Giáo Dục

ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan hợp tác chuyển tiếp sinh viên

 Trong khuôn khổ chương trình làm việc nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan, ngày 10/4, đã diễn ra Lễ trao các biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu và chuyển tiếp sinh viên giữa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU) và ĐH khoa học ứng dụng Saxion (Saxion), Hà Lan.

Buổi lễ diễn ra trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, bà Cora Van Nieuwenhuizen cùng các thành viên phái đoàn của Thủ tướng vương quốc Hà Lan và ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT.

ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan hợp tác chuyển tiếp sinh viên - 1

Lãnh đạo hai trường trao thỏa thuận hợp tác

GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, đây là kết quả của việc thực hiện một phần các cam kết mà hiệu trưởng 2 trường đã thống nhất nhân chuyến thăm và làm việc của Hiệu trưởng Đại học Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân vào tháng 10 năm 2018.

Sau khi biết Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu và đào tạo các vấn đề môi trường, đô thị và biến đổi khí hậu, Đại học Saxion đã đề xuất cùng hợp tác thực hiện các dự án nghiên cứu về môi trường, tiến đến cùng tổ chức các hội thảo quốc tế để công bố, trao đổi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu.

Trước mắt, trong năm 2019, hai Trường thống nhất sẽ cùng nhau nghiên cứu và tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề về: “Tái sử dụng tài nguyên nước sinh hoạt đô thị: Kinh nghiệm của Hà Lan và bài học cho Việt Nam”.

Hội thảo nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức của mọi người về vai trò của việc tái sử dụng nước sinh hoạt đô thị và những tác động của nó đối với môi trường và biến đổi khí hậu trong điều kiện đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt nam hiện nay.

Các nội dung cụ thể tập trung vào các vấn đề tạo cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà chuyên môn học hỏi những thành công của của Hà Lan trong việc áp dụng công nghệ tái sử dụng nước sinh hoạt đô thị.

Các khía cạnh được trao đổi sẽ gồm thể chế, chính sách, công nghệ, tài chính, nhận thức cộng đồng đô thị tại Việt Nam để thực hiện các cam kết của VN về mục tiêu thiên niên kỷ SDG 2015-2030.

Xây dựng một mạng lưới chia sẻ thông tin và nghiên cứu về chủ đề tái sử dụng nước thải đô thị, xây dựng các dự án thí điểm có sự Hỗ trợ của Hà Lan tại Hà Nội và Tăng cường sự chia sẻ và hỗ trợ của Hà Lan cho Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả tài nguyên.

ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan hợp tác chuyển tiếp sinh viên - 2

Đại học Saxion cam kết cấp học bổng cho các sinh viên của Đại học KTQD với mức 2.500 EUR/năm.

Bên cạnh việc phối hợp cùng thực hiện các dự án nghiên cứu, hai trường thống nhất tiếp tục phát huy và đẩy mạnh hợp tác về trao đổi sinh viên theo hình thức 3+1 và 2+2 đã đạt được trong thời gian qua.

Tiếp nối sự thành công của chương trình chuyển tiếp sinh viên chương trình tiên tiến theo phương thức 3+1, hai trường đã đạt được thỏa thuận về việc chuyển tiếp sinh viên chương trình POHE, chuyên ngành quản trị khách sạn và lữ hành sang học tại Đại học Saxion theo phương thức 2+2.

Để tạo điều kiện và khuyến khích cho các sinh viên theo học chương trình này, phía Saxion cam kết cấp học bổng cho các sinh viên của Đại học KTQD với mức 2.500 EUR/năm.

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Saxion sẽ có cơ hội làm việc trong lĩnh vực du lịch và khách sạn tại Hà Lan.

Được biết, Hà Lan là quốc gia có tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 74% GDP và số lượng khách du lịch đến tham quan mỗi năm lớn nhất châu Âu (theo Tổ chức du lịch lữ hành thế giới – UNWTO). Đồng thời, đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn khách sạn nổi tiếng trên thế giới.

Hồng Hạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close