Sức Khoẻ

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng

 153 công dân cách ly tại Trường Quân sự Đồng Tháp có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2, ngành chức năng tỉnh này đã trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho các công dân được về nhà vào chiều 3/4.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết, do lượng xét nghiệm ở Viện Pasteur quá nhiều nên kết quả xét nghiệm dịch tễ của 153 công dân đang cách ly tại Trường Quân sự Đồng Tháp (đây là những công dân từ Anh về Việt Nam hôm 19/3) có muộn hơn một ngày. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh rất vui vì tất cả 153 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm lần 2 đều âm tính với virus SARS –CoV-2.

Chiều 03/4, ông Lê Thành Công – Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh/Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, TP Sa Đéc trao giấy chứng nhận kết thúc cách ly và chúc mừng các công dân được về nhà.

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 1

Chiều 3/4, các công dân cách ly tại trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp nhận chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly để chuẩn bị về nhà

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 2

Niềm vui của du học sinh nhận được chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly

Ông Đoàn Tấn Bửu chúc mừng các công dân hết thời gian cách ly được về nhà, tuy nhiên ông yêu cầu các công dân thực hiện nghiêm việc tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày nữa. Dịp này, ông Bửu cảm ơn sự nỗ lực của tất cả lực lượng làm nhiệm vụ và người được cách ly đã phối hợp, chấp hành tốt các quy định trong suốt 14 ngày qua, giúp cho công tác tổ chức cách ly thuận lợi và hoàn thành tốt đẹp.

Em Quang Vinh (du học sinh Anh) cho biết, chỉ có một ngày ngồi đợi kết quả thấy dài ghê (theo đúng là 2/4 nhưng đến 3/4 mới có kết quả), nhưng khi hôm nay nghe kết quả và được về nhà em rất vui. Trong thời gian 14 ngày cách ly tại đây, tôi cũng như các công dân khác đều nhận được sự chăm sóc tận tình, chu đáo, chúng em xem nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình.

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 3

Em Quang Vinh cho biết, 14 ngày cách ly ở Đồng Tháp như một trải nghiệm đầy thú vị

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 4

Một công dân sau khi nhận được giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly về nhà ngay và được một chiến sĩ hỗ trợ mang đồ đạc ra khỏi khu cách ly 

Em A Na – du học sinh Anh, quên Cần Thơ, chia sẻ: “Những ngày ở đây đúng là một cuộc trải nghiệm, biết thêm nhiều người bạn và biết thêm một số món ăn ngon của Đồng Tháp. Em gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh, các chú bộ đội các y bác sĩ đã chăm sóc tận tình cho chúng em trong thời gian qua”. 

Cô Cao Thị Tài Nguyên (Giảng viên trường ĐH Y Dược Cần Thơ), chia sẻ: “Các bạn thấy đấy, tôi đang cầm bó hoa tươi thắm và một chiếc khăn rằn Nam bộ, một quyển sách có chữ ký của lãnh đạo tỉnh trao tặng. Thật sự lúc này tôi rất xúc động, bởi tình cảm của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dành cho gia đình tôi cũng như các công dân cách ly tại đây. Cảm động trước sự chăm sóc của các y bác sĩ, các chú bộ đội chăm sóc từng bữa ăn chu đáo. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 5

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao giấy chứng nhận và hoa, chiếc khăn rằn, sách… cho các công dân cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu, cho biết, công tác trao giấy chứng nhận cho các công dân hoàn thành thời gian cách ly được thực hiện đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo chỉ thị 16. Đồng thời, để đảm bảo thuận lợi trong quá trình đưa người dân về nơi cư trú an toàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã giao Sở Giao thông vận tải bố trí phương tiện để đưa người dân về nơi cư trú theo nguyện vọng (hỗ trợ 146 cá nhân, 7 cá nhân tự về). 

Sau khi thời gian hoàn thành 14 ngày cách ly, 153/160 Việt kiều, du học sinh đã được trở về nhà. Riêng 07 người còn lại, trong đó có 04 người dương tính với Covid-19, đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và sẽ thực hiện thủ tục xuất viện khi bảo đảm đủ các điều kiện quy định.

Quảng Trị: Gần 300 công dân hoàn thành 2 tuần cách ly tập trung

Sau 2 tuần được cách ly tập trung, gần 300 công dân Quảng Trị đủ điều kiện đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly để trở về gia đình.

Đến thời điểm này, gần 300 công dân từ Lào, Thái Lan nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày ở 2 khu cách ly của tỉnh Quảng Trị.

Đã hơn 2 tuần qua, tại 2 khu cách ly không phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19, tất cả các công dân sức khỏe đảm bảo.

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 6

Lãnh đạo Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho các công dân.

Sau khi hoàn thành thời hạn cách ly theo quy định, những công dân được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly của Sở Y tế Quảng Trị, đủ điều kiện sức khỏe và trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Từ ngày 18/3 đến ngày 3/4/2020, hơn 10.400 người dân đã được lực lượng chức năng tạo điều kiện nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế trên địa bàn. 

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 7

Hàng trăm công dân đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày. Ảnh. B. Cương

Ngoài việc thực hiện tốt công tác ở khu vực cách ly tập trung, các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế làm việc tại các khu vực cách ly còn làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền, động viên để người dân hiểu về tình hình dịch bệnh Covid-19, chính sách cách ly, theo dõi sức khỏe là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Từ đó, để những người sau khi cách ly là những thành viên tích cực trong tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng Tháp: Hoàn thành cách ly, công dân bất ngờ nhận khăn rằn ri, sách tặng - 8

Thiết bị khám sàng lọc đi vào hoạt động.

Sau thời gian chuẩn bị, tỉnh Quảng Trị mới đây đã đưa Phòng xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR đi vào hoạt động, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định virus SARS-CoV-2 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh; giúp địa phương chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Hành – Đăng Đức

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close