Sức Khoẻ

Đối phó với nắng nóng: Đừng chỉ uống nước lọc, hãy uống thêm nước dừa, oresol

 Hôm nay dự báo Hà Nội lại một ngày nắng như “chảo lửa”. Để đối phó nắng nóng ngoài việc tránh đi ra đường giờ nắng nóng cao điểm, bật điều hòa thì uống đủ nước vô cùng quan trọng. Mùa hè, bạn dễ sốc nhiệt vì mất nước (thoát qua mồ hôi), con bạn bị sốt cao khó hạ… cũng vì uống chưa đủ nước, uống chưa đúng cách.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, nắng nóng tác động đến sức khoẻ rất nhiều, đặc biệt là trẻ em và người già.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, cùng với việc phải phơi mình quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc phải làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao nóng bức, lại thiếu các phương tiện chống nắng cần thiết, không bù đủ nước so với lượng mồ hôi mất ra sẽ dẫn đến hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh. Do đó trong say nóng, tình trạng mất nước toàn thể là chủ yếu.

Đối phó với nắng nóng: Đừng chỉ uống nước lọc, hãy uống thêm nước dừa, oresol - 1

Mùa hè, ngoài việc uống nước lọc, nước rau luộc, bạn nên bổ sung thêm nước oresol, nước dừa, nước ép quả.

Khi đó người bệnh có các dấu hiệu sốt cao, mặt mũi người bệnh đỏ nhừ, vã mồ hôi, mạch nhanh, có biểu hiện rối loạn thần kinh (mất phương hướng, ảo giác, lẫn lộn, co giật, hôn mê…). Có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não. Các tổn thương có thể không hồi phục hoặc khó hồi phục.

“Để chống sốc nhiệt, cần luôn nhớ uống đủ nước, không để khi cảm thấy khát mới uống nước. Nhưng nếu chỉ uống nước lọc thôi không đủ, do mùa hè lượng mồ hôi mất đi quá nhiều do hoạt động thể lực, làm việc môi trường nắng nóng nên tốt nhất uống nước pha loãng muối đường (oresol) để vừa cung cấp nước, cung cấp điện giải mất đi theo mồ hôi”, PGS Chi nói.

Bổ sung nước oresol cũng rất rẻ, tiện lợi, chỉ một gói oresol vài nghìn đồng có thể pha cả lít nước, mang theo khi đi ra ngoài, rất hiệu quả để phòng rối loạn điện giải, mất nước qua mồ hôi.

Mỗi ngày, luợng nước người lớn cần uống bổ sung từ 2 – 3 lít nước. 

Trong khi  đó với trẻ em, Ths.BS Trương Thúy Vinh, BV Nhi Trung ương cho biết, bệnh gặp ở trẻ nhiều nhất trong những ngày nắng nóng kỉ lục này là sốt cao không hạ. Việc các bà mẹ chỉ cho con bổ sung nước thường khiến trẻ suy nhược, không cung cấp đủ nước.

BS Vinh nhấn mạnh, trong mùa hè, uống nước là  vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nếu chỉ nước lọc thôi chưa đủ, tốt nhất là dùng thêm nước dừa, nước oresol sẽ giúp bổ sung lượng điện giải trẻ bị mất qua mồ hôi do nắng nóng.

Trẻ em mùa hè có những bé bỗng dưng bị sốt do cơ thể mất nước, thiếu nước. Chỉ cần bổ sung đủ nước thân nhiệt trẻ lại trở về bình thường.

Vì thế, hãy dùng nước lọc xen lẫn nước oresol, các loại nước quả mà trẻ thích. Có thể thay thế oresol bằng nước dùa thêm vài giọt chanh rất tốt. Bởi trong nước dừa có thành phần đầy đủ gần như oresol, và có thể cho thêm một vài giọt chanh rất dễ uống, rất tốt cho sức khỏe bé.

Ngoài ra có thể khuyến khích trẻ uống thêm nước canh, nước rau luộc…

Với trẻ ốm sốt, việc bổ sung nước đúng cách hỗ trợ hạ sốt rất tốt, không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc. 

Nhất là với học sinh trong mùa thi, phải đi ra ngoài đi học, ôn luyện, nên có nửa lít nước oresol pha sẵn mang đi uống thay thế nước thường, đảm bảo rất là tốt cho trẻ.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close