Điều này cũng cho thấy thành công của ngành y tế Việt Nam, nỗ lực không ngừng nghỉ của các thầy thuốc trực tiếp chăm sóc cho người bệnh.

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương - 1
BS Trần Thanh Linh, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91 nhận hoa cảm ơn từ các đồng nghiệp của bệnh nhân

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Quá trình hồi phục của bệnh nhân là chuyến bay rất dài. Bệnh nhân có 2 giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân vào viện ngày 18/3 với chẩn đoán viêm phổi do nhiễm Covid-19, bệnh nhân được thở oxy nhưng diễn tiến ngày càng xấu phải chuyển sang thở máy. Ngày 6/4 bệnh nhân chính thức phải đặt ECMO, lọc máu với sự phối hợp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, bệnh nhân liên tiếp phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế nhiều loại thuốc đặc hiệu đã được nhập từ nước ngoài về để phục vụ cho quá trình điều trị của người bệnh. Ngày 2/5 bệnh nhân diễn tiến nặng phải dẫn lưu khí màng phổi. Ngày 12/5, phổi của bệnh nhân chỉ còn 10% hoạt động, 90% bị đông đặc.

Thời điểm này, Ban chỉ đạo Quốc gia đã tính đến phương án ghép phổi cho bệnh nhân. Ngày 18/5, phổi bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện, 20% hoạt động, các xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Nhiệt Đới âm tính. Do đó tiểu Ban điều trị Bộ Y tế quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy để cải thiện tình trạng nhiễm trùng, kết hợp các chuyên khoa trong điều trị cho người bệnh.

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương - 2
Đại diện Bộ Y tế cùng bệnh viện trao giấy chứng nhận ra viện cho người bệnh

Ngày 22/5 bệnh nhân được chuyển viện sang Chợ Rẫy an toàn. Các bác sĩ liên chuyên khoa tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được huy động dốc toàn lực để cứu người bệnh. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã liên tiếp tổ chức các cuộc hội chẩn tập trung chuyên môn tìm giải pháp khả thi nhất trong điều trị cho người bệnh. Các bác sĩ, điều dưỡng đã túc trực 24/24 xuyên suốt quá trình điều trị để chăm sóc cho bệnh nhân.

Ngày 26/5 lần đầu tiên sau thời gian dài hôn mê, bệnh nhân tỉnh lại, nở nụ cười đầu tiên. Ngày 3/6 bệnh nhân đã cai ECMO thành công. Tuy nhiên, sau cai ECMO bệnh nhân tiếp tục bị nhiễm nấm, các bác sĩ tiếp tục phải đổi thuốc kháng nấm mới trong điều trị. Bệnh nhân đáp ứng tốt với phác đồ, được rút ống khí quản, cai máy thở vào ngày 12/6 với câu nói đầu tiên của người bệnh “tuyệt vời”.

Người bệnh được tiếp tục vật lý trị liệu tới ngày 18/6 các bác sĩ đánh giá tứ chi phục hồi tốt, chức năng phổi đạt trên 85%. Từ tình trạng rất nguy kịch, những người lạc quan nhất cũng không tin sẽ đưa được bệnh nhân ra khỏi giai đoạn nguy kịch. Nhưng đến nay, sức khỏe của người bệnh đã bình phục gần như hoàn toàn, đủ điều kiện xuất viện trở về quê hương.

Chiều 17/6, khi tới thăm nam phi công tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu: “Tôi thấy bất ngờ khi người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, các bác sĩ của chúng ta đã làm nên điều kỳ diệu. Đây là niềm tự hào của thành phố và ngành y tế cả nước với bạn bè quốc tế”. 

Chuyến bay chở bệnh nhân có thể hạ cánh khẩn cấp

Theo sự chọn lựa của Tổng lãnh sự quán Anh, nam phi công sẽ được đơn vị bảo hiểm đưa về nước. Hỗ trợ y tế cho người bệnh là Phòng khám Gia đình Family với những nhân sự và thiết bị cần cho quá trình bay, đảm bảo toàn cao nhất cho bệnh nhân.

Đơn vị trực tiếp chuyển bệnh từ Việt Nam về Anh đã có những buổi trao đổi chuyên môn với đại diện Bộ Y tế và Bệnh viện Chợ Rẫy, thống nhất các phương án và tiếp nhận người bệnh cùng các thông tin bệnh án, bệnh sử.

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương - 3
Bác sĩ KOT cho biết đã xem xét tất cả các chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo an toàn khi chuyển bệnh nhân về nước

BS KOT, Tổng giám đốc Phòng khám Gia đình cho biết: “Đây là ca bệnh phức tạp và có nhiều vấn đề trong điều trị, di chuyển. Sau khi đánh giá, bệnh nhân có 7 giai đoạn di chuyển về bệnh viện quê nhà, độ chính xác về mặt thời gian đòi hỏi ở mức rất cao giống như tiêu chỉ làm việc trong quân đội”.

