Xã Hội

Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân!

 Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, về lâu dài, 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương không thể tồn tại ở phía biển, di dời để lấy đất làm công viên công cộng, trả lại bờ biển chung cho người dân.

Ngày 10/6, ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định đã có buổi tiếp xức cử tri tại phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân! - 1
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng tiếp xúc cử tri phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho biết một số nội dung quan trọng liên quan đến việc chỉnh trang đô thị tại TP.Quy Nhơn. Trong đó, vấn đề mà cử tri quan tâm là chủ trương di dời 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn là khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương.

Theo đó, cử tri phường Ghềnh Ráng ủng hộ cao chủ trương di dời 3 khách sạn nói trên để lấy lại đất xây dựng công viên phục vụ người dân.

Ông Phạm Khắc Sáp (83 tuổi, ở KV 3, phường Ghềnh Ráng) chia sẻ: “Vừa rồi tôi nghe tỉnh Bình Định có chủ trương di dời 3 khách sạn lớn ven biển là Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương. Nghe điều này, bà con rất phấn khởi, đồng thuận rất cao. Tôi cho rằng, lãnh đạo của tỉnh Bình Định có tầm nhìn, không chỉ tới 2030 mà về sau này nữa. Bởi, bãi biển Quy Nhơn là một bãi biển rất đẹp, không thua kém gì so với Nha Trang. Tôi biết chi phí để hỗ trợ di dời là không ít nhưng nếu tỉnh khẩn trương làm điều này sớm thì sẽ mang lại nguồn lợi rất cao cho địa phương”.

Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân! - 2
Cử tri phường Ghềnh Ráng phát biểu ý kiến xung quanh vấn đề chỉnh trang đô thị Quy Nhơn.

Trong khi đó, về việc di dời 3 khách sạn lớn nằm ở phía Đông TP.Quy Nhơn, chạy dọc trục đường chính An Dương Vương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Việc di dời 3 khách sạn này đã có trong kế hoạch. Trước tiên là di dời khách sạn Bình Dương. Qua làm việc, Bộ Quốc phòng đã đồng ý chủ trương của tỉnh. Hiện nay, đơn vị đang tiến hành kiểm kê để chuẩn bị di dời và tỉnh cũng đã bố trí một vị trí phù hợp để họ di dời”.

Theo ông Tùng, 2 khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến thì đến hạn là phải di dời. Nếu chủ đầu tư muốn xây dựng lại, tỉnh sẽ quy hoạch mặt bằng, từng bước xây dựng để có hướng mà di dời. Về lâu dài, 3 khách sạn đó không thể tồn tại ở phía biển. Tỉnh lấy lại đất để xây dựng công viên công cộng, trả lại không gian biển cho người dân.

Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân! - 3

Khách sạn Bình Dương sẽ tiên phong di dời, trả lại không gian biển để làm công viên công cộng cho nhân dân.

“Bờ biển TP.Quy Nhơn nói chung và tất cả các khu du lịch ven biển, tỉnh không bao giờ giao, cho thuê mặt nước với cá nhân nào. Mặt nước là để dùng chung, để cả cộng đồng đều sử dụng, không được rào chắn lối đi xuống biển…”, ông Tùng nhấn mạnh.

Trước đó, đã thông tin, tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định tỉnh quyết định dời 3 khách sạn nêu trên theo lộ trình. Tỉnh Bình Định nhiều lần làm việc với Bộ Quốc phòng và thống nhất di dời khách sạn Bình Dương.

Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân! - 4
Hết hạn thuê đất, 3 khách sạn lớn nằm ở phía Đông TP Quy Nhơn, chạy dọc trục đường chính An Dương Vương sẽ di dời.

“Tôi hứa với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là Bình Định thu hồi đất khách sạn Bình Dương để làm công viên cho người dân thôi, nếu làm cái gì khác thì tôi nhận kỷ luật”, ông Dũng cam kết.

Ông Nguyễn Trường Vinh – Giám đốc khách sạn Bình Dương (thuộc Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) cho biết, khách sạn Bình Dương hoạt động từ năm 1989. Việc kinh doanh khách sạn này đang thuận lợi, phục vụ tốt cho khách của quân đội, Binh đoàn 15 và cả khách bên ngoài. Khách sạn cũng tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người. Hàng năm, khách sạn vẫn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ cho địa phương…

“Khách sạn đang hoạt động tốt, nếu đập đi để di dời đi nơi khác thì lãng phí tài sản của đơn vị cũng như công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, chủ trương dời khách sạn Bình Dương đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng và lãnh đạo tỉnh Bình Định bàn bạc, thống nhất, chúng tôi chấp hành và thực hiện theo đúng chỉ đạo”, ông Vinh cho hay.

Ông Vinh cũng kiến nghị, việc đền bù, hỗ trợ phải thỏa đáng theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt vị trí mới để di dời khách sạn cũng phải đảm bảo tương xứng.

Di 3 khách sạn lớn ven biển Quy Nhơn: Trả lại bờ biển cho người dân! - 5
Khu lấn biển Mũi Tấn sẽ nạo vét một phần đất đá trả lại đường cong tương đối cho biển Quy Nhơn.

Giám đốc khách sạn Hoàng Yến, ông Nguyễn Hoàng Vũ cũng cho biết, khi hết hạn thuê đất, khách sạn sẽ di dời theo chủ trương của tỉnh Bình Định. “Tuy nhiên, khi di dời chúng tôi đề nghị tỉnh tạo điều kiện về địa điểm mới thuận lợi, phù hợp để công ty xây dựng khách sạn mới, đồng thời tính toán các khoản hỗ trợ, bồi thường cho phù hợp thực tế”, ông Vũ nói.

“Xén” khu lấn biển trả lại bờ biển vầng trăng khuyết

Liên quan đến khu đất lấn biển Mũi Tấn, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Sắp tới nhà đầu tư sẽ nạo vét một phần, sau đó tiến hành làm kè biển, trả lại đường cong cho bờ biển Quy Nhơn. Trên cơ sở đó, chính quyền thành phố sẽ tiến hành cho xây dựng những công trình nhỏ như quán cà phê, nhà hàng, vườn hoa… Phía cuối khu đất giáp Hải đoàn 48 có thể xây dựng khách sạn, các công trình khác để không che khuất tầm nhìn biển”.

Doãn Công

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close