Sức Khoẻ

Dự án 600 nghìn đô la Mỹ nâng cao chất lượng bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng

 Ngày 17/4, dự án trị giá 600.000 đô la Mỹ được triển khai nhằm tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Ngày 17/4, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế,  Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố Dự án tài trợ công nghệ sáng tạo eZCooler  để tăng cường  tiếp cận vắc xin tại Việt Nam.

Ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, eZCooler là công nghệ  mới trong đóng gói bảo quản  lạnh đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ.

Dự án 600 nghìn đô la Mỹ nâng cao chất lượng bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng - 1

Hệ thống bảo quản lạnh có thể duy trì nhiệt độ ổn định tới 5 ngày, giúp tăng cường tiếp cận vắc xin ở những vùng khó khăn.

Với hệ thống này, dược phẩm sẽ tiếp cận đến nhiều vùng khó khăn, vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa do duy trì được nhiệt độ bảo quản lạnh tới 5 ngày.

Theo ông Thiển, để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vắc xin, điều thiết yếu là vắc xin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 2°C đến 8°C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng lạnh từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắc xin, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

“Công nghệ này được ứng dụng tăng cường bảo quản lạnh vắc xin sẽ góp phần khắc phục những khó khăn để đáp ứng mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng”, ông Thiển đánh giá.

Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùng miền, hạn chế về hệ thống giao thông ở các vùng sâu vùng xa… dẫn đến những khó khăn trong việc bảo quản vắc xin trong quá trình vận chuyển.

“Với công nghệ eZCooler, mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là duy trì nhiệt độ lạnh theo quy định trong quá trình vận chuyển, giúp đảm bảo tính vẹn toàn và chất lượng của dược phẩm cũng như sự an toàn của bệnh nhân”, ông Đoàn Hữu Thiển cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt dự án “Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc-xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam”. Hệ thống eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) sẽ được tài trợ tại 6 tỉnh phía bắc bao gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái sẽ góp phần mở rộng việc tiếp cận vắc xin ở những vùng sâu, vùng xa.

Nhân viên y tế tại 6 tỉnh này cũng được đào tạo về các tiêu chuẩn quốc tế và thực hành  tốt bảo quản (GSP)  để quản lý chuỗi cung ứng lạnh  và chuyển giao  phương pháp  sử dụng eZCooler.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close