“Chúng tôi xác định, bất kỳ nguy cơ nào đều cũng có thể xảy ra trên chuyến bay nên đã chuẩn bị cho những phương án xấu nhất. Chúng tôi đã cố gắng vạch ra tất cả tình huống có thể xảy ra, đó không chỉ là vấn đề đơn giản như cung cấp oxy, thiết bị hỗ trợ mà tính đến trường hợp biến cố, máy bay sẽ hạ cánh khẩn cấp ở các điểm khác nhau như Hà Nội, Frankfurt (Đức), London (Anh) và điểm cuối là Scotland, quê nhà của bệnh nhân”.

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương - 4
Chuyến bay của phi công người Anh về quê sẽ có sự đồng hành của các đồng nghiệp

Người đứng đầu phòng khám chịu trách nhiệm vận chuyển nam phi công khẳng định: “Chúng tôi gồm bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm nên có thể tin tưởng chuyển bệnh nhân toàn về nước. Hai ngày trước, đại diện đơn vị đã thảo luận chuyên môn với ngành y tế Việt Nam, đoàn bay của Vietnam airline về từng chi tiết nhỏ như khoảng cách chân ghế giữa Airbus A350 và Boeing 787″.

“Mọi vấn đề đều được xem xét để giúp chuyến bay an toàn. Chúng tôi hứa không làm các bạn thất vọng. Với bệnh nhân, tôi nghĩ ra khỏi bệnh viện là bước tiến tốt, nhưng tái hòa nhập và làm việc, là cả cuộc chiến rất dài người bệnh cần nỗ lực vượt qua”.

Phi công sẽ cùng đồng nghiệp trở lại bầu trời

Ông Lưu Hoàng Minh, Phó trưởng Đoàn bay 919 hãng hàng không Vietnam Airline cho biết: “Bệnh nhân mang số hiệu 91 là đồng nghiệp của chúng tôi. Những ngày đầu, khi anh mới được phát hiện nhiễm Covid-19, chúng tôi rất lo lắng và liên tục cử đại diện để cung cấp các thông tin cần thiết cho ngành y tế để thuận lợi cho công tác cứu chữa. Chúng tôi luôn động viên anh về mặt tinh thần với hy vọng anh sớm bình phục để trở về với buồng lái. Tuy nhiên, tình trạng của anh liên tục trở nặng, hy vọng của chúng tôi tưởng như đã không còn nhưng nỗ lực tuyệt vời của các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm nên điều kỳ diệu, trả lại cho chúng tôi một người phi công tài hoa”.

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương - 5
Ông Lưu Hoàng Minh, Phó trưởng Đoàn bay 919 cảm ơn các bác sĩ đã nỗ lực cứu nam phi công

Theo ông Hoàng Minh, Boeing 787-10 là chiếc hiện đại nhất nam phi công người Anh từng cầm lái cùng tổ bay. “Đêm nay, chính chiếc máy bay này sẽ đưa anh về lại quê hương. Anh sẽ bay cùng với các đồng nghiệp của mình. Chúng tôi hy vọng rằng ngoài sự hỗ trợ của các bác sĩ về mặc chuyên môn khám chữa bệnh, anh sẽ có được cảm giác tuyệt vời như được trở lại ngôi nhà thứ hai trên bầu trời của mình. Đêm nay là chặng đường dài nhưng chúng tôi tin tưởng sự trở lại của anh cùng các đồng nghiệp sẽ là một chuyến bay đầy niềm vui, an toàn tuyệt đối như những chuyến bay anh từng cầm lái với cảm giác của một phi công”.

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương - 6
Chặng bay dài nhưng nam phi công đã đáp ứng được các vấn đề về sức khỏe trong sự vui mừng của mọi người

Phát biểu tại buổi lễ tiễn nam phi công ra viện về nước, Ian Gibbons – Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM chia sẻ: “Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam cùng tất cả các bác sĩ đã trực tiếp tham gia vào quá trình chăm sóc điều trị cho công dân của chúng tôi. Tôi đặc biệt ấn tượng với sự nỗ lực hết mình của Chính phủ Việt Nam, đội ngũ y tế Việt Nam trong suốt cuộc chiến 5 tháng chống Covid-19 vừa qua, Việt Nam của các bạn là quốc gia hiện nay không để xảy ra ca tử vong nào vì Covid-19, trong đó ca bệnh nặng nhất, đặc biệt nhất là công dân của chúng tôi đã được chính Việt Nam cứu sống.

Đêm nay, phi công người Anh trở lại bầu trời bay về quê hương - 7
Đại diện Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam cùng ngành y tế và tất cả y bác sĩ đã nỗ lực cứu công dân Anh

Không chỉ có nam phi công, thời gian qua Việt Nam đã hỗ trợ rất nhiều công dân Anh nằm điều trị tại các bệnh viện do nhiễm Covid-19 hoặc cách ly tại các trung tâm. Tất cả công dân Anh đều bày tỏ sự biết ơn với Chính phủ Việt Nam, cảm ơn các bác sĩ đã chăm sóc họ rất tận tình cho họ. Ca bệnh 91 khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc cứu chữa người bệnh.

“Tôi xin chuyển lời của bệnh nhân 91 đến các bạn, anh ấy nói rằng “tôi cảm ơn Việt Nam từ tận đáy lòng – tôi yêu Việt Nam”, Ian Gibbons – Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM nói.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close