Xã Hội

Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông “nuốt nhà”

 Hàng trăm hộ dân huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức (Quảng Ngãi) lo sợ bờ sông Vệ sạt lở ảnh hưởng đến nhà cửa vào mùa mưa lũ. Nỗi lo của người dân đến từ việc Công ty CP sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Nguyên khai thác cát vượt độ sâu cho phép.

Công ty CP sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Nguyên được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép thuê đất và khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ cát ở tổ dân phố Vạn Mỹ (thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa) và xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức).

Giấy phép thể hiện rõ, doanh nghiệp được khai thác cát với độ sâu 1 m, diện tích khai thác 8,26 ha. Chiều dày tầng cát khai thác trung bình 1,44 m; công suất khai thác 40.000m3/năm, với thời gian khai thác 36 tháng. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, công ty Đại Nguyên không thực hiện đúng với giấy phép được cấp.

Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông nuốt nhà - 1

Hoạt động khai thác cát rầm rộ trên sông Vệ.

Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông nuốt nhà - 2

 Ông N.Q.T (thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa) cho biết, không chỉ người dân thị trấn Sông Vệ mà người dân ở xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức) cũng nhiều lần có kiến nghị về việc khai thác cát quá sâu. Việc doanh nghiệp khai thác cát vượt độ sâu cho phép là quá rõ, nếu chính quyền không can thiệp sẽ gây sạt lở bờ sông.

“Nước lũ trên sông Vệ thì ai cũng biết rất khủng khiếp. Giờ doanh nghiệp còn đào bới lòng sông như thế sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sạt lở bờ sông. Lúc đó nhà cửa, hoa màu của chúng tôi sẽ bị cuốn trôi”, ông N.Q.T lo lắng.

Cùng nỗi lo đó, ông P.V.T (thị trấn Sông Vệ) cho rằng, rất dễ để nhận ra việc doanh nghiệp “làm bậy” trong quá trình khai thác cát. Việc này sẽ làm sạt lở bờ phía Bắc của sông Vệ vào mùa mưa lũ.

“Họ khai thác rầm rộ như thế mà có ai kiểm tra đâu. Nếu tiếp diễn như thế là không được. Doanh nghiệp làm thế để thu lợi bất chính, còn sau này mưa lũ ảnh hưởng đến chúng tôi thì ai chịu trách nhiệm”, ông T. nói.

Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông nuốt nhà - 3
Qua kiểm tra, huyện Tư Nghĩa xác định hoạt động khai thác cát vượt độ sâu cho phép, có nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

 Theo ông Lê Trung Thành – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa, sau khi người dân phản ánh, huyện đã cho kiểm tra và phát hiện Công ty Đại Nguyên khai thác vượt độ sâu cho phép. Cụ thể là, vị trí khu vực gần bờ Bắc sông Vệ (vị trí M1 theo sơ đồ) có độ sâu hơn mức cho phép, khả năng gây nguy cơ sạt lở bờ sông. Trên cơ sở đó, UBND huyện Tư Nghĩa đã báo cáo, đề nghị Sở TN&MT kiểm tra, xử lý sai phạm.

Liên quan đến vấn đề này, tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XII vừa diễn ra, trả lời ý kiến cử tri về việc Công ty Đại Nguyên khai thác cát quá sâu so với quy định, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho biết, Sở TN & MT đang tổ chức thanh tra Công ty Đại Nguyên. Khi có kết quả kiểm tra thực tế và có kết luận thanh tra, Sở TN & MT sẽ xử lý sai phạm và trả lời cụ thể với cử tri.

Không chỉ khai thác vượt độ sâu cho phép, việc vận chuyển cát từ mỏ của Công ty Đại Nguyên cũng khiến người dân bức xúc.

Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông nuốt nhà - 4

Xe chở cát từ mỏ của công ty Đại Nguyên làm rơi vãi cát trên đường và có dấu hiệu vượt tải trọng vẫn vô tư tung hoành trên quốc lộ 1A.

Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông nuốt nhà - 5

Theo quan sát của PV , đoạn đường phía Nam cầu sông Vệ (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) bụi mù mịt. Cát rơi vãi thành một lớp dày dưới mặt đường. Mỗi ngày, những chiếc xe chở cát có dấu hiệu vượt tải trọng vẫn vô tư tung hoành trên quốc lộ 1A.

Quốc Triều

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close