Xã Hội

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng

 Dòng sông Mã, đoạn chạy qua địa bàn xã Phú Xuân, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) đang “mọc” lên một công trình bờ kè đồ sộ lấn chiếm ra lòng sông, gây cản trở dòng chảy.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã để làm nhà xưởng

Theo phản ánh của người dân địa phương và qua tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây, Hợp tác xã (HTX) Hợp Phát, đóng trên địa bàn xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa đã tiến hành cho máy móc san ủi, đổ đất đá xuống lòng sông Mã để kè lại nhà xưởng.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 1
Công trình xây lấn bờ sông Mã đoạn qua xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa.

Được biết, trước đó vào năm 2004, HTX Hợp Phát được cấp hơn 5.000 m2 đất cách chân cầu Na Sài (nằm trên tuyến đường quốc lộ 15A, con đường huyết mạch từ các huyện miền xuôi lên Quan Hóa) chỉ khoảng vài chục mét.

Lấy lý do sau trận lũ lịch sử vào tháng 9/2018 đã phá hủy máy móc, tài sản, từ khoảng cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, HTX Hợp Phát đã tiến hành cho đổ đất, đá xuống lòng sông Mã để san lấp, kè lại.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 2
Công trình được kè lấn ra phía lòng sông, tác động đến dòng chảy của sông.

Tại hiện trường, công trình kè nhà xưởng của HTX Hợp Phát như một “đại công trường” bên bờ sông Mã. Bờ kè cao khoảng 2m, chân móng lấn ra dòng sông.

Điều khiến dư luận băn khoăn là một công trình với khối lượng lớn đất đá được huy động đổ xuống bên bờ sông Mã, ngay gần trung tâm thị trấn huyện Quan Hóa diễn ra trong một thời gian dài nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 3

Hàng nghìn khối đất đá được đổ xuống dòng sông Mã.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 4
Phía trong bờ kè được xây dựng nhiều công trình khác.

Thậm chí, một lượng lớn đất đá thừa còn tràn ra ngoài bờ kè đổ xuống dòng sông Mã. Việc hàng nghìn khối đất, đá được đổ xuống và một số hạng mục được đổ bê tông kiên cố đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến lòng sông cũng như tác động đến dòng chảy của sông Mã.

Ông Lê Văn Chính, Chủ nhiệm HTX Hợp Phát thừa nhận công trình chưa có văn bản nào cho phép. Nhưng do sau lũ đã ảnh hưởng đến nhà xưởng nên đơn vị tiến hành làm. Trước đó, có một vài cơ quan chức năng đến tìm hiểu nhắc nhở nhưng không ra văn bản yêu cầu xử lý gì nên đơn vị vẫn tiếp tục làm.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 5
Công trình lấn dòng sông Mã chỉ cách chân cầu Na Sài khoảng vài chục mét.

Trước vấn đề nêu trên, ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho rằng, đợt lũ tháng 9 vừa qua đã phá hủy máy móc, nguyên vật liệu nên HTX Hợp Phát phải cho kè lại để giữ xưởng sản xuất chứ không phải lấn sông Mã.

Cũng theo khẳng định của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, chưa có văn bản nào cho phép HTX Hợp Phát xây kè trên sông Mã.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 6
Một công trình đồ sộ được xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa bị cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

Còn ông Phạm Bá Diệm, Bí thư Huyện ủy huyện Quan Hóa nhận định là có hiện tượng lấn ra sông Mã nhưng không đáng kể. HTX kè đá trên sông Mã diễn ra sau trận lũ tháng 9/2018 để giữ lại nhà xưởng, nếu việc kè này có kết luận của cơ quan chức năng là sai thì phải xử lý.

Theo ông Diệm, hiện đã giao cho phòng ban chức năng kiểm tra, làm rõ nếu trường hợp vi phạm không có phép thì phải xử lý.

Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 7
HTX Hợp Phát cho rằng, họ xây bờ kè là để bảo vệ nhà xưởng.
Đổ hàng nghìn khối đá xây kè lấn sông Mã làm nhà xưởng - 8
Chính quyền địa phương khẳng định chưa có văn bản nào cấp phép cho việc xây dựng bờ kè bên sông Mã.

Trần Lê

 

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close