Pháp Luật

Đốt ong lấy mật gây thiệt hại gần 600 triệu đồng

 Chương, Sửu và Thịnh ở Hà Tĩnh vào rừng đốt lửa để lấy ong nhưng sau đó ngọn lửa lan rộng gây cháy rừng. Sau 3 ngày đám cháy mới được dập tắt nhưng gần 47ha rừng đã bị thiêu rụi với tổng thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Đốt ong lấy mật gây thiệt hại gần 600 triệu đồng - 1

3 bị cáo gây cháy gần 47ha rừng tại Hà Tĩnh

Ngày 20/11, thông tin từ TAND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tổ chức xét xử lưu động tại UBND xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn) vụ án Cao Huy Chương cùng đồng phạm về tội “ Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo cáo trạng, khoảng 08h30 ngày 23/6/2019, Cao Huy Chương (SN 1971, trú tại thôn 5, xã Sơn Hồng) cùng với Nguyễn Văn Sửu (SN 1973, trú tại thôn 2, xã Sơn Hồng) và Lương Xuân Thịnh (SN 1967, trú tại thôn 9, xã Sơn Lĩnh) đi vào khe Nhồng thuộc vùng rừng thôn 10, xã Sơn Hồng để đốt ong lấy mật.

Trong quá trình này, cả ba người cùng nhau chuẩn bị mồi lửa bằng đuốc để đốt ong và Cao Huy Chương là người trực tiếp dùng đuốc để đốt.

Sau khi đốt được tổ ong, Chương vứt đuốc cách vị trí gốc cây khoảng 5m rồi cả 3 cùng đi về. Đi được khoảng 20m thì Sửu phát hiện nơi vị trí đã lấy mật ong có khói bốc lên.

Đốt ong lấy mật gây thiệt hại gần 600 triệu đồng - 2

Rất đông người dân tới theo dõi phiên xét xử. Ảnh: Cảnh Hoàng

Thấy vậy, Thịnh và Sửu quay lại bẻ cành cây dập lửa, nhưng do thời tiết nắng nóng, hanh khô và gió Lào thổi mạnh nên lửa cháy lan nhanh.

Đến sáng ngày 26/6/2019 (tức sau 3 ngày), đám cháy mới được dập tắt nhưng 46,75 ha rừng sản xuất (với tổng thiệt hại gần 600 triệu đồng) tại khoảnh 5 và 6, tiểu khu 8 của 11 hộ dân thuộc thôn 10, xã Sơn Hồng bị thiêu rụi.

Trong vụ án này, Cao Huy Chương là người trực tiếp dùng lửa để đốt ong dẫn tới việc cháy rừng nên giữ vai trò chính, tiếp đến Nguyễn Văn Sửu và Lương Xuân Thịnh.

Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cao Huy Chương 6 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Văn Sửu 5 năm 6 tháng tù giam và Lương Xuân Thịnh 5 năm tù giam.

Xuân Sinh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close