Pháp Luật

Đưa ma túy từ Lào sang Việt Nam bán, em tử hình, anh chung thân

 Xổm Chay Xìa Tu Vàng được ông trùm người Lào thuê sang Việt Nam nhận tiền bán ma túy. Người em trai Đà Xìa Tu Vàng bị bắt khi đang cõng ba lô chứa gần 28kg ma túy sang Việt Nam giao cho khách.

Đưa ma túy từ Lào sang Việt Nam bán, em tử hình, anh chung thân - 1
Các bị cáo là người Lào bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy với số tang vật lên tới 28kg.

Ngày 6/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Đơ Vàng (SN 1970), Đà Xìa Tu Vàng (SN 1996), Vừ Chia Xồng (SN 1997), Di Vàng (SN 1997), Xổm Chay Xìa Tu Vàng (SN 1993) cùng trú tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước CHDCND Lào về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong đó Xổm Chay Xìa Tu Vàng và Đà Xìa Tu Vàng là hai anh em ruột.

Xét xử đường dây đưa hơn 28kg ma túy từ Lào sang Việt Nam bán

Sáng 22/12, Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng được một đối tượng tên là Thò Vàng rủ đưa ma túy sang Việt Nam cho khách. Sau khi nhận 2 ba lô ma túy từ trong rừng, Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng mang một ba lô theo Thò Vàng cắt rừng sang Việt Nam. Cũng thời gian đó, Đơ Vàng được “ông trùm” thuê sang Việt Nam lấy tiền hàng, công 5.000 USD. Đơ Vàng rủ Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi cùng và thuê Di Vàng phiên dịch, hứa trả công 200-500 USD.

Đưa ma túy từ Lào sang Việt Nam bán, em tử hình, anh chung thân - 2
Với hành vi mang hơn 28kg ma túy từ Lào sang Việt Nam bán, Đà Xìa Tu Vàng bị tuyên phạt án tử hình.

Đến 3h ngày 23/12, khi nhóm đối tượng người Lào này đang giao ma túy cho khách thì bị Công an Nghệ An phát hiện. Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng bị bắt quả tang với 2 ba lô ma túy (có tổng trọng lượng hơn 28kg heroin và ma túy đá), còn Thò Vàng và nhóm người mua ma túy đã nhanh chân tẩu thoát.

Cùng ngày, Đơ Vàng, Di Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng bị Công an Nghệ An bắt giữ ở trong một khách sạn tại TP Vinh khi đang chuẩn bị nhận số tiền 270.000 USD bán ma túy cho ông trùm.

Đưa ma túy từ Lào sang Việt Nam bán, em tử hình, anh chung thân - 3

Anh trai Đà Xìa Tu Vàng là Xổm Chay Xìa Tu Vàng lĩnh án chung thân khi được thuê sang Việt Nam nhận tiền bán ma túy cho ông trùm.

HĐXX nhận định số lượng ma túy mà các bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn. Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng tử hình; Xổm Chay Xìa Tu Vàng tù chung thân; Di Vàng 20 năm tù cũng về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hoàng Lam

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close