Giáo Dục

Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học

 Thay vì làm Khóa luận tốt nghiệp và bảo vệ luận văn trên bục giảng, sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh – trường ĐH Đại Nam sẽ phải tham gia xây dựng, điều hành dự án huấn luyện kỹ năng mềm cho học sinh các trường THPT.

Mức độ thành công của dự án sẽ được Khoa lấy làm căn cứ để đánh giá, xếp loại tốt nghiệp ra trường cho sinh viên.

Thông thường sau 4 năm học, sinh viên sẽ phải làm Khóa luận hoặc thi tốt nghiệp để ra trường. Tuy nhiên, việc làm Khóa luận hay thi tốt nghiệp không giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng làm việc thực tế. Do đó, Ban Giám hiệu trường ĐH Đại Nam quyết định cho sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh chuyển từ làm Khóa luận, thi tốt nghiệp sang xây dựng các dự án trải nghiệm kỹ năng mềm, dự án khởi nghiệp…

Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học - 1
Dự án của sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh được các bạn học sinh THPT đón nhận và tham gia hào hứng.

Hình thức này được Khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Đại Nam triển khai từ năm 2017. Năm nay, trường triển khai chương trình “Trải nghiệm kỹ năng mềm dành cho 10.000 học sinh THPT 2019”.

Tính đến thời điểm này, chương trình đi được được 2/3 chặng đường, thực hiện thành công ở 6 điểm trường THPT gồm: THPT Giáp Hải (Bắc Giang), THPT Bắc Sơn (Thái Nguyên), THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông – Hà Nội), THPT Vân Tảo (Thường Tín – Hà Nội), Trường THPT Hồng Thái (Đan Phượng – Hà Nội), THPT Yên Dũng 3 (Bắc Giang)…

Theo đó, với chương trình “Trải nghiệm kỹ năng mềm dành cho 10.000 học sinh THPT 2019”, sinh viên năm cuối của Khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Đại Nam sẽ không phải bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp trên bục giảng.

TS. Lê Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Đại Nam cho biết, đây là một trong những đổi mới mang tính chất đột phá trong chương trình đào tạo của của trường. Các em sẽ phải vận dụng tất cả các kiến thức, kỹ năng có được trong suốt thời gian học tập tại trường để xây dựng dự án đào tạo. Mức độ thành công của dự án sẽ được Khoa lấy làm căn cứ để đánh giá, xếp loại tốt nghiệp ra trường cho sinh viên…

Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học - 2
Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh hào hứng, tự tin với dự án của mình.

Theo ThS. Phạm Văn Minh – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Đại Nam, kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt, bên cạnh kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, sinh viên ra trường cần phải giỏi về kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và có thể thành công trong tương lai.

“Việc trực tiếp lên ý tưởng, xây dựng, triển khai và điều hành một dự án trải nghiệm kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên hệ thống lại tất cả các kiến thức đã được học trong 4 năm học; kiểm tra khả năng của bản thân, hoàn thiện các kỹ năng đàm phán, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết xung đột và khủng hoảng… Đặc biệt, đây là trải nghiệm thực tế giúp em các tự tin vào bản thân và khởi đầu cho những dự án lớn của cuộc đời…”, ThS. Phạm Văn Minh chia sẻ.

Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học - 3
“Phòng cảm xúc” lấy nước mắt trong chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm cho 10.000 học sinh THPT.

Với chủ đề “Let’s do it”, chương trình trải nghiệm kỹ năng mềm dành cho 10.000 học sinh THPT 2019 do các sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Đại Nam xây dựng đã thu hút sự quan tâm đông đảo của thầy và trò các trường THPT, mang đến những trải nghiệm thú vị và bổ ích “khác với những hội thảo mà các em đã từng tham gia”.

Nguyễn Văn Dũng – sinh viên Khoa Quản trị kinh hào hứng: “Đây là hoạt động được sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh đặc biệt trông đợi, bởi sau mỗi lần trải nghiệm, chúng em thấy trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều…”

Nguyễn Thu Hiền – học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Em chưa từng được tham gia một hoạt động nào với nhiều cung bậc cảm xúc như chương trình này. Bản thân em đã học hỏi được rất nhiều điều từ chương trình như tinh thần đồng đội, kỹ năng làm việc nhóm, sự kiên trì, sự hiếu nghĩa và lòng biết ơn…”

Thu Hòe

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close