Giáo Dục

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh

 Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là một trong số các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch xanh trong nhiều năm gần đây.

Thị trường du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2019, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3.089.927 lượt, tăng 8,0% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều thương hiệu quốc tế hàng đầu về bất động sản du lịch như InterContinental, JW Marriott, Hyatt… đã và đang rốt ráo tăng thị phần tại Việt Nam.

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh - 1

Với sự phát triển nhanh chóng này, tại Quy hoạch phát triển tổng thể ngành Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ nêu rõ: “Phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước; chỉ tiêu việc làm đến năm 2020 là 870.000 lao động trực tiếp; năm 2025 là 1.050.000 lao động và năm 2030 là 1.400.000 lao động trực tiếp”. Tuy nhiên, lượng sinh viên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm.

Mặt khác, du lịch Việt Nam cũng đối mặt với nhiều khó khăn trong khai thác tài nguyên thiên nhiên, quản lý môi trường ở các khu đông khách vào mùa cao điểm. Vì vậy, chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cũng chỉ rõ: “phát triển sản phẩm du lịch xanh, tôn trọng yếu tố tự nhiên và văn hóa địa phương” là giải pháp để Việt Nam phát triển bền vững. 

Nhu cầu cao về nhân lực du lịch xanh cả về số lượng và chất lượng đã tạo cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức thu nhập hấp dẫn cùng chế độ ưu đãi tốt, trong khi đầu ra từ các trường đào tạo ngành du lịch gần như không đủ cung cấp cho thị trường thời điểm này và những năm tới.

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh - 2
Đi thực tế tại khu di tích Tràng An – Bái Đính, Ninh Bình.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là một trong số các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch xanh trong nhiều năm gần đây. Trong năm 2019, trường dự kiến tuyển sinh gần 400 chỉ tiêu cho ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Xét tuyển theo 2 phương thức: theo kết quả học tập lớp 12 THPTtheo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Để giúp các em học sinh hiểu hơn về định hướng đào tạo ngành Quản trị Du lịch (QTDL), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Nhà trường.

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh - 3
Học tập kinh nghiệm tại khách sạn Melia Hà Nội

PGS. TS. Hoàng Anh Huy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và các điều kiện liên quan phát triển ngành QTDL, đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của sinh viên cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, định hướng năm 2021 nhà trường sẽ hoàn thành thủ tục liên kết đào tạo với các trường đại học quốc tế để sinh viên có cơ hội được học tập trong những môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu trên thế giới”. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đào tạo các lớp ngắn hạn cấp chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch không chỉ cho sinh viên trong trường mà cả các bạn đang đi làm để nâng cao trình độ chuyên môn.

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh - 4

TS. Nguyễn Hoản – Trưởng khoa Kinh tế TN&MT khẳng định: Khoa đã có những định hướng phát triển ngành QTDL phù hợp với xu hướng phát triển Du lịch xanh tại Việt Nam nhằm cung cấp đầu ra chất lượng cao cho ngành Du lịch.

Đội ngũ cán bộ và giảng viên của khoa là những người có kinh nghiệm thực tế nghề tại những Doanh nghiệp lớn, trình độ sư phạm đạt chuẩn, được tham dự chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam, được thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Toàn bộ chương trình đào tạo được rà soát, điều chỉnh cho phù hợp nhất với nhu cầu của Doanh nghiệp và đặc biệt áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại. Ngoài ra, khoa định hướng đào tạo chuyên sâu các lĩnh vực như Du lịch tâm linh, Du lịch sinh thái, Du lịch MICE nhằm phát huy thế mạnh đặc thù của Bộ Tài nguyên và môi trường đang quản lý.

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh - 5

Trong thời gian qua, khoa đã xây dựng và liên kết được một mạng lưới Doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên thực tập, làm việc ở nhiều nơi như: Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Lào Cai, Hà Nội…

Thực tế, có nhiều resort, khách sạn, nhà hàng và công ty Du lịch – Lữ hành đánh giá cao năng lực, khả năng thích ứng nhanh khi làm việc trong môi trường thực tế của sinh viên ĐH TN & MT HN. Ths Nguyễn Thị Mai, Phó trưởng bộ môn Quản trị Du lịch cho biết thêm!

Khoa Kinh tế TN & MT tuyển sinh các ngành học sau:

– Kế toán, Kiểm toán: 400 chỉ tiêu

– Quản trị kinh doanh: 180 chỉ tiêu

– Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: 380 chỉ tiêu

– Kinh tế TN & MT: 100 chỉ tiêu

Đăng ký dự thi vào trường Đại học TN & MT HN theo địa chỉ:

• Địa chỉ: Số 41A đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

– Đường dây nóng tư vấn tuyển sinh: 0987898882; hoặc 0915826869.

– Website: http://tuyensinh.hunre.edu.vn

– Fanpages: https://www.facebook.com/khoakinhtetnmt/

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close