Sức Khoẻ

Điều trị ca người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con chưa từng có trong y văn thế giới

 Tại Việt Nam, điều trị ung thư ngày càng ứng dụng nhiều kỹ thuật mới tiến bộ. Như tại Bệnh viện K, tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Với ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi là 75%, ngang với Singapore.

Ngày 18/7, tại lễ kỉ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K (1969-2019), GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ về trường hợp chưa từng có trong y văn thế giới nhưng lại có tại Bệnh viện K. Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, tại Lý Nhân, Hà Nam, được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối di căn gan, xương, phổi khi đang mang thai tuần thứ 22 nhưng chị có nguyện vọng giữ con bằng được, thậm chí đánh đổi cả tính mạng để cứu con.

Điều trị ca người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con chưa từng có trong y văn thế giới - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Bệnh viện K.

Trước tình cảm, nguyện vọng mãnh liệt ấy, các bác sĩ Bệnh viện K và các đồng nghiệp đã đưa ra quyết định táo bạo là vừa dùng hóa chất để ngăn ngừa ung thư vừa tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc tới thời điểm tối đa để vừa an toàn cho mẹ, vừa an toàn cho con.

Cuối cùng, ở tuần thai 31, em bé đã được lấy ra an toàn, sau ca mổ đầy hiểm nguy. Ngay sau ca mổ hai ngày, sản phụ Liên rơi vào tình trạng hôn mê. 

“Một quyết định đầy khó khăn, chưa từng có trong y văn thế giới được đưa ra là cùng lúc vừa hồi sức vừa dùng hai loại kháng thể đơn dòng cùng với hóa chất và kháng sinh. Quyết định sáng tạo đó đã sinh trái ngọt khi sản phụ tỉnh trở lại sau 1 tuần, dần dần hồi phục, và hiện tại chị đã trải qua 6 đợt điều trị hoá chất, khoẻ mạnh hơn, nhanh nhẹn hơn, đã đón con từ bệnh viện về nhà”,  GS.TS Trần Văn Thuấn xúc động kể lại.

“Đó chỉ là số ít minh họa cho thành công của Bệnh viện K và ngành ung thư nhờ sự nỗ lực cống hiến không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ. Kết quả đó cũng chứng tỏ tiến bộ của nền Y học nước nhà và nó cũng minh chứng ung thư không đáng sợ như nhiều người từng suy nghĩ. Ung thư là căn bệnh hoàn toàn chữa được khỏi khi được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp”- GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

GS Thuấn cho biết, tại Việt Nam, điều trị ung thư ngày càng ứng dụng nhiều kỹ thuật mới tiến bộ. Như tại Bệnh viện K, tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Với ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi là 75%, ngang với Singapore.

Tại buổi lễ, Thủ tướng cho rằng với 165.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư, tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện K cần phải tiếp tục phấn đấu sớm trở thành một trung tâm ung bướu hàng đầu trong khu vực, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bệnh viện cần thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”. Phát huy hiệu quả Trung tâm phẫu thuật robot, Trung tâm pha chế thuốc tập trung, triển khai kỹ thuật xạ phẫu, áp dụng phương pháp xạ trị hiện đại của thế giới như xạ trị Proton, I-on nặng..

Theo Thủ tướng, việc phát hiện mô hình chuỗi bệnh viện chuyên sâu, góp phần quan trọng giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình, giảm nhu cầu người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người nước ngoài điều trị tại bệnh viện. Hiện nay, mỗi năm người Việt Nam bỏ ra hơn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh, trong đó phần lớn là để chữa trị ung thư.

Bệnh viện cũng cần tiếp tục cùng ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, để người dân hiểu rõ rằng “ung thư biết sớm trị lành”, Chủ động sáng tạo trong việc triển khai Đề án tự chủ sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện khó khăn trong tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý; quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội, vận động các nguồn lực để hỗ trợ các bệnh nhân, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức và cá nhân quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Bệnh viện K hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giáo phó, sớm thực hiện khát vọng của mình trở thành trung tâm ung bướu hàng đầu của khu vực.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